Connect with us

iOS

รู้หรือไม่! ปิดแอปบน iPhone หรือ iPad ไม่ได้ช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น

เชื่อได้ว่าผู้ใช้งาน iPhone หรือ iPad หลายๆคนมักจะชินกับการปิดแอปอย่างการสไลด์แอปออกจาก Multitasking หลังจากใช้งานเสร็จเพราะเชื่อว่ามันจะช่วยประหยัดแบตเตอรี่และทำให้เครื่องเร็วขึ้น

เชื่อได้ว่าผู้ใช้งาน iPhone หรือ iPad หลายๆคนมักจะชินกับการปิดแอปอย่างการสไลด์แอปออกจาก Multitasking หลังจากใช้งานเสร็จเพราะเชื่อว่ามันจะช่วยประหยัดแบตเตอรี่และทำให้เครื่องเร็วขึ้น

แต่ในความเป็นจริงมันกลับไม่เป็นแบบนั้น ซึ่งแน่นอนมันอาจจะขัดกับสิ่งที่หลายๆทำหรือเชื่อเสมอมา แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผลของมันอยู่

อันดับแรกที่เราจะมาพูดถึงก่อนเลยคือเรื่องความเร็ว จริงๆแล้วการปิดแอปต่างๆเมื่อใช้งานเสร็จแล้วไม่ได้ช่วยให้เครื่องเร็วขึ้นแต่อย่างใด เหตุผลเพราะระบบ iOS มีการจัดการ CPU และ Ram ที่ดีอยู่แล้วจึงไม่มีเหตุผลให้ต้องปิดแอป

โดยเมื่อเราออกจากแอประบบจะทำการแช่แข็ง (Freeze) แอปเอาไว้เพื่อให้ใช้งาน Ram ให้น้อยที่สุด แต่หาก Ram ไม่พอใช้งานจริงๆตัวระบบก็จะปิดแอปที่อยู่ใน Multitasking ให้อัตโนมัติทำให้มันไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของตัวเครื่อง

และยิ่งเป็นแอปที่ใช้งานบ่อยๆก็ยิ่งไม่ควรปิดมันด้วยซ้ำเพราะมันจะทำให้ประสบการณ์การใช้งาน iPhone หรือ iPad ของเราแย่ลง เนื่องจากหากเราปิดแอปและเปิดใหม่ แอปเหล่านั้นจำเป็นต้องเริ่มกระบวนการการเปิดแอปใหม่ตั้งแต่ต้นแทนที่จะดำเนินการต่อจากที่เราออกมา ทำให้เราเริ่มต้นใช้งานแอปนั้นๆได้ช้าลง

ในส่วนของแบตเตอรี่นั้นหลายๆคนก็คงคิดเช่นกันว่าการปิดแอปจะช่วยประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น ซึ่งแน่นอนในความจริงมันก็ไม่เป็นแบบนั้นเช่นกัน

โดยเมื่อเราทำการปิดแอปเมื่อใช้งานเสร็จแล้วทิ้ง มันก็เป็นการนำแอปนั้นๆออกจาก Ram แต่เมื่อเราต้องการที่จะใช้งานแอปนั้นอีกครั้งระบบก็จะต้องนำมันกลับเข้ามาใน Ram ใหม่ ซึ่งกระบวนการนี้กินแบตมากกว่าการปล่อยให้แอป Stand By ไว้ใน Ram เสียอีกเพราะมันต้องทำการประมวลผลใหม่หมด และยิ่งเป็นแอปที่เราเข้าออกบ่อยๆการเก็บแอปไว้ใน Multitasking ก็ดูจะเป็นเหตุผลที่ดีกว่าหากอยากประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น

ถ้าให้เปรียบง่ายๆก็เหมือนกับว่า iPhone เราจะประหยัดแบตเตอรี่มากกว่าเมื่อเราล็อคมันเอาไว้เมื่อใช้มันเสร็จ แทนที่จะปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่เมื่อต้องการใช้ในทุกๆ 5 นาที

เมื่อรู้เหตุผลที่ว่ามานี้แล้วหลายๆคนอาจจะสงสัยขึ้นมาทันทีเลยว่าแล้วการปิดแอปมันเกิดขึ้นมาเพื่ออะไร โดยเหตุผลของมันก็คือให้ผู้ใช้งานสามารถปิดแอปก็ต่อเมื่อแอปนั้นๆเกิดอาการค้างหรือไม่สอบสนองตามที่เราต้องการนั่นเอง

และเพราะแบบนี้เราก็พอที่เดาได้ว่าทำไมระบบ iOS และ iPadOS ถึงไม่มีปุ่ม “ปิดแอปทั้งหมด”

อ้างอิง

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top