Connect with us

Apple Music

Apple บอกสิ่งที่ควรรู้สำหรับเสียงแบบ Lossless บน Apple Music

Apple ได้มีการแชร์ข้อมูลต่างๆและสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเสียงแบบ Lossless ที่กำลังจะเปิดตัวบน Apple Music, โดยข้อมูลนี้จะเป็นการตอบข้อสงสัยต่างๆที่มีเกี่ยวกับการเล่นเสียงแบบ Lossless กับอุปกรณ์ต่างๆ

Apple ได้มีการแชร์ข้อมูลต่างๆและสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเสียงแบบ Lossless ที่กำลังจะเปิดตัวบน Apple Music, โดยข้อมูลนี้จะเป็นการตอบข้อสงสัยต่างๆที่มีเกี่ยวกับการเล่นเสียงแบบ Lossless กับอุปกรณ์ต่างๆ

โดยจะมีสิ่งสำคัญที่ Apple ได้บอกเอาไว้ดังนี้

การบีบอัดเสียงแบบ Lossless คืออะไร?

โดยปกติแล้วการบีบอัดเสียงส่วนใหญ่จะทำให้มีการสูญเสียรายละเอียดบางอย่างไป แต่ก็แลกมาด้วยขนาดของไฟล์ที่เล็กลง, ดังนั้นการบีบอัดเสียงแบบ Lossless คือการคงรายละเอียดของต้นฉบับไว้ได้ทั้งหมด

โดย Apple ได้ใช้เทคโนโลยีบีบอัดเสียงที่พัฒนาขึ้นมาเองอย่าง Apple Lossless Audio Codec (ALAC) ที่จะช่วยให้คงคุณภาพเสียงแบบ 16-bit/44.1 kHz (คุณภาพ CD) ไปจนถึง 24-bit/192 kHz

อย่างไรก็ตาม Apple ได้กล่าวว่าการบีบอัดแบบ Lossless และการบีบอัดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน (AAC) นั้น “แทบจะให้เสียงที่ไม่แตกต่างกัน”

รองรับกับซอร์ฟแวร์ที่กำลังจะมาในอนาคต

สำหรับเสียงแบบ Lossless นั้นจะมีเปิดให้ได้ใช้กันบน Apple Music ในเดือนมิถุนายนนี้ และจะต้องใช้บนอุปกรณ์ที่ติดตั้ง iOS 14.6, iPadOS 14.6, macOS 11.4 และ tvOS 11.4 ขึ้นไป โดยทั้งหมดนี้ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดในขณะนี้

เสียงแบบ Lossless ใช้พื้นที่และปริมาณอินเตอร์เน็ตค่อนข้างมาก

สำหรับการสตรีมเสียงแบบ Lossless ผ่าน Wi-Fi หรือ Cellular นั้น จะมีการใช้ปริมาณอินเตอร์เน็ตที่มากกว่าการสตรีมเพลงแบบทั่วไป รวมถึงหากต้องการเก็บไว้ในเครื่องก็จะกินพื้นที่มากกว่าเพลงแบบปกติด้วย

และสำหรับผู้ที่อยากโหลดเพลงแบบ Lossless สำหรับเพลงที่มีอยู่แล้วในเครื่อง ก็จำเป็นต้องลบเพลงนั้นออกแล้วทำการโหลดใหม่

ฟังเสียงแบบ Lossless ผ่านหูฟังแบบมีสายและลำโพงผ่าน Mac และ iPhone ได้

Apple เผยว่าทั้ง iPhone และ Mac นั้นรองรับการเล่นเสียงแบบ Lossless ผ่านลำโพงตัวเครื่องของมันเอง และสามารถที่จะใช้หูฟังที่เรามีอยู่ต่อผ่านหัวเสียบแบบ 3.5mm บน Mac และ Lightning บน iPhone เพื่อฟังเสียงแบบ Lossless ได้

โดยจะได้รับคุณภาพเสียงสูงสุดที่ 48 kHZ เท่านั้น หากอยากได้มากกว่านี้จำมันจะต้องหาตัวแปลง Digital to Analog มาใช้ร่วมด้วย

ในขณะนี้ Apple TV 4K รองรับแค่เสียง Lossless เท่านั้น

Apple ระบุว่าในตอนนี้ Apple TV 4K รองรับการเล่นเสียงแบบ Lossless ที่ความละเอียดสูงสุดที่ 48 kHz เท่านั้น ยังไม่รองรับการเล่นเพลงที่ความละเอียดสูงกว่านี้ แม้จะมีตัวแปลงจาก Digital to Analog ก็ตาม

แต่อย่างใรก็ตามในเอกสารของ Apple ระไว้ว่า “ในตอนนี้” เท่านั้น จึงมีความเป็นไปได้ว่าในอนาคต Apple TV 4K จะรองรับการเล่นเสียงแบบ Hi-Res Lossless ผ่านการอัปเดตซอฟแวร์

ไม่สามารถฟังเสียง Lossless ผ่านอุปกรณ์ Bluetooth ได้

เสียงแบบ Lossless จะสามารถเล่นและถูกส่งผ่าน iPhone, iPad, Mac และ Apple TV ได้ แต่อย่างไรก็ตามเมื่ออุปกรณ์ที่เราใช้ในการเล่นเสียงนั้นมีการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth, เสียงที่ได้รับก็จะเป็นแบบธรรมดาเท่านั้น

เนื่องจากว่า Bluetooth ไม่รองรับการเล่นเสียงแบบ Lossless นั่นเอง

AirPods, AirPods Pro และ AirPods Max ไม่สามารถใช้ฟังเสียงแบบ Lossless ได้

AirPods ทั้งหมดของ Apple นั้นใช้ ACC Bluetooth Codec เพื่อให้ไฟล์เสียงถูกบีบอัดแต่ยังคงรายละเอียดหลักๆให้ได้มากที่สุด และด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ AirPods ทั้งหมดของ Apple จึงไม่รองรับการเล่นเสียงแบบ Lossless เลย เนื่องจากมันใช้ Apple Lossless Audio Codec นั่นเอง

แล้วถ้าใช้ AirPods Max แบบเสียบสายล่ะ?

ภาพจาก CNET

Apple กล่าวว่าต่อให้ผู้ใช้งานจะนำสาย 3.5mm to Lightning มาต่อเข้ากับ AirPods Max ก็จะไม่สามารถฟังเพลงแบบ Lossless ได้อยู่ดี

เนื่องจากสายแบบ 3.5mm to Lightning ที่ต่อเข้ากับ AirPods Max นั้นมีการแปลงสัญญาณจาก Digital เป็น Analog ผ่านสาย จึงทำให้เราไม่ได้รับเสียงคุณภาพแบบ Lossless อย่างเต็มรูปแบบ

HomePod และ HomePod mini จะฟังเสียงแบบ Lossless ได้ในอนาคต

ในขณะนี้ HomePod และ HomePod mini รองรับการเล่นเสียงแบบ AAC เท่านั้น โดย Apple กล่าวว่าในอนาคต HomePod และ HomePod mini จะสามารถเล่นเสียงแบบ Lossless ได้ผ่านการอัปเดตซอฟแวร์

และนี่เป็นแค่ข้อมูลส่วนหนึ่งที่เราหยิบมาเท่านั้น โดยสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเต็มๆไปที่ About lossless audio in Apple Music – Apple Support

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top