Connect with us

AirTag

ผลทดสอบเผย AirTag มีมาตรการป้องกันการติดตามที่ดีที่สุด

ผลทดสอบล่าสุดจาก The New York Times เผย AirTag คืออุปกรณ์ติดตามสิ่งของที่ปลอดภัยที่สุดจากการติดตามไม่พึงประสงค์

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Apple เพิ่งออกมาประกาศเตรียมอัปเดต AirTag เพื่อกันการติดตามที่ไม่พึงประสงค์ให้ดียิ่งขึ้น ล่าสุดทาง The New York Times ก็ได้เผยบทความการทดสอบอุปกรณ์ติดตามสิ่งต่างๆออกมาแล้วและเผยให้เห็นว่า AirTag นั้นปลอดภัยมากที่สุด

โดยเรื่องนี้ได้รับการทดสอบโดย Kashmir Hill นักข่าวสาวที่ใช้อุปกรณ์ติดตามอย่าง AirTag, Tile และอุปกรณ์ติดตามด้วย GPS อย่าง LandAirSea GPS tracker ในการติดตามสามีของเธอ (ได้รับความยิมยอมแล้ว) เพื่อตรวจสอบดูว่าอุปกรณ์ไหนจะแม่นยำมากที่สุดและอุปกรณ์ไหนจะถูกตรวจพบได้โดยสามีของเธอ

แน่นอนเธอเผยว่าการทดสอบนี้ LandAirSea GPS นั้นมีความแม่นยำมากที่สุดเพราะเป็นการใช้ GPS ในการส่งข้อมูลมาหาเธอโดยตรงแต่มันกลับมีค่าบริการเพิ่มเติมอยู่ที่ 20 ดอลลาร์ต่อเดือนเพื่อส่งข้อมูลผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ตและมันจะอัปเดตตำแหน่งให้ทุกๆ 3 นาที

อย่างไรก็ตามแม้มันจะแม่นยำมากที่สุดแต่ข้อเสียของมันคือตัวสามีของเธอกลับไม่มีทางรู้เลยว่าเธอแอบเอาเจ้าเครื่องติดตามนี้ใส่เอาไว้เนื่องจากมันไม่มีการแจ้งเตือนใดๆทั้งสิ้นเลย

ในส่วนของ AirTag นั้นทาง Hill เผยว่าแม้มันจะไม่ได้ทำงานแบบเรียลไทม์เหมือนอย่าง LandAirSea GPS แต่มันก็บอกตำแหน่งคร่าวๆได้เป็นระยะเช่นกัน ซึ่งผลทดสอบในครั้งนี้ของเธอเผยว่าการอัปเดตตำแหน่งมันช้าไปสักนิดเนื่องจากการทดสอบนี้อยู่ในพื้นที่ห่างไกลผู้คนทำให้ AirTag ที่ต้องพึ่งโครงข่าย Find My ที่มีอยู่บน iPhone ไม่สามารถอัปเดตข้อมูลได้บ่อยนัก

อย่างไรก็ตามทาง Hill เผยว่า AirTag กลับเป็นอุปกรณ์เดียวในการทดสอบครั้งนี้ที่แจ้งเตือนสามีของเธอว่ากำลังถูกติดตามอยู่

ในส่วนของ Tile นั้นมีระบบการทำงานเหมือนกับ AirTag ที่พึ่งระบบโครงข่ายของตัวเองในการจับตำแหน่งแต่สิ่งที่มันเสียเปรียบ AirTag คือจำนวนผู้ใช้งานที่น้อยกว่ามากทำให้การทดสอบในครั้งนี้ทาง Tile แทบไม่อัปเดตข้อมูลของสามีของ Hill เลย

รวมถึงทาง Hill ยังเผยอีกว่าสามีของเธอไม่ได้รับการแจ้งเตือนใดๆด้วยซ้ำว่าถูกติดตามด้วย Tile อยู่ (ต้องโหลดแอปถึงจะมีการแจ้งเตือน)

สุดท้ายนี้ทาง Hill สรุปออกมาว่า AirTag เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการติดตามสิ่งของเท่านั้นเนื่องจากการระบุตำแหน่งของมันไม่เรียลไทม์มากนักและหากจะเอาไปแอบติดตามคนอื่นมันก็มีระบบแจ้งเตือน ส่วน LandAirSea GPS คืออุปกรณ์ติดตามที่แม่นยำมากที่สุดและ Tile ที่แทบใช้ไม่ได้เลยหากไม่มีเครือข่ายคนที่ใช้ Tile อยู่แถวนั้นด้วยกัน

หากใครที่สนใจจะซื้อ AirTag มาใส่กระเป๋าเพื่อกันลืมก็สามารถสั่งซื้อได้แล้ววันนี่ที่ ซื้อ AirTag – Apple (TH) ในราคา 990 บาทเท่านั้น

ที่มา – AppleInsider

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top