Connect with us

iPad

เปรียบเทียบ iPad 9, iPad mini 6, iPad Air 4 และ iPad Pro 2021 ซื้อรุ่นไหนดี?

หลายๆคนสงสัยว่า เอ๊ะ เราควรซื้อ iPad รุ่นไหนดี กลัวซื้อมาแล้วไม่ตอบโจทย์หรือซื้อมาแล้วจะเป็นการสิ้นเปลืองเพราะมันเกินความจำเป็น โดยในบทความนี้เรามีคำตอบมาให้

อัปเดตปี 2022 เพิ่มการเปรียบเทียบ iPad Air 5

หลังจากการมาของ iPad mini 6 ที่มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ให้เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง iPad Air 4 และ iPad Pro รวมถึงยังมี iPad 9 ที่ได้รับการปรับปรุงสเปคใหม่ในราคาที่ย่อมเยาเหมือนเดิมก็อาจจะทำให้ใครหลายๆคนสงสัยว่า เอ๊ะ เราควรซื้อ iPad รุ่นไหนดี กลัวซื้อมาแล้วไม่ตอบโจทย์หรือซื้อมาแล้วจะเป็นการสิ้นเปลืองเพราะมันเกินความจำเป็น

ในบทความนี้เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลของไลน์อัป iPad ทั้งหมดเพื่อให้ทุกคนได้ใช้เป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจแล้ว

เปรียบเทียบ iPad 9, iPad mini 6, iPad Air 4 และ iPad Pro 2021

WP DataTables

iPad 9 – ประชุม, ทำงาน, เรียนออนไลน์

เริ่มต้นกันด้วยน้องเล็กสุดในซีรี่ส์อย่าง iPad 9 ที่ในรอบนี้มาพร้อมกับชิป A13 Bionic ที่ประสิทธิภาพไม่เป็นสองลองใครเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตแบรนด์อื่นๆในตลาด ซึ่งด้วยสเปคแบบนี้ถ้าหากนำมาใช้งานทั่วไปเช่น เล่นเกมเบา ดูวีดีโอ แต่งรูปนิดๆหน่อยๆก็ไม่มีปัญหาแน่นอน

นอกจากนี้ iPad 9 ยังมาพร้อมกับกล้องหน้าที่ความละเอียด 12MP เลนส์อัลร้าไวด์พร้อมฟีเจอร์ Center Stage ที่จะจัดให้เราอยู่ตรงกลางเสมอในระหว่างการวีดีโอคอลในแอปที่รองรับบน iPadOS 15 จึงทำให้การนำ iPad 9 มาเรียนออนไลน์ ประชุมงานหรือวีดีโอคอลดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นแม้ตัวเครื่องจะมีราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 11,400 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีข้อเสียเลยโดย iPad 9 ยังคงเป็นลำโพงแบบเดี่ยวเท่านั้นซึ่งหากใครที่ชอบดูหนังหรือซีรี่ส์บนสตรีมมิ่งต่างๆแล้วละก็อาจจะขัดใจกับตรงนี้ได้เนื่องจากไม่สามารถแยกเสียงซ้ายขวาได้นั่นเอง

iPad mini 6 – สเปคจัดเต็มสำหรับคนที่ชอบพกพา

มาต่อกันที่ iPad mini 6 กันบ้างโดยครั้งนี้ถือว่าเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เลยทีเดียว ซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือในเรื่องของดีไซน์ที่ได้รับการขยายหน้าจอให้เป็น 8.3 นิ้วจากการใช้ดีไซน์โดยรวมแบบ iPad Air 4 และ iPad Pro และแน่นอนมันยังคงมาพร้อมกับขนาดกระทัดรัดทำให้สามารถพกพาได้สะดวกเหมือนเดิมอีกด้วย

iPad mini 6 มาพร้อมกับชิป A15 Bionic ที่ใช้บนซีรี่ส์ iPhone 13 จึงทำให้มั่นใจได้ว่ามันจะสามารถเล่นเกม ทำงานหนักๆ ได้อย่างไม่มีปัญหาแน่นอน

อย่างไรก็ตามข้อเสียของมันก็คือเรื่องของขนาดด้วยเหมือนกันซึ่งแม้มันจะพกพาได้สะดวกก็จริงแต่หากใครที่จะซื้อมาใช้งานด้าน Entertainment เช่นเล่นเกมหรือดูซีรี่ส์เป็นหลักก็อาจจะขัดใจนิดๆกับขนาดหน้าจอที่เล็กของมัน

รวมถึงหากใครคิดจะซื้อมาประชุมหรือเรียนออนไลน์ก็อาจจะต้องชั่งใจกันสักหน่อยเพราะด้วยขนาดของมันอาจจะทำให้การเรียนหรือประชุมของเราทำได้อย่างไม่เต็มที่นัก

iPad Air 4 – เรียน, ทำงาน, เล่นเกม, ดูซีรี่ส์ครบจบในเครื่องเดียว

สำหรับ iPad Air 4 ที่เปิดตัวมาปีกว่าๆแล้วแต่ก็เรียกได้ว่ายังเป็นแท็บเล็ตที่มีประสิทธิที่ภาพและการใช้งานที่ดีอยู่ โดยมันมาพร้อมกับชิป A14 Bionic ที่เป็นตัวเดียวกับซีรี่ส์ iPhone 12 จึงมั่นใจได้ว่ามันจะใช้งานได้อีกหลายปีโดยที่เครื่องไม่อืดลง

iPad Air 4 เรียกได้ว่าเป็น iPad ที่ครบจบในเครื่องเดียวเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ เล่นเกม ดูซีรี่ส์ ประชุมงาน ตัดต่อวีดีโอหรือแต่งรูป เพราะนอกจากประสิทธิภาพของมันแล้วมันยังมาพร้อมกับขนาดหน้าจอกำลังพอดีที่ 10.9 นิ้วทำให้มันบาลานซ์ระหว่างการใช้งานกับการพกพาได้พอดี

นอกจากนี้ iPad Air 4 ยังสามารถใช้งาน Magic Keyboard (ต้องซื้อแยก) ที่มาพร้อมกับ Track Pad ได้อีกด้วย ทำให้สามารถใช้งานเป็นโน๊คบุ๊คขนาดย่อมๆได้โดยไม่ต้องเปิดโน๊ตบุ๊คให้เสียเวลาเลย

iPad Pro 2021 – สำหรับคนที่ต้องการความสุดในทุกทาง

iPad Pro 2021 มาด้วยกันทั้งหมด 2 ขนาดที่ 11 และ 12.9 นิ้ว ทั้งคู่มาพร้อมกับชิป M1 ที่ถูกเป็นตัวเดียวกับบน Mac จึงทำให้แน่ใจได้เลยว่าประสิทธิภาพของมันจะแรงแบบสุดๆแบบที่ว่าโน๊ตบุ๊คบางแบรนด์ก็ยังสู้ไม่ได้ ทำให้มันเหมาะกับคนที่ต้องการซื้อมันมาวาดรูปหรือตัดต่อวีดีโอแบบจริงจัง

มาพร้อมกับจอ ProMotion 120Hz ที่ทำให้การสัมผัสจอแต่ละครั้งให้ความรู้สึกลื่นไหลติดนิ้วมากขึ้นและยังทำให้ประสบการณ์การใช้งาน Apple Pencil ดีขึ้นกว่า iPad รุ่นอื่นๆอีกด้วย

และสำหรับขนาด 12.9 นิ้วมันยังได้รับการตีบวกเรื่องหน้าจอไปอีกขั้นเพราะมันเปลี่ยนมาใช้จอชนิด mini-LED ซึ่งมันมีคุณสมบัติคล้ายกับจอ OLED ทำให้การรับชมคอนเทต์ต่างๆบนรุ่นนี้เรียกได้ว่าสุดจริงๆ

สรุปเลือกรุ่นไหนดี?

  • iPad 9: เหมาะกับคนงบไม่สูงมากนำมาประชุมงาน เรียนออนไลน์ในขณะที่จอไม่เล็กจนเกินไป
  • iPad mini 6: เหมาะกับคนที่ชอบพกพาไปไหนมาไหนในขณะที่ยังคงมีเสปคที่จัดเต็มอยู่
  • iPad Air 4: เหมาะกับคนที่อยากได้เครื่องที่ครบจบในเครื่องเดียวไม่ว่าจะเรียน ทำงาน เล่นเกมในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป
  • iPad Pro 2021: เหมาะกับคนที่อยากได้เครื่องที่สุดในตลาดแท็บเล็ต ทำได้ทุกอย่างที่แท็บแล็ตเครื่องนึงจะสามารทำได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top