Connect with us

iPad

เปรียบเทียบ iPad 9, iPad mini 6, iPad Air 5 และ iPad Pro 2021 ซื้อรุ่นไหนดี?

หลายๆคนสงสัยว่า เอ๊ะ เราควรซื้อ iPad รุ่นไหนดี กลัวซื้อมาแล้วไม่ตอบโจทย์หรือซื้อมาแล้วจะไม่คุ้มเพราะเกินความจำเป็น ในบทความนี้เรามีคำตอบมาให้

หลังจาก Apple เปิดตัว iPad Air 5 ที่มาพร้อมกับชิป M1, รองรับ 5G และเปลี่ยนกล้องหน้าใหม่ให้สอดคล้องกับรุ่นอื่นๆในราคาที่เอื้อมถึงได้เหมือนเดิมก็อาจทำให้ใครหลายๆคนอาจจะสงสัยว่าสุดท้ายแล้วจะซื้อ iPad รุ่นไหนดีไม่ว่าจะเป็น iPad 9, iPad mini 6, iPad Air 5 หรือจบที่ iPad Pro ไปเลยเพราะกลัวซื้อมาแล้วไม่ตอบโจทย์

ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลของไลน์อัป iPad ทั้งหมดในปัจจุบันเพื่อเป็นข้อมูลประกอบในการตัดสินใจของทุกคนกันแล้วว่าสุดท้ายจะซื้อรุ่นไหนดี

เปรียบเทียบ iPad 9, iPad mini 6, iPad Air 5 และ iPad Pro 2021

WP DataTables

iPad 9 – ประชุม, ทำงาน, เรียนออนไลน์

เริ่มต้นกันด้วยน้องเล็กสุดในซีรี่ส์อย่าง iPad 9 ที่พร้อมกับชิป A13 Bionic ที่ประสิทธิภาพไม่เป็นสองลองใครเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตแบรนด์อื่นๆในตลาด ซึ่งด้วยสเปคแบบนี้ถ้าหากนำมาใช้งานทั่วไปเช่น เล่นเกมเบา ดูวีดีโอ แต่งรูปนิดๆหน่อยๆก็ไม่มีปัญหาแน่นอน

นอกจากนี้ iPad 9 ยังมาพร้อมกับกล้องหน้าที่ความละเอียด 12MP เลนส์อัลร้าไวด์พร้อมฟีเจอร์ Center Stage ที่จะจัดให้เราอยู่ตรงกลางเสมอในระหว่างการวีดีโอคอลในแอปที่รองรับบน iPadOS 15 จึงทำให้การนำ iPad 9 มาเรียนออนไลน์ ประชุมงานหรือวีดีโอคอลดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นแม้ตัวเครื่องจะมีราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 11,400 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีข้อเสียเลยโดย iPad 9 ยังคงเป็นลำโพงแบบเดี่ยวเท่านั้นซึ่งหากใครที่ชอบดูหนังหรือซีรี่ส์บนสตรีมมิ่งต่างๆแล้วละก็อาจจะขัดใจกับตรงนี้ได้เนื่องจากไม่สามารถแยกเสียงซ้ายขวาได้นั่นเอง

iPad mini 6 – สเปคจัดเต็มสำหรับคนที่ชอบพกพา

สำหรับ iPad mini 6 นั้นมาพร้อมกับชิป A15 Bionic ที่เป็นตัวเดียวกับบน iPhone 13 ทำให้มั่นใจได้ว่ามันจะมีประสิทธิภาพในการทำงานแบบเหลือๆอย่างแน่นอนไม่ว่าจะใช้งานแนวไหนก็ตาม รวมถึงการรองรับ 5G, กล้องหน้า Ultra-Wide รองรับ Center Stage และอื่นๆจึงทำให้มันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

อย่างไรก็ตามไฮไลน์ที่สำคัญที่สุดสำหรับ iPad mini 6 เลยก็คือเรื่องของขนาดเพราะมันมาพร้อมกับหน้าจอ 8.3 นิ้วทำให้ผู้ใช้งานสามารถพกพาไปทำงานที่ไหนมาไหนได้อย่างสะดวกกว่าเมื่อเทียบกับ iPad ที่เหลือแน่นอน

iPad Air 5 – เรียน, ทำงาน, เล่นเกม, ดูซีรี่ส์ครบจบในเครื่องเดียว

มาถึง iPad รุ่นใหม่ล่าสุดที่ Apple เพิ่งเปิดตัวกันไปเร็วๆนี้กับ iPad Air 5 ที่ในรอบนี้มาพร้อมกับชิป M1 ที่เป็นตัวเดียวกับ iPad Pro และ MacBook ซึ่งแน่นอนด้วยชิป M1 นี้เรียกได้ว่าไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องประสิทธิภาพเลยทีเดียวโดยหากให้ว่ากันจริงๆแล้วบน App Store น่าจะยังไม่มีแอปไหนรีบประสิทธิภาพมันออกมาได้แบบสุดๆเสียด้วยซ้ำ

iPad Air 5 ยังได้รับการอัปเกรดในด้านอื่นๆให้เทียบเท่ากับ iPad mini 6 อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้า Ultra-Wide รองรับ Center Stage, รองรับ 5G และอื่นๆทำให้มันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยสำหรับคนที่อยากได้ iPad ที่ครบจบในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป

นอกจากนี้ iPad Air 5 ยังสามารถใช้งาน Magic Keyboard (ต้องซื้อแยก) ที่มาพร้อมกับ Track Pad ได้อีกด้วย ทำให้สามารถใช้งานเป็นโน๊คบุ๊คขนาดย่อมๆได้โดยไม่ต้องเปิดโน๊ตบุ๊คให้เสียเวลาเลย

iPad Pro 2021 – สำหรับคนที่ต้องการความสุดในทุกทาง

iPad Pro 2021 มาด้วยกันทั้งหมด 2 ขนาดที่ 11 และ 12.9 นิ้ว ทั้งคู่มาพร้อมกับชิป M1 ที่ถูกเป็นตัวเดียวกับบน Mac จึงทำให้แน่ใจได้เลยว่าประสิทธิภาพของมันจะแรงแบบสุดๆแบบที่ว่าโน๊ตบุ๊คบางแบรนด์ก็ยังสู้ไม่ได้

มาพร้อมกับจอ ProMotion 120Hz ที่ทำให้การสัมผัสจอแต่ละครั้งให้ความรู้สึกลื่นไหลติดนิ้วมากขึ้นและยังทำให้ประสบการณ์การใช้งาน Apple Pencil ดีขึ้นกว่า iPad รุ่นอื่นๆอีกด้วยทำให้มันเหมาะกับคนที่ต้องการซื้อมันมาวาดรูปหรือตัดต่อวีดีโอแบบจริงจัง

และสำหรับขนาด 12.9 นิ้วมันยังได้รับการตีบวกเรื่องหน้าจอไปอีกขั้นเพราะมันเปลี่ยนมาใช้จอชนิด mini-LED ซึ่งมันมีคุณสมบัติคล้ายกับจอ OLED ทำให้การรับชมคอนเทต์ต่างๆบนรุ่นนี้เรียกได้ว่าสุดจริงๆ

อย่างไรก็ตามถ้าว่ากันตรงๆ iPad Pro ปี 2021 เหมือนจะไม่ค่อยน่าซื้อแล้วในปัจจุบันยิ่งกับขนาด 11 นิ้วยิ่งเข้าไปใหญ่เพราะมันมีราคาต่างกับ iPad Air 5 ถึง 7,000 บาทแต่ความแตกต่างของมันกลับไม่มากเหมือนราคาทำให้ทางเราคิดว่าหากอยากได้ iPad Pro จริงๆให้รอรุ่นต่อไปจะดีกว่า

สรุปเลือกรุ่นไหนดี?

  • iPad 9: เหมาะกับคนงบไม่สูงมากนำมาประชุมงาน เรียนออนไลน์ในขณะที่จอไม่เล็กจนเกินไป
  • iPad mini 6: เหมาะกับคนที่ชอบพกพาไปไหนมาไหนในขณะที่ยังคงมีเสปคที่จัดเต็มอยู่
  • iPad Air 5: เหมาะกับคนที่อยากได้เครื่องที่ครบจบในเครื่องเดียวไม่ว่าจะเรียน ทำงาน เล่นเกมในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป
  • iPad Pro 2021: เหมาะกับคนที่อยากได้เครื่องที่สุดในตลาดแท็บเล็ต ทำได้ทุกอย่างที่แท็บแล็ตเครื่องนึงจะสามารถทำได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top