Connect with us

iOS

เปิดตัว iOS 15 ปรับปรุง Facetime, Safari ใหม่, โฟกัส และอื่นๆอีกมากมาย

ในงาน WWDC 2021 ที่ผ่านมา Apple ได้มีการเปิดตัว iOS 15 ใหม่ โดยมีการปรับปรุง Facetime, Safari, เพิ่มคุณสมบัติ “โฟกัส” และอื่นๆอีกมากมาย โดยจะมีอะไรบ้างสามารถติดตามสรุปกันได้เลย

ในงาน WWDC 2021 ที่ผ่านมา Apple ได้มีการเปิดตัว iOS 15 ใหม่ โดยมีการปรับปรุง Facetime, Safari, เพิ่มคุณสมบัติ “โฟกัส” และอื่นๆอีกมากมาย โดยจะมีอะไรบ้างสามารถติดตามสรุปกันได้เลย

ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 15

Facetime

iOS 15 ได้มีการปรับปรุง Facetime ให้ดียิ่งขึ้น โดยมีการเพิ่มฟีเจอร์เสียงตามตำแหน่งจริงเข้ามาเพื่อที่จะได้รับเสียงในขณะคุยกันอยู่ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นเหมือนกับว่าบุคคลนั้นๆอยู่บนหน้าจอจริงๆ พร้อมทั้งยังมาพร้อมกับโหมดไมโครโฟนใหม่ที่แยกเสียงรบกวนรอบข้างออกจากเสียงผู้พูดเพื่อให้ได้ยินเสียงที่ชัดเจนขึ้น

Facetime ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ SharePlay ที่เราสามารถแชร์การฟังเพลงใน Apple Music, การดูรายการทีวีหรือภาพยนตร์ไปพร้อมกัน หรือการแชร์หน้าจอเพื่อดูแอปต่างๆ ด้วยกันได้ ซึ่งในตอนนี้มันรองรับแอป  Disney+, ESPN+, HBO Max, Hulu, MasterClass, Paramount+, Pluto TV, TikTok, Twitch และอื่นๆอีกมายมากที่กำลังตามมา

ไม่เพียงเท่านี้ Facetime จะไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่บนอุปกรณ์ของ Apple อย่าง iPhone, iPad และ Mac อีกต่อไปแล้ว โดยผู้ใช้งาน Apple สามารถสร้างลิ้งก์แล้วทำการแชร์ให้เพื่อนๆผ่านแอปต่างๆ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้ามาใช้งานได้ผ่านเว็ปเบราว์เซอร์ทั้งบน Android และ Windows

โฟกัส

“โฟกัส” เป็นคุณสมบัติใหม่ที่จะช่วยคัดกรองการแจ้งเตือนและแอปโดยขึ้นอยู่กับสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการจะโฟกัส โดยผู้ใช้งานสามารถกำหนดได้ว่าต้องการจะโฟกัสกับอะไร เช่น งาน หรือครอบครัว

การโฟกัสนี้จะให้เราเลือกได้ว่าต้องการให้แอปไหนแจ้งเตือนเราบ้างในโหมดไหน รวมถึงยังสามารถตั้งค่าหน้าจอโฮมโดยให้แต่ละโหมดของโฟกัสสามารถแสดงหน้าจอโฮมที่ต่างกันได้

โดยหากเรามีหลายอุปกรณ์ การตั้งค่าโฟกัสในอุปกรณ์หนึ่งก็จะมีผลไปกับทุกอุปกรณ์ของ Apple เลยด้วย

การแจ้งเตือนแบบใหม่

การแจ้งเตือนบน iOS 15 มีการปรับปรุงใหม่เช่นมีการเพิ่มรูปของผู้ติดต่อในกรณีที่มีการส่งข้อความมาและปรับให้มีไอคอนการแจ้งเตือนของแอปให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้ระบุได้ชัดเจนว่ามาจากใครหรือแอปไหน

รวมถึงยังมีคุณสมบัติ “สรุปการแจ้งเตือน” โดยมันจะเป็นรวบรวมการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นต้องรู้ทันทีในขณะนั้นที่ผู้ใช้เลือกไว้มาแสดงในเวลาที่เหมาะสมกว่า อย่างในช่วงเช้าและเย็น โดยที่ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์จะจัดเรียงการแจ้งเตือนตามลำดับความสำคัญ พร้อมกับแสดงการแจ้งเตือนที่ผู้ใช้น่าจะสนใจที่สุดไว้บนสุด

ระบบอัจฉริยะใหม่

ใน iOS 15 Apple ได้มีการเพิ่มระบบอัจฉริยะใหม่เข้าไปเพื่อช่วยให้การใช้งาน iPhone ดียิ่งขึ้น เช่น Live Text ที่เป็นการใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์ในการตรวจหาข้อความ เบอร์โทรศัพท์ หรือลิ้งค์บนรูปภาพ เพื่อให้เราสามารถนำไปใช้ต่อไปเลยโดยไม่ต้องพิมใหม่เอง

Visiual Look Up ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ทราบถึงข้อมูลในรูปเช่น ชื่อของพืชพันธ์ุ สัตว์ หนังสือ หรือผลงานศิลปะชื่อดังต่าง

iOS 15 ยังมาพร้อมกับการปรับปรุง Spotlight ใหม่โดยมันจะทำให้เราสามารถค้นหารูปภาพได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพิมข้อความลงไปแต่ก็มีรูปภาพที่มีข้อความนั้นปรากฏขึ้นมา รวมถึงยังสามารถที่จะค้นหารูปบนเว็ปและนำมาแสดงผลลัพธ์ในรูปแบบใหม่หมดที่มาพร้อมกับข้อมูลที่น่าสนใจของสิ่งที่เรากำลังค้นหา

“ความทรงจำ” ในแอปรูปภาพได้มาพร้อมกับ UI แบบใหม่ที่เราสามารถที่จะตอบโต้ได้ และผสานการทำงานเข้ากับ Apple Music เพื่อที่จะเพิ่มเพลงที่เหมาะสมให้กับความทรงจำของเราได้

Safari ใหม่

แอป Safari มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่บน iOS 15 เพื่อช่วยให้ควบคุมได้ง่ายขึ้นด้วยมือเดียว และแสดงคอนเทนต์ได้อย่างโดดเด่นตรงกลางจอ โดยได้ย้ายแถบเว็ปไซน์จากด้านบนลงมาไว้ด้านล่างเพื่อให้ใช้งานสลับไปมาระหว่างแถบได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังมาพร้อมกับ Tab Groups ที่เป็นการรวบรวม Tab ทั้งหมดไว้ในกลุ่มเดียวกับเพื่อง่ายต่อการใช้งาน

นอกจากนี้มันยังรองรับการใช้งาน Extension (ส่วนขยาย) ซึ่งจะทำให้เราสามารถเพิ่มลูกเล่นต่างๆเข้าไปใน Safari ได้

ปรับปรุงแอปแผนที่

แอปแผนที่ได้รับการเพิ่มรายละเอียดในเมืองที่ดีกว่าเดิมสำหรับเขตต่างๆ ย่านการค้า ระดับความสูง และอาคาร รวมถึงสีและป้ายถนนใหม่ แลนด์มาร์กที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อมุมมองใหม่ในการดูแผนที่

แอปแผนที่ยังมาพร้อมกับประสบการณ์ในการดูแบบที่แบบ 3 มิติในขณะนำทางด้วย iPhone หรือ CarPlay ด้วยรายละเอียดบนท้องถนนแบบใหม่ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจรายละเอียดสำคัญๆได้ดียิ่งขึ้น เช่น เลนเลี้ยว เกาะกลาง ช่องจักรยาน และทางม้าลาย

สำหรับผู้ที่ใช้งานรถสาธารณะก็สามารถที่จะหาสถานีที่อยู่ใกล้ได้ง่ายขึ้น โดยมันจะติดตามเราขณะเรากำลังนั่งรถสาธารณะอยู่และบอกให้เราเตรียมตัวลงเมื่อใกล้ถึงเวลาลงจากรถแล้ว

Apple Wallet

Apple Wallet ใน iOS 15 จะรองรับหลายกุญแจมากขึ้น จึงทำให้สามารถพก iPhone เครื่องเดียวก็แทนกุญแจหลายๆอย่างได้ เช่น กุญแจรถที่ในตอนนี้รองรับกับ BMW แล้ว, กุญแจบ้าน กุญแจคอนโด หรือกุญแจที่ทำงาน

นอกจากนี้ Apple Wallet ยังรองรับการเก็บบใบขับขี่หรือบัตรประชาชนได้ด้วย จึงทำให้เราไม่ต้องพกบัตรอีกต่อไป ซึ่งแน่นอนว่าประเทศไทยยังใช้ไม่ได้

คุณสมบัติด้านความเป็นส่วนตัวใหม่

iOS 15 ได้ทำการยกระดับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานขึ้นไปอีกขั้น โดยมันมาพร้อมกับฟีเจอร์ “รายงานความเป็นส่วนตัวของแอป” เพื่อจะแสดงภาพรวมของแอปว่าแอบใช้สิทธิ์การเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้ง รูปภาพ กล้อง ไมโครโฟน และรายชื่อตามที่ผู้ใช้อนุญาตอย่างไรบ้างใน 7 วันที่ผ่านมา รวมถึงยังแสดงให้เห็นว่าตัวแอปมีการติดต่อโดเมนอื่นๆใดบ้าง

ยกระดับการปกป้องอีเมลแบบใหม่ด้วย “การปกป้องความเป็นส่วนตัวของเมล” โดยจะเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ส่งทราบได้ว่าอีเมลนั้นถูกเปิดไปแล้วหรือไม่ พร้อมกับซ่อนที่อยู่ IP Address ของผู้ใช้ด้วย

แอปสภาพอากาศใหม่

แอปสภาพอากาศมีการปรับปรุงกราฟฟิกแสดงข้อมูลใหม่ที่จะทำให้มีมันแสดงภาพกราฟฟิกได้ละเอียดยิ่งขึ้น โดยมันจะแสดงบนที่สภาพอากาศแบบเต็มจอเพื่อแสดงข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้น

นอกจากนี้ภาพกราฟฟิกด้านหลังยังมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากขึ้น เช่น จะแสดงตำแหน่งดวงอาทิตย์ให้ตรงตามความเป็นจริง และมีการแจ้งเตือนเมื่อฝนหรือหิมะเริ่มหรือหยุดตกด้วย

แอปโน๊ตใหม่

แอปโน้ตเพิ่มแท็กที่ผู้ใช้สร้างเองได้ ซึ่งจะช่วยให้จัดประเภทโน้ตได้ง่ายและรวดเร็ว และสมาชิกของโน้ตที่แชร์ไว้สามารถใช้การกล่าวถึงเพื่อแจ้งให้อีกคนทราบเกี่ยวกับการอัปเดตที่สำคัญได้ มันยังมาพร้อมกับมุมมอง “กิจกรรม” ใหม่ที่แสดงประวัติการแก้ไขล่าสุดในโน้ตที่แชร์ไว้

อีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจ

  • Siri เพิ่ม Announce Notifications บน AirPods ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์สิ่งที่อยู่บนหน้าจอได้เพียงแค่บอก Siri และยังทำอะไรๆ ได้อีกมากมาย
  • Shared with You ทำงานทั่วทั้งระบบเพื่อหาบทความ เพลง รายการทีวี รูปภาพ และอื่นๆ ที่แชร์ไว้ในการสนทนาของแอปข้อความ และนำมาแสดงให้ผู้ใช้เห็นในแอปอย่างรูปภาพ, Safari, Apple News, เพลง, พ็อดคาสท์ และ Apple TV อย่างสะดวกสบาย
  • iCloud+ คือบริการเสริมของ iCloud ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติระดับพรีเมียมใหม่ๆ เช่น Hide My Email, การรองรับ HomeKit Secure Video ที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น และบริการใหม่เพื่อความเป็นส่วนตัวทางอินเทอร์เน็ตในชื่อ iCloud Private Relay โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
  • แอปสุขภาพมีแถบการแชร์ใหม่ที่ให้ผู้ใช้แชร์ข้อมูลสุขภาพกับครอบครัว ผู้ดูแล หรือทีมผู้ดูแล พร้อมด้วยการวิเคราะห์แนวโน้มที่ช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับค่าสุขภาพส่วนตัวต่างๆ
  • “ค้นหาของฉัน” มาพร้อมความสามารถใหม่ๆ ที่จะช่วยระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ที่ถูกปิดเครื่องหรือล้างข้อมูล รวมถึงการสตรีมตำแหน่งที่ตั้งแบบสดๆ สำหรับครอบครัวและเพื่อนๆ ที่เลือกจะแชร์ตำแหน่งของตัวเอง

iOS 15 ยังเป็นเพียงแค่เวอร์ชั่นทดสอบ

ในตอนนี้ iOS 15 ยังเป็นเพียงแค่เวอร์ชั่นทดสอบที่ปล่อยให้กับนักพัฒนาได้ทดสอบเท่านั้น โดย Apple มีแผนจะให้บุคคลทั่วไปทดสอบในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ และปล่อยตัวเต็มให้กับผู้ใช้งานทุกคนในช่วงเดือนกันยายน

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top