Connect with us

Mac Studio

Apple ประกาศเปิดตัว ‘Mac Studio’ มาพร้อมกับชิป M1 Ultra สุดแรงในขนาดกะทัดรัด

ประกาศออกมาแล้วสำหรับ Mac Studio ที่มาพร้อมกับขนาดกะทัดรัดแต่ยังคงมาพร้อมกับความแรงของชิป M1 Ultra ที่ไม่ว่าจะทำงานหนักๆด้านไหนก็เอาอยู่อย่างแน่นอน

ประกาศออกมาแล้วสำหรับ Mac Studio ที่มาพร้อมกับขนาดกะทัดรัดทำให้ไม่เปลืองพื้นที่โต๊ะทำงานของเราแต่ยังคงมาพร้อมกับความแรงของชิป M1 Ultra ที่ไม่ว่าจะทำงานหนักๆด้านไหนก็เอาอยู่อย่างแน่นอน

M1 Ultra

Apple เปิดตัวชิปใหม่ในตระกูล M1 อย่าง M1 Ultra ที่เป็นการเอา M1 Max 2 ตัวมาเชื่อมต่อกันผ่านเทคโนโลยี UltraFusion ที่ Apple พัฒนาขึ้นมาเองจนเหมือนกลายเป็นชิปตัวเดียวที่ให้ประสิทธิภาพที่เรียกได้ว่าแรงสุดๆในขนาดที่กำลังพอดีอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย

โดยชิป M1 Ultra มาพร้อมกับ CPU 20-core, GPU 64-core และใส่แรมได้สูงสุดถึง 128GB ซึ่งเมื่อเทียบกับชิป Intel i9-12900k แล้วมันสามารถทำงานได้มีกว่า 90% เมื่อใช้พลังงานเท่ากัน นอกจากนี้ M1 Ultra ยังประหยัดพลังงานกว่า 100W เมื่อใช้พลังงานสูงสุดอีกด้วย

สำหรับงานหนักๆอย่างการเรนเดอร์ 3D ก็ไม่เป็นสองรองใครเช่นกันโดยชิป M1 Ultra มีประสิทธิภาพที่เร็วกว่า GPU ตัวท็อปอย่าง RTX 3090 อยู่นิดหน่อยแต่กลับกินพลังงานน้อยกว่า 200W เลยทีเดียว ทำให้ M1 Ultra นั้นทั้งประหยัดพลังงานและมีความร้อนสะสมที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับชิปหรือการ์ดจอของค่ายอื่นๆ

อย่างไรก็ตามกาใครที่รู้สึกว่าชิป M1 Ultra ดูจะแรงเกิดความจำเป็นเกินไปทาง Mac Studio ก็มีชิป M1 Max ที่เป็นตัวเดียวกับบน MacBook Pro มาให้เลือกด้วย

ดีไซน์

Mac Studio มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ที่คล้ายกับการเอา Mac mini มาวางซ้อนกัน 2 เครื่องโดยมันมาในรูปสี่เหลี่ยนจัตุรัสขนาด 19.7 x 19.7 x 9.5 ซม. เท่านั้นทำให้มั่นใจได้เลยว่ามันจะวางไว้บนโต๊ะทำงานของทุกคนได้อย่างไม่เกะกะแน่นอน

สำหรับใครที่กังวลว่าตัวเครื่องเล็กขนาดนี้แต่มาพร้อมกับพลังประมวลผลที่สุดแรงอย่าง M1 Ultra จะทำให้ตัว Mac Studio มีปัญหาเรื่องความร้อนหรือไม่ก็เลิกกังวลกันได้เลยเพราะด้วยขนาดดังกล่าวพื้นที่ภายในครึ่งหนึ่งของมันถูกใส่มาด้วยระบบระบายความร้อนที่ Apple เคลมว่าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

ไม่เพียงแค่นั้นด้วยการทำงานของชิป Apple Silicon ที่กินพลังงานและมีความร้อนสะสมค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับ x86 ของ Intel ทำให้ Apple เผยว่างานส่วนใหญ่ที่ทำบน Mac Studio นั้นไม่จำเป็นต้องใช้งานพัดลมเลยด้วย เรียกได้ว่าเงียบสุดๆไปเลย

การเชื่อมต่อ

ในส่วนของการเชื่อมต่อนั้น Mac Studio ก็มีพอร์ตต่างๆมาให้อย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นด้านหลังที่ประกอบไปด้วย USB-C (Thunderbolt 4) จำนวน 4 พอร์ต, USB-A 2 พอร์ต, HDMI 1 พอร์ต, Ethernet 10Gb และช่องเสียบหูฟัง

ในส่วนของด้านหน้านั้นจะมีพอร์ต USB-C อีก 2 พอร์ตที่จะเป็น USB 3 สำหรับชิป M1 Max แต่ Thunderbolt 4 สำหรับ M1 Ultra รวมถึงยังมีช่องเสียบ SD Card เพื่อความสะดวกสบายในการถ่ายโอนข้อมูลด้วย

ด้วยพอร์ตการเชื่อมต่อของ Mac Studio บวกกับชิปอันทรงพลังอย่าง Mac Studio ทำให้มันสามารถต่อหน้าจอ Pro Display XDR พร้อมกันไได้ทั้งหมด 4 เครื่องบวกกับจอ 4K ได้อีกหนึ่งเครื่องซึ่งรวมทั้งหมดแล้วมันสามารถแสดงผลได้กว่า 90 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว

ราคาและวันวางจำหน่าย

สำหรับวันวางจำหน่าย Apple ยังไม่เผยออกมาอย่างเป็นทางการบอกแค่เพียงว่า ‘เร็วๆนี้’ เท่านั้น ส่วนราคาเริ่มต้นของ Mac Studio มีดังนี้

  • M1 Max: 69,900 บาท
  • M1 Ultra: 139,900 บาท

ซึ่งราคาดังกล่าวเป็นราคาเริ่มต้นเท่านั้นโดยหากเราอัป Mac Studio M1 Ultra ไปให้สุดก็มีราคาเกือบๆ 3 แสนเลยทีเดียว

สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมไปที่ Apple.com

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top