Connect with us

macOS

เปิดตัว macOS Monterey เพิ่ม Universal Control, รองรับ AirPlay และปรับปรุง Safari ใหม่

ในงาน WWDC, Apple ได้ทำการเปิดตัว macOS Monterey ที่มีฟีเจอร์มากมายรวมถึง Universal Control ที่เป็นการเชื่อมต่ออุปกณ์ต่างๆให้อัตโนมัติ, รองรับ AirPlay จาก iPhone และอื่นๆอีกมากมาย โดยจะมีอะไรบ้างสามารถติดตามสรุปกันได้เลย

ในงาน WWDC, Apple ได้ทำการเปิดตัว macOS Monterey ที่มีฟีเจอร์มากมายรวมถึง Universal Control ที่เป็นการเชื่อมต่ออุปกณ์ต่างๆให้อัตโนมัติ, รองรับ AirPlay จาก iPhone และอื่นๆอีกมากมาย โดยจะมีอะไรบ้างสามารถติดตามสรุปกันได้เลย

ฟีเจอร์ใหม่บน macOS Monterey

Universal Control

Universal Control คือการยกระดับ Ecosystem ของ Apple ไปอีกขั้น โดยมันคือฟีเจอร์ที่เป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของ Apple เข้าด้วยกันอย่างอัตโนมัติคล้ายหน้าจอเสริม เพียงแต่มันยังทำงานอยู่บนตัวมันเองเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเราต้องการใช้ Universal Control บน iPad และ Mac ก็เพียงแค่วางมันไว้ใกล้ๆกัน เพียงเท่านี้มันก็จะจับคู่กันให้อัตโนมัติ โดยที่ iPad ยังคงทำงานบน iPadOS เหมือนเดิม เพียงแต่เราสามารถที่จะใช้ Trackpad และคีย์บอร์ดบน Mac ควบคุม iPad ได้เหมือนมันเชื่อมต่อกับตัว iPad เลย

นอกจากนี้มันยังสามารถส่งไฟล์หากันได้ง่ายอีกด้วย เพียงแค่ลากไฟล์จากเครื่องใดเครื่องหนึ่งไปสู่อีกเครื่องหนึ่งเท่านั้น และที่สำคัญมันยังเชื่อมต่อได้มากกว่า 2 เครื่องอีกด้วย ซึ่งจะทำให้การส่งไฟล์ไปมาระหว่างเครื่องที่ใช้งาน Universal Control ทั้งหมดเป็นเรื่องง่าย

AirPlay ไปหา Mac

ในตอนนี้ผู้ใช้งาน iPhone หรือ iPad สามารถที่จะ AirPlay ไปหา Mac ได้แล้วจากแต่ก่อนจะทำได้แค่ AirPlay ภาพไปหา Apple TV เท่านั้น

เราสามารถดูรูป ฟังเพลงหรือภาพยนตร์โดย AirPlay ไปที่หน้าจอของ Mac ได้ ซึ่งก็จะทำให้เราสามารถดูคอนเทนต์นั้นๆได้เต็มตากว่าและรวมถึงมันยังเป็นการใช้ลำโพงบน Mac ที่ให้เสียงได้ดีกว่าอีกด้วย

โฟกัส

เช่นเดียวกันกับ iOS 15 และ iPadOS 15, macOS Monterey มาพร้อมกับฟีเจอร์โฟกัสที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโฟกัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้เต็มที่ เช่น งาน โดยมันจะเป็นการกรองการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นออก รวมถึงยังมีสถานะเพื่อบอกให้คนอื่นรู้ด้วยว่าเราไม่ว่าง

โดยเมื่อเราเปิดฟีเจอร์โฟกัสบนเครื่องใดเครื่องหนึ่งมันก็จะทำการซิงค์และมีผลไปกับทุกอุปกรณ์ที่เราใช้ Apple ID เดียวกันอีกด้วย

Shortcut บน Mac

ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ macOS Monterey เพิ่มแอป Shortcut เข้ามาหลังจากที่มีให้ใช้งานบน iPhone และ iPad มาสักพัก โดย Shortcut มันคือการสร้างคำสั่งลัดเพื่อให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถทำงานได้เร็วยิ่งขึ้นกับแอปที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น การแปลงไฟล์ MP4 เป็น GIF ก็ทำได้ง่ายๆโดยไม่เข้าต้องแอปเลย

สำหรับบน Mac จะสามารถใช้ Shortcut ได้มากขึ้นเนื่องจากมันถูกผสานเข้ากับทุกส่วนของ macOS เช่นแถบเมนู, Finder, Spotlight Search และ Siri ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกคำสั่ง Shortcut ได้ไม่ว่าจะอยู่ในแอปไหนก็ตาม

Safari ใหม่

macOS Monterey ได้รับการปรับปรุง Safari ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับ iOS 15 และ iPadOS 15 ด้วย โดยมันจะเป็นการรวมแถบเครื่องมือ ช่องค้นหาและ Tab ต่างๆไว้ในแนวเดียวกันเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับการแสดงผลเว็ปไซต์มากขึ้น

มันยังมาพร้อมกับ Tab Groups ที่สามารถซิงค์กับ iOS 15 และ iPadOS 15 ได้ด้วย ซึ่งหมายความว่าไม่ว่าเราจะสร้าง Tab Groups จากอุปกรณ์ไหน มันก็จะไปโผล่ที่อุปกรณ์อื่นๆให้อัตโนมัติเพื่อการท่องเว็ปที่ไร้รอยต่อมากขึ้น

Low Power Mode

นอกจากนี้ macOS Monterey ยังมาพร้อมกับ Low Power Mode ที่เมื่อก่อนจะมีเพียงแค่บน iPhone เท่านั้น ซึ่งโดยปกติ MacBook ที่ใช้ชิป M1 ก็มีแบตที่อึดมากๆอยู่แล้ว ยิ่งได้ Low Power Mode เข้ามาก็ยิ่งจะทำให้ใช้งาน MacBook M1 ได้นานยิ่งขึ้นไปอีก

Low Power Mode ได้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ใน MacBook M1 เท่านั้น โดยมันสามารถใช้งานได้กับ MacBook ที่เปิดตัวในปี 2016 ขึ้นไปทุกรุ่น

อื่นๆ

  • แอปแผนที่ใหม่ที่ผู้ใช้งานจะได้รับรายละเอียดของแผนที่ที่สมจริงและสวยงาม พร้อมกับคุณสมบัติแบบอินเทอร์แอ็คทีฟที่เป็นวิธีการสัมผัสการใช้งานแอปแผนที่แบบใหม่
  • FaceTime มีคุณสมบัติด้านเสียงและวิดีโอชุดใหม่ที่ทำให้การโทรเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ด้วยระบบเสียงตามตำแหน่งที่ทำให้เสียงในการโทรฟังดูเหมือนมาจากตำแหน่งที่บุคคลนั้นอยู่บนหน้าจอจริงๆ และ Voice Isolation ที่ทำให้เสียงของผู้ใช้ฟังดูชัดเจน นอกจากนี้ยังใช้การเรียนรู้ของระบบเพื่อตัดเสียงรบกวนรอบข้าง
  • SharePlay ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์ประสบการณ์ร่วมกันขณะโทร FaceTime โดยผู้ใช้สามารถแชร์เพลงโปรด รายการทีวี ภาพยนตร์ โปรเจ็กต์ และอื่นๆ กับเพื่อนและครอบครัวและดูมันไปพร้อมกันได้ขณะกำลังสนทนากันอยู่
  • Live Text ใช้การเรียนรู้ของระบบบนอุปกรณ์เพื่อตรวจหาข้อความในรูปภาพ เช่น หมายเลขโทรศัพท์ เว็บไซต์ ที่อยู่ และหมายเลขติดตามพัสดุ ผู้ใช้จึงสามารถคัดลอกและวางข้อความเหล่านั้นได้เลย รวมถึงคุยโทรศัพท์ เปิดเว็บไซต์ และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้อย่างง่ายดายอีกด้วย
  • Visual Lookup เองก็ใช้การเรียนรู้ของระบบในการช่วยผู้ใช้ค้นหาและเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ ศิลปะ สถานที่สำคัญ พืช และอื่นๆ ในรูปภาพ คุณสมบัติเหล่านี้สามารถใช้งานได้ในทุก macOS ซึ่งรวมถึงในแอปต่างๆ อย่างแอปรูปภาพ ข้อความ และ Safari
  • iCloud+ มีครบทุกอย่างที่ผู้ใช้ชื่นชอบเกี่ยวกับ iCloud เสริมด้วยคุณสมบัติระดับพรีเมียมใหม่ๆ เช่น Hide My Email, การรองรับ HomeKit Secure Video ที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น และบริการใหม่สุดล้ำเพื่อความเป็นส่วนตัวทางอินเทอร์เน็ตในชื่อ iCloud Private Relay โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
  • AirPods Pro และ AirPods Max มอบประสบการณ์ระดับโรงภาพยนตร์ด้วยระบบเสียงตามตำแหน่งบน Mac ที่มีชิป M1

macOS Monterey ยังเป็นเพียงแค่เวอร์ชั่นทดสอบ

ในตอนนี้ macOS 15 ยังเป็นเพียงแค่เวอร์ชั่นทดสอบที่ปล่อยให้กับนักพัฒนาได้ทดสอบเท่านั้น โดย Apple มีแผนจะให้บุคคลทั่วไปทดสอบในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ และปล่อยตัวเต็มให้กับผู้ใช้งานทุกคนในช่วงเดือนกันยายน

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top