Connect with us

watchOS

เปิดตัว watchOS 8 เพิ่มท่าออกกำลังกายใหม่ และแนวทางในการฝึกสมาธิ

ในงาน WWDC, Apple ได้มีการเปิดตัว watchOS 8 ใหม่ ซึ่งมีการเพิ่มท่าออกกำลังกายใหม่, แอปการมีสมาธิ,การออกกำลังการประเภทใหม่ รวมถึงอื่นๆอีกมากมาย โดยจะมีอะไรบ้างสามารถติดตามสรุปกันได้เลย

ในงาน WWDC, Apple ได้มีการเปิดตัว watchOS 8 ใหม่ ซึ่งมีการเพิ่มท่าออกกำลังกายใหม่, แอปการมีสมาธิ, การออกกำลังการประเภทใหม่ รวมถึงอื่นๆอีกมากมาย โดยจะมีอะไรบ้างสามารถติดตามสรุปกันได้เลย

ฟีเจอร์ใหม่บน watchOS 8

ปรับปรุงแอป Wallet

บน watchOS 8 มีการปรับปรุงแอป Wallet ใหม่ โดยในตอนนี้มันจะทำงานร่วมกันเทคโนโลยี Ultra Wideband เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะปลดล็อคกุญแจรถดิจิตอลได้อัตโนมัติเพียงแค่เข้าใกล้รถยนต์ที่รองรับ

รวมถึง Wallet บน watchOS 8 ยังมีความสามารถในการเพิ่มกุญแจบ้าน ที่ทำงาน และโรงแรมลงในแอป Wallet ได้ รวมถึงที่สำคัญที่สุดเลยก็คือมันสามารถที่จะเก็บบัตรประชาชนและใบขับขี่เพื่อใช้แทนบัตรจริงๆได้ ซึ่งแน่นอนว่ายังใช้ไม่ได้ในประเทศไทย

แอปบ้านใหม่

watchOS 8 ได้ทำการปรับปรุงแอปบ้านใหม่เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะควบคุมอุปกรณ์ IoT ต่างๆในบ้านได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมถึงในตอนนี้ผู้ใช้งานที่มีกล้องที่รองรับ HomeKit อยู่ก็สามารถที่จะดูภาพสดๆจากบน Apple Watch ที่ใช้ watchOS 8 ได้เลย

นอกจากนี้ watchOS 8 ก็รองรับการใช้งาน Intercom แล้ว โดย Intercom คือฟีเจอร์ที่ให้เราพูดใส่แล้วเสียงนั้นๆจะถูกประกาศไปยัง HomePod และ HomePod mini ที่เราต้องการ

ประเภทการออกกำลังกายใหม่

บน watchOS 8 มาพร้อมกับประเภทการออกกำลังกายใหม่ที่มีประโยชน์ด้านความแข็งแรงและการเคลื่อนไหวอย่างมีสติอย่าง ไทเก็กและพิลาทิส

โดยมันจะมีการตรวจจับการเคลื่อนไหวและอัตราการเต้นของหัวใจที่ได้รับการออกแบบและผ่านการรับรองมาแล้วว่าสามารถแสดงค่าวัดผลที่แม่นยำได้ของประเภทการออกกำลังกายใหม่นี้

แอปการมีสมาธิ

ผู้ใช้งาน Apple Watch หลายคนน่าจะเคยได้ระบการแจ้งเตือนให้หายใจเข้าออกผ่านแอปหายใจ โดยใน watchOS 8 ได้มีการเปลี่ยนใหม่เป็นชื่อแอปว่าการมีสมาธิ

โดยแอปการมีสมาธินี้จะยังคงมีฟีเจอร์การหายใจเข้าออกอยู่ และจะเพิ่มในส่วนของสิ่งที่เรียกว่า Reflect เข้ามาด้วย

Reflect คือฟีเจอร์ที่จะช่วยสะท้อนความคิดในแง่บวกของผู้ใช้งานให้ดียิ่งขึ้น โดยก่อนที่ผู้ใช้งานจะเริ่มใช้งาน Reflect, มันก็จะมีข้อความบอกเราว่า “นึกถึงช่วงเวลาที่คุณรู้สึกสงบเมื่อไม่นานมานี้ แล้วนำความรู้สึกนั้นมาไว้ในปัจจุบัน” และอื่นๆ ก่อนที่จะมีอนิเมชั่นที่ถูกวิจัยมาแล้วว่ามันจะช่วยให้ผู้ใช้งานมีสมาธิได้จริงๆ

อัตราการหายใจขณะนอนหลับ

watchOS 8 ได้มีการยกระดับการติดตามการนอนหลับให้มากขึ้นไปอีกจากเมื่อก่อนจะมีการติดตามเวลานอนหลับ, อัตรการเต้นของหัวใจ และออกซิเจนในเลือด

แต่บน watchOS 8 ได้เพิ่มอัตราการหายใจขณะนอนหลับเข้ามาเพื่อเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการนอนหลับของเรา โดย Apple Watch จะใช้การตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อวัดอัตราการหายใจในขณะหลับและแสดงจำนวนครั้งการหายใจต่อนาทีในแอปสุขภาพบน iPhone

หน้าปัดแบบ Portrait

Apple กล่าวว่าหน้าปัด Apple Watch ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือหน้าปัดที่ใช้รูปภาพ โดยบน watchOS 8, Apple Watch สามารถจัดวางรูปภาพแบบ Portrait ได้อย่างสวยงามมากขึ้น

ภาพ Portrait ที่เป็นการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอนั้น ในตอนนี้บน watchOS 8 มันสามารถที่จะถูกแยกเป็นเลเยอร์จึงทำให้หน้าปัดของเราดูมีความลึกมากขึ้นเพื่อความสวยงานนั่นเอง

โฟกัส

แน่นอนว่าใน iOS 15, iPadOS 15 และ macOS Moterey มีคุณสมบัติโฟกัส, watchOS 8 ก็ต้องมีเช่นกัน โดยโฟกัสบน Apple Watch ที่ใช้งานบน watchOS 8 นั้นจะถูกใช้งานโดยอัตโนมัติหากว่าผู้ใช้งานเปิดใช้งานมันบน iOS

ดังนั้นการแจ้งเตือนบน Apple ก็จะถูกกรองให้เหมาะสมกับสิ่งที่ผู้ใช้งานกำลังโฟกัสอยู่ด้วยเช่นกัน

อื่นๆ

  • นาฬิกานับถอยหลังแบบหลายตัวมาอยู่บน Apple Watch แล้ว และผู้ใช้สามารถติดป้ายกำกับเฉพาะด้วย Siri ได้เลย (เช่น “นับถอยหลังเวลาซักรีด” หรือ “นับถอยหลังเวลาทำอาหาร”)
  • AssistiveTouch รองรับการใช้งาน Apple Watch ด้วยมือเดียวโดยการตรวจจับท่าทางง่ายๆ ที่ตำแหน่งมือเพื่อการโต้ตอบโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอสำหรับผู้ใช้
  • แอป Find Items ใหม่บน Apple Watch ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาสิ่งของที่ติดตามผ่านเครือข่ายค้นหาของฉันได้ และแอป Find Devices ใหม่จะช่วยระบุตำแหน่งอุปกรณ์ Apple ที่สูญหายซึ่งมีการลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID เดียวกัน
  • แอปเพลงที่ออกแบบใหม่ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์เพลง อัลบั้ม และเพลย์ลิสต์ผ่านแอปข้อความและเมล

watchOS 8 ยังเป็นเพียงแค่เวอร์ชั่นทดสอบ

ในตอนนี้ watchOS 8 ยังเป็นเพียงแค่เวอร์ชั่นทดสอบที่ปล่อยให้กับนักพัฒนาได้ทดสอบเท่านั้น โดย Apple มีแผนจะให้บุคคลทั่วไปทดสอบในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ และปล่อยตัวเต็มให้กับผู้ใช้งานทุกคนในช่วงเดือนกันยายน

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top