Connect with us

Apple

หรือจะไม่เคยแข่งกัน!? Epic Games แฉ iOS และ Android ฮั้วกันเพื่อกินรวบตลาด

ในวันนี้ Epic Games ได้ยื่นเอกสารประกอบคดีในการฟ้องร้องเรื่องการผูกขาดทางการค้าของ Google โดยในเอกสารมีการระบุไว้ว่าจริงๆแล้วทั้ง Google และ Apple ต่างไม่เคยเป็นคู่แข่งกันเลย มีแต่สื่อและคนนอกเท่านั้นที่คิดไปเอง

พวกเราทุกคนรู้จักระบบปฏิบัติการอย่าง iOS และ Android ที่อยู่คู่กันมากว่า 10 กว่าปีแล้ว โดยทุกๆคนเชื่อกันว่า Apple และ Google ต่างเป็นคู่แข่งกันในตลาดนี้เพื่อให้ได้มาซึ่งผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด แล้วถ้าความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้นละ?

ในวันนี้ Epic Games ได้ยื่นเอกสารประกอบคดีในการฟ้องร้องเรื่องการผูกขาดทางการค้าของ Google โดยในเอกสารมีการระบุไว้ว่าจริงๆแล้วทั้ง Google และ Apple ต่างไม่เคยเป็นคู่แข่งกันเลย มีแต่สื่อและคนนอกเท่านั้นที่คิดไปเอง

การแข่งขันระหว่าง iOS-Android อาจเป็นสื่อเองที่คิดขึ้นมา

ในปัจจุบันหลายๆคนคงรู้เรื่องการฟ้องร้องคดีผูกขาดทางการค้าของ Epic Games ที่ทำการฟ้องร้องทั้ง Apple และ Google ในเรื่องของการเก็บค่าธรรมเนียมบน App Store และ Play Store อย่างไม่เป็นธรรม

โดยประเด็นที่สำคัญคือเอกสารประกอบคดีที่ Epic Games ยื่นให้ศาลที่มีการเผยว่า Google และ Apple นั้นมีความใกล้ชิดและให้ความร่วมมือกันเกินกว่าที่จะแข่งขันกันได้ โดยการแข่งขันที่เราเห็นนั้นสื่อต่างๆเป็นคนมโนขึ้นมาเองทั้งนั้น

เรื่องนี้ยังพอมีมูลอยู่บ้างเนื่องจากในปัจจุบัน Google จ่ายเงินให้ Apple ถึงปีละ 8-12 พันล้านดอลลาร์ต่อปีเพื่อให้ Google Search เป็น Search Engine หลักบน iOS รวมถึง Google ยังคงพัฒนาแอปต่างๆลงบน iOS อีกด้วย

ซึ่งกระทำดังกล่าวจึงทำให้ Google ไม่จำเป็นต้องดึงผู้ใช้งาน iOS ให้เปลี่ยนมาเป็น Android เลย เพราะไม่ว่าผู้ใช้งานจะใช้ระบบปฏิบัติการไหน Google ก็ได้ประโยชน์อยู่ดี และ Google ก็ไม่อยากเห็น Apple ล้มด้วยเพราะตัวเองได้ประโยชน์อย่างมหาศาล

การกินรวบทั้งตลาดแบบ Duopoly และ Google ยอมรับว่าไม่เคยคิดแข่งกับ Apple?

Epic Games ยังระบุในเอกสารฉบับนี้อีกว่าการที่ Apple และ Google ร่วมมือกันนั้นเรียกว่า “Duopoly” หรือการที่ 2 บริษัทใหญ่กินรวบทั้งตลาด โดยในปัจจุบัน iOS และ Android กินส่วนแบ่งการตลาดรวมกันที่ 99% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ Epic ยังกล่าวอีกว่าจะเห็นได้ว่าทั้ง iOS และ Android มักจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือฟีเจอร์ใหม่ๆที่สอดคล้องกันอยู่เสมอ โดยไม่ใช่เพื่อการแข่งขัน แต่เพื่อจะทำให้แน่ใจว่าจะมีผู้เล่นในตลาดอยู่ 2 รายเพียงเท่านั้น (แต่สาวกมองเรื่องนี้ว่าก็อปกันไปมา)

อย่างไรก็ตาม Google ก็ได้ออกมาชี้แจงและเหมือนเป็นการยอมรับกลายๆว่าไม่เคยคิดจะแข่งกับ Apple เพราะ Google เป็นธุรกิจที่หารายได้จากการโฆษณา แต่ Apple ทำรายได้จากการขายอุปกรณ์ จึงไม่จำเป็นต้องแข่งขันกัน

สุดท้ายนี้ต้องมาติดตามดูกันต่อไปว่าเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร จริงๆแล้ว Apple กับ Google ฮั้วกันจริงหรือไม หรือจะเป็น Epic Games ที่กล่าวหาขึ้นมาลอยๆเสียเอง

ที่มา – PhoneArena

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top