Connect with us

iMac

Apple เปิดตัว iMac ดีไซน์ใหม่มาพร้อมกับชิป M1 และตัวเครื่องที่บางสุดๆ

Apple เปิดตัว iMac รุ่นใหม่ขนาด 24 นิ้วที่มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่หมดและเปลี่ยนมาใช้ชิป M1 โดยมีให้เลือกถึง 7 สี โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 42,900 บาท

Apple เปิดตัว iMac รุ่นใหม่ขนาด 24 นิ้วที่มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่หมดและเปลี่ยนมาใช้ชิป M1 โดยมีให้เลือกถึง 7 สี โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 42,900 บาท

iMac รุ่นใหม่มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่ขนาดหน้าจอ 24 นิ้ว มีความหนาเพียง 11.5mm และมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 4.5K รองรับหน้าจอ True tone และใช้ชิปประมวลผลแบบ M1 ที่มีใน MacBook Air, MacBook Pro และ Mac mini

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงกล้อง ไมโครโฟนและลำโพงให้มีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น พร้อมยังมีการใส่ Touch ID มาในคีย์บอร์ดใหม่ด้วย

ดีไซน์ใหม่

iMac ดีไซน์ใหม่นี้มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 24 นิ้วและมีความบางเพียงแค่ 11.5mm โดยความบางนี้มาจากการที่ Apple เปลี่ยนมาใช้ชิป M1 ซึ่งเป็นสถปัตยกรรมแบบ SoC (System on Chip) ซึ่งมันยังช่วยให้ iMac ตัวใหม่นี้กินพลังงานน้อยลงจากเดิมอีกด้วย

ดีไซน์ใหม่ของ iMac นี้ยังมาพร้อมกับสีใหม่ที่มีให้เลือกถึง 7 สี ได้แก่สีเขียว สีเหลือง สีส้ม สีชมพู สีม่วง สีฟ้า และสีเงิน โดยมาในสีโทนอ่อนทั้งหมด

ในส่วนของสายไฟนั้น iMac ใช้วิธีเชื่อมต่อกับตัวเครื่องแบบแม่เหล็ก และสายไฟเป็นแบบถักที่มีความยาวถึง 2 เมตร โดยเป็นการเชื่อมต่อผ่าน Power Supply ที่มีสายแลนเสียบผ่านด้วย

iMac 24 นิ้วรุ่นใหม่นี้ มาพร้อมกับจอภาพ Retina 4.5K ซึ่งมีความสว่างสูงสุดที่ 500 nits รวมทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี True Tone ที่ช่วยปรับอุณหภูมิของสีให้เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยอัตโนมัติ และยังมีการเคลือบสารกันแสงสะท้อนอีกด้วย

ประสิทธิภาพ

iMac ใหม่มาพร้อมกับชิป M1 ที่พิสูจน์ความเทพของตัวเองมาแล้วใน MacBook Air, MacBook Pro และ Mac mini โดยมันจะสามารถทำงานได้ทันทีเมื่อออกจากโหลด Sleep

และเมื่อเทียบ iMac รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป M1 นี้กับ iMac 21.5 นิ้วรุ่นมาตรฐาน ก็จะพบว่ามี CPU เร็วกว่าถึง 85% ในการ Export วีดีโอจากแอป iMovie และมีประสิทธิภาพ GPU ในบางแอปเช่น Photoshop เร็วกว่าถึง 2 เท่า รวมถึงยังสามารถปรับแต่งวีดีโอความละเอียด 4K ได้ถึง 5 วีดีโอพร้อมกัน หรือวีดีโอ 8K ได้โดยไม่มีสะดุดใน Final Cut Pro

นอกจากนี้แล้ว iMac รุ่นใหม่ยังมาพร้อมกับ กล้อง ไมโครโฟน และลำโพงที่ได้รับการปรับปรุงใหม่อีกด้วย โดยสำหรับกล้องนั้น iMac รุ่นใหม่มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 1080p รวมกับระบบประมวลผลในชิป M1 และ Neural Engine ซึ่งจะช่วยให้คุณภาพของกล้องนั้นดียิ่งขึ้น โดยมันจะช่วยลดนอยซ์, เพิ่ม Dynamic range และปรับ White Balance แสงให้อัตโนมัติ

สำหรับไมโคโฟนนั้น iMac ตัวใหม่นี้มาพร้อมกับไมโครโฟนถึง 3 ตัว ซึ่งจะช่วยให้คุณภาพในการบันทึกเสียงที่ได้นั้นดียิ่งขึ้น โดยจะมีการจัดวางตำแหน่งไมโครโฟนแต่ละตัวให้ช่วยลดเสียงรบกวนภาพนอกให้ได้มากที่สุด

และสุดท้ายมันยังมาพร้อมกับลำโพงที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยมีทั้งหมด 6 ลำโพง ซึ่งให้เสียงที่ดีและครบทุกย่านเสียงไม่ว่าจะเป็นเสียงเบสที่หนัก เสียงกลางกับเสียงสูงที่คมชัด รวมถึงยังรองรับระบบเสียง Spatial Audio เหมือนอย่าง AirPods Pro และ AirPods Max ด้วย

เม้าส์และคีย์บอร์ด

iMac รุ่นใหม่ยังมาพร้อมกับเม้าส์และคีย์บอร์ดแบบปรับปรุงใหม่ โดยมันจะมาพร้อมกับสีที่เข้ากันกับสีของ iMac ที่เราเลือกซื้อ และสำหรับคีย์บอร์ดรุ่นใหม่นั้นมีให้เลือกด้วยกันถึง 3 รุ่นได้แก่รุ่นธรรมดา, รุ่นที่มี Touch ID และรุ่นที่มี NumPad เพิ่มเติมด้วย

การที่มีการเพิ่ม Touch ID เข้ามาใน Magic Keyboard สำหรับ iMac ใหม่นั้น จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะปลดล็อคเครื่องได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องพิมรหัสผ่าน

ในส่วนของ Magic Mouse และ Magic Trackpad นั้น ก็จะมาพร้อมกับสีที่สอดคล้องกับตัวเลือกสีของเครื่องเราเช่นกัน

พอร์ตการเชื่อมต่อ

iMac รุ่นใหม่มาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถรองรับการต่อจอนอกขนาด 6K เช่น Pro Display Pro ของ Apple ได้

สำหรับรุ่น 8-core Apple จะให้พอร์ต USB-C เพิ่มมาให้อีก 2 พอร์ตรวมเป็น 4 พอร์ตและพอร์ตสายแลนในอะแดปเตอร์แปลงไฟ เพื่อช่วยให้ iMac เร็วแรงยิ่งขึ้น

ราคาและวันวางจำหน่าย

  • รุ่น CPU 8/GPU 7, พื้นที่จัดเก็บข้อมูล ความจุ 256GB, หน่วยความจำแบบรวม ขนาด 8GB, จอภาพ Retina 4.5K ขนาด 24 นิ้ว, พอร์ต Thunderbolt / USB 4 จำนวน 2 พอร์ต, Magic Keyboard ธรรมดา ราคา 42,900 บาท
  • รุ่น CPU 8/GPU 8, พื้นที่จัดเก็บข้อมูล ความจุ 256GB, หน่วยความจำแบบรวม ขนาด 8GB, จอภาพ Retina 4.5K ขนาด 24 นิ้ว, พอร์ต Thunderbolt / USB 4 จำนวน 2 พอร์ต, พอร์ต USB 3 จำนวน 2 พอร์ต, Gigabit Ethernet, Magic Keyboard พร้อม Touch ID ราคา 49,900 บาท
  • รุ่น CPU 8/GPU 8, พื้นที่จัดเก็บข้อมูล ความจุ 512GB, หน่วยความจำแบบรวม ขนาด 8GB, จอภาพ Retina 4.5K ขนาด 24 นิ้ว, พอร์ต Thunderbolt / USB 4 จำนวน 2 พอร์ต, พอร์ต USB 3 จำนวน 2 พอร์ต, Gigabit Ethernet, Magic Keyboard พร้อม Touch ID ราคา 56,900 บาท

โดย Apple จะเปิดให้สั่งซื้อในวันที่ 30 เมษายนนี้ และจะเปิดวางจำหน่ายตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top