Connect with us

iOS

Apple ปล่อยอัปเดต iOS 15.4 Beta 1 ให้นักพัฒนาทดสอบแล้ว ใช้ Face ID ตอนใส่หน้ากากได้!

หลังจากที่เพิ่งปล่อยอัปเดต iOS 15.3 ให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ดาวน์โหลดกัน Apple ก็ไม่รอช้าที่จะทดสอบ iOS เวอร์ชันต่อไป

หลังจากที่เพิ่งปล่อยอัปเดต iOS 15.3 ให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ดาวน์โหลดกัน Apple ก็ไม่รอช้าที่จะทดสอบ iOS เวอร์ชันต่อไป โดย Apple ได้ปล่อย iOS 15.4 และ iPadOS 15.4 ให้นักพัฒนาทดสอบแล้ว ใช้ Face ID ขณะใส่หน้ากากได้ (ไม่ต้องมี Apple Watch), Universal Control และอื่นๆ

สิ่งใหม่บน iOS 15.4, iPadOS 15.4 Beta 1

ใช้ Face ID ขณะใส่หน้ากากได้แล้ว

เชื่อว่าทุกคนคงจะรอฟีเจอร์นี้กันมาอย่างยาวนานและในที่สุดบน iOS 15.4 ผู้ใช้งานก็สามารถปลดล็อค Face ID ได้แล้วขณะใส่หน้ากากแม้จะไม่มี Apple Watch ก็ตาม

หลักการทำงานของมันคือจดจำรอบๆดวงตาเพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนแทนจากปกติที่จดจำทั้งใบหน้า รวมถึงหากใครใส่แว่นมันก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติด้วยแต่ไม่สามารถใช้งานได้เมื่อใส่แว่นกันแดดอยู่

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ดังกล่าวจะใช้ได้กับ iPhone 12 ขึ้นไปเท่านั้นและ Apple เตือนว่ามันจะมีความปลอดภัยน้อยกว่าการจดจำทั้งหน้าแบบปกติ

Universal Control

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่หลายคนรอมานานเนื่องจากมันเลื่อนแล้วเลื่อนอีกอย่าง Universal Control ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานทั้ง Mac และ iPad ได้โดยใช้ Keyboard และ Trackpad เดียวกัน รวมถึงยังสามารถลากไฟล์ไปมาระหว่างเครื่องได้อย่างง่ายดายเหมือนเปิดจอแยกอีกด้วย

Emoji ใหม่

iOS 15.4 และ iPadOS 15.4 ยังมาพร้อมกับ Emoji ใหม่กว่า 30 แบบ เช่น หน้าละลายหรือท่าทำความเคารพของตำรวจเป็นต้น

ปรับความสว่างไฟคีย์บอร์ด

สำหรับใครที่ใช้งานคีย์บอร์ด iPad ที่มีไฟอยู่เช่น Magic Keyboard บน iOS 15.4 มีฟีเจอร์ให้เราสามารถปรับความสว่างของไฟบนคีย์บอร์ดได้แล้วผ่าน Control Center

เพิ่มโน๊ตใน iCloud Keychain

โดยปกติแอปเก็บพาสเวิร์ดต่างๆอย่าง 1Password, Bitwarden หรือ Lastpass จะสามารถเพิ่มจโน๊ตเข้าไปในรหัสผ่านต่างๆได้แต่ iCloud Keychain กลับไม่สามารถทำได้ แต่ล่าสุดบน iOS 15.4 Apple ได้อัปเดตให้ทัดเทียบกับบริการอื่นๆมากขึ้นแล้ว

แก้บั๊กอัตรารีเฟรช 120Hz

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานออกมาว่าแอปของนักพัฒนาภายนอกไม่สามารถทำงานที่อัตรารีเฟรช 120Hz ได้ดีนัก ซึ่ง Apple ก็ออกมาบอกแล้วว่ามันเป็นบั๊กที่เกี่ยวข้องกับอนิเมชันและใน iOS 15.4 พวกเขาก็ได้แก้ไขแล้ว

ปรับแต่งการเปิดใช้งาน Quick Notes

iPadOS 15 มาพร้อมกับฟีเจอร์ Quick Notes ที่ใช้ผู้ใช้สามารถเปิดโน๊ตได้อย่างรวดเร็วโดยลากจากมุมขวาล่างขึ้น แต่ล่าสุดบน iPadOS 15.4 เราสามารถตั้งค่าให้ลากจากมุมซ้ายล่างขึ้นมาแทนได้ สลับที่กับการถ่ายภาพหน้าจอ

และนี้คือฟีเจอร์ใหม่ๆที่ถูกเพิ่มเข้ามาบน iOS 15.4 Beta โดยคาดว่าอาจจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มเติมเข้ามาอีกใน Beta ถัดๆไปก็ได้

อัปเดต iOS 15.4

สำหรับใครที่ยังมีโปรไฟล์นักพัฒนาอยู่สามารถเข้าไปอัปเดตได้เลยที่ ตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์

iOS 15.4 Beta ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบอยู่โดยจะปล่อยให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันในภายหลัง

ภาพจาก MacRumors

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top