Connect with us

Apple

ความเห็น: ทำไม Apple ควรปล่อยอัปเดตแอปของตัวเองแบบเดี่ยวๆผ่าน App Store

เคยสังเกตุกันไหมว่าแอปของ Apple เองไม่เคยมีอัปเดตแอปของตัวเองเลยเพราะมันยึดโยงไว้กับระบบ ในวันนี้เราจึงจะมาบอกเหตุผลว่าเพราะอะไร Apple ควรปล่อยอัปเดตแอปผ่าน App Store ได้แล้ว

เคยสังเกตุกันไหมว่าแอปของ Apple เองไม่ว่าจะเป็น Apple Music, ข้อความ, แผนที่ และอื่นๆอีกมากมายต่างไม่เคยมีอัปเดตแอปของตัวเองเลย ซึ่งนั้นก็เป็นเพราะแอปเหล่านี้ถูกยึดโยงอยู่กับระบบทำให้หากต้องการจะแก้ไขหรือปรับปรุงอะไรกับมันแล้วจำเป็นจะต้องอัปเดตใหม่ทั้ง iOS เลย

แน่นอนแม้ว่า Apple จะซัพพอร์ตอุปกรณ์อย่าง iPhone และ iPad เป็นเวลานานทำให้เราได้รับการอัปเดตความปลอดภัยเพื่ออุดช่องโหว่ของแอปต่างๆและได้รับฟีเจอร์ใหม่ๆอยู่เสมอแต่ดูเหมือนว่าในเวลานี้ Apple ควรที่จะปล่อยอัปเดตแอปแบบแยกเดี่ยวโดยไม่ต้องอัปเดตระบบ iOS ใหม่ผ่าน App Store ได้แล้ว

สำหรับเหตุผลของเรื่องนี้นั้นเป็นเพราะเมื่อเร็วๆทาง FingerprintJS ได้พบช่องโหว่บน Safari ที่ให้เว็ปไซต์ต่างๆสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลของเว็ปอื่นๆที่ตัวเองไม่ได้สร้างขึ้นได้ซึ่งมันรวมไปถึง Google User ID ที่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานด้วย

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน Apple ได้แก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวแล้วบน iOS 15.3 เวอร์ชัน RC ที่เปิดให้แค่นักพัฒนาทดสอบเท่านั้นและจะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ดาวน์โหลดกันในเร็วๆนี้ ซึ่งแน่นอนหาก Apple ไม่ยึดโยงว่าแอปต่างๆต้องอัปเดตผ่านระบบปฏิบัติการแต่สามารถอัปเดตได้เลยผ่าน App Store ก็จะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้เร็วกว่าแบบนี้อย่างแน่นอน

ภาพจาก 9t95Mac

นอกจากนี้หาก Apple ปล่อยให้แอปสามารถอัปเดตเดี่ยวๆได้ผ่าน App Store โดยไม่ต้องอัปเดตทั้งระบบแล้วยังไม่เป็นผลดีแต่เพียงเรื่องการแก้ไขบั๊กด้วยแต่ Apple จะสามารถเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆให้กับแอปที่ต้องปรับปรุงตลอดเวลาอย่าง Apple Music หรือ Apple Maps ได้ง่ายยิ่งขึ้นไม่เหมือนในปัจจุบันที่หากทั้ง 2 แอปจะได้รับฟีเจอร์ใหม่ๆก็ต้องรอประกาศในงาน WWDC ที่จัดขึ้นปีละครั้งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีเหตุผลที่ดีมากแค่ไหนที่ Apple ควรที่จะเปลี่ยนระบบการอัปเดตแอปของตัวเองให้เป็นแบบเดี่ยวๆผ่าน App Store แต่เราก็เชื่อว่า Apple คงจะไม่ทำในเร็วๆนี้แน่นอนเนื่องจากการปรับปรุงแอปต่างๆโดยปล่อยอัปเดตทั้งระบบนั้นจะช่วยให้ผู้ใช้งานอัปเดต iOS เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ

ยิ่งบวกกับข่าวล่าสุดที่เพิ่งออกมาแล้วว่า iOS 15 มีผู้ใช้อัปเดตน้อยเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับเวอร์ชันอื่นๆ ก็คาดว่า Apple คงจะไม่ปล่อยอัปเดตแอปของตัวเองเป็นแบบแยกเดี่ยวแน่นอน

เพื่อนๆคิดว่าอย่างไรกันบ้าง? คิดว่า Apple ควรเปลี่ยนระบบการปรับปรุงแอปของตัวเองหรือไม่?

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top