Connect with us

iOS

Apple เปิดให้อุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่ของ Apple สามารถใช้การค้นหาในแอป Find My ได้

หลังจากที่เรารายงานไปเมื่อวานว่า Apple เปิดให้ตัวแอป “Find My Certification Asst.” ที่ช่วยให้นักพัฒนาภายนอกสามารถทดสอบอุปกรณ์ของตนในแอป Find my ได้ และในวันนี้ Apple ก็ได้ประกาศเปิดตัวโปรแกรมอย่างเป็นทางการแล้ว

หลังจากที่เรารายงานไปเมื่อวานว่า Apple เปิดให้ตัวแอป “Find My Certification Asst.” ที่ช่วยให้นักพัฒนาภายนอกสามารถทดสอบอุปกรณ์ของตนในแอป Find my ได้ และในวันนี้ Apple ก็ได้ประกาศเปิดตัวโปรแกรมอย่างเป็นทางการแล้ว

แอป Find my เป็นแอปที่เอาไว้ใช้ค้นหาและระบุตำแหน่งของ Apple ที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี โดยปกติแล้วแอป Find my นี้จะใช้ได้เพียงกับอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น

ในวันนี้ Apple ได้มีการอัปเดตแอป Find My ใหม่ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มเมนู “สิ่งของ” เข้ามาในแอป เพื่อใช้ในการตามหาสิ่งของหรืออุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานผ่านแอป Find My โดยจะใช้งานได้กับ iOS 14.3, iPadOS 14.3 และ macOS Big Sur 11.1 ขึ้นไป

การใช้งานความสามารถนี้นั้นจะทำให้ค้นหาของที่สูญหายได้อย่างง่ายดาย โดยที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานด้วย และถึงแม้จะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เครือข่าย Find My ก็จะยังคงเป็นแหล่งรวมของอุปกรณ์ Apple นับล้านๆเครื่องที่ใช้เทคโนโลยีบลูทูธเพื่อตรวจจับและระบุตำแหน่งโดยประมาณกลับไปยังเจ้าของ โดยกระบวนการทั้งหมดจะมีการเข้ารหัสทำให้ไม่มีผู้ใดแม้แต่ Apple สามารถเห็นตำแหน่งหรือข้อมูลของอุปกรณ์ได้

โดยผลิตภัฑณ์กลุ่มแรกที่จะรองรับการทำงานร่วมกับแอป Find My นี้ได้แก่ จักรยานไฟฟ้าจาก VanMoof, หูฟังไร้สายจาก Belkin และอุปกรณ์ค้นหาสิ่งของจาก Chipolo ซึ่งจะวางจำหน่ายในสัปดาห์หน้า และในอนาคตจะมีอุปกรณ์ต่างๆตามออกมาอีกมากมาย

สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องการจะเข้าร่วมโครงการนี้นั้น จำเป็นจะต้องได้รับการรับรองจาก Apple ให้เป็นอุปกรณ์ MFI (Made for iPhone) เสียก่อน โดยผู้พัฒนาจำเป็นจะต้องเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานด้วย

สุดท้ายนี้ Bob Borchers รองประธานฝ่าย Worldwide Product Marketing ของ Apple กล่าวว่า “เป็นเวลากว่าทศวรรษมาแล้ว ที่ลูกค้าของเราไว้วางใจแอปค้นหาของฉันในการค้นหาอุปกรณ์ Apple ที่สูญหายหรือถูกขโมย โดยในขณะเดียวกันก็ยังคงปกป้องความเป็นส่วนตัวของลูกค้าเอาไว้”

“และตอนนี้เรากำลังจะนำความสามารถในการค้นหาที่ทรงพลังของแอปค้นหาของฉัน ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการยอดนิยมที่สุดของเรา ให้ผู้คนสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นด้วยโปรแกรมเสริมเครือข่ายค้นหาของฉัน” เราตื่นเต้นมากที่จะได้เห็นว่า Belkin, Chipolo และ VanMoof จะใช้เทคโนโลยีนี้อย่างไร และแทบรอไม่ไหวที่จะได้เห็นสิ่งที่พันธมิตรคนอื่นๆ จะสร้างสรรค์ขึ้นมา”

ที่มา – Apple Newsroom

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top