Connect with us

App Store

ตัดสินแล้ว! สรุปคดี Epic Games vs. Apple อย่างละเอียด นักพัฒนาสามารถใส่ระบบชำระเงินภายนอกได้แล้ว

Epic Games vs. Apple ถือว่าเป็นคดีที่หลายๆคนจับตามองเลยทีว่าเดียวสุดท้ายแล้วมันจะลงเอยอย่างไรและในวันนี้ศาลได้มีคำตัดสินออกมาแล้ว

Epic Games vs. Apple ถือว่าเป็นคดีที่หลายๆคนจับตามองเลยทีว่าเดียวสุดท้ายแล้วมันจะลงเอยอย่างไรและในวันนี้ศาลได้มีคำตัดสินออกมาแล้ว

ต้องเกริ่นกันก่อนสักนิดว่าคดีความนี้เริ่มมาจากการที่ Epic Games ใส่ระบบการชำระเงินทางเลือกเข้ามาในเกม Fortnite เพราะไม่ต้องการใช้ระบบชำระเงินของ App Store ที่มีการหักค่าธรรมเนียมทุกการใช้จ่ายที่ 30% ให้กับ Apple

ซึ่งแน่นอน Apple ก็ตอบโต้อย่างทันควันด้วยการถอดเกม Fortnite ออกจาก App Store และแบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic Games เนื่องจากการกระทำดังกล่าวขัดกับกฎของ App Store ที่ Apple บังคับใช้อย่างเท่าเทียมกันกับนักพัฒนาทุกคน

และสุดท้าย Epic Games ก็นำเรื่องนี้ไปฟ้องศาลเพราะพวกเขาเชื่อว่า Apple กำลังผูกขาดตลาดอยู่ โดยมีความประสงค์ให้ศาลบังคับให้ Apple ยอมเปิดระบบ iOS มากขึ้นเพื่อให้สามารถมีร้านค้าแอปอื่นๆได้นอกเหนือจาก App Store เพื่อการแข่งขันที่เป็นธรรมขึ้น

คำตัดสิน

อย่างไรก็ตามในวันนี้ก็ได้มีคำตัดสินจากศาลออกมาแล้ว โดยศาลระบุว่า Apple ไม่มีความผิดฐานผูกขาดทางการค้าเนื่องจากไม่พบการแสดงให้เห็นว่า Apple ได้ทำผิดกฎหมายการแข่งขันของรัฐแคลิฟอร์เนียจึงไม่จำเป็นต้องเปิดระบบ iOS ให้มีร้านค้าแอปอื่นๆนอกเหนือจาก App Store

แต่ทุกอย่างก็ไม่ถือว่าเข้าทาง Apple ไปทั้งหมดเสียทีเดียวเพราะผู้พิพากษามีคำสั่งให้ Apple ต้องอนุญาตให้นักพัฒนาสามารถใส่ระบบการจ่ายเงินภายนอกควบคู่ไปกับระบบของ App Store ได้เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งานและการแข่งขันที่เป็นธรรมมากขึ้น

โดย Apple จำเป็นจะต้องดำเนินตามคำสั่งนี้ภายใน 90 วันหรือก็คือต้องอนุญาตให้นักพัฒนาสามารถใส่ระบบการจ่ายเงินของตัวเองได้ภายในวันที่ 9 ธันวาคมนี้นั่นเอง

รวมถึงคำสั่งนี้จะถูกบังคับใช้กับทุกๆแอปของ Apple ไม่ใช้เพียงแค่แอปจำพวก ‘Reader’ ที่ Apple ประกาศออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าจะอนุญาตให้ใส่ลิ้งค์ไปยังภายนอกได้ภายในปี 2022

Epic Games จ่ายค่าชดเชย

นอกจากคำตัดสินในเรื่องของการผูกขาดของ App Store แล้ว ศาลยังมีคำสั่งให้ Epic Games จ่ายค่าชดเชยเป็นจำนวนเงินที่ 30% จากรายได้ 12,167,719 ดอลลาร์ที่มาจากระบบการจ่ายเงินโดยตรงโดยไม่ผ่าน App Store ของเกม Fortnite ในเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม 2020

ยังไม่พอแค่นั้น Epic Games ยังต้องเสียเงินอีก 30% ของรายได้ที่ทำได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนจนถึงวันตัดสินนี้พร้อมทั้งดอกเบี้ยให้กับ Apple อีกด้วย

Fortnite กลับมาใน App Store ไหม?

เมื่อมีคำตัดสินออกมาแล้วหลายๆคนคงอยากจะรู้ว่า Apple จะคืนบัญชีนักพัฒนาให้กับ Epic Games ไหมแล้ว Fortnite กลับมาบน App Store หรือป่าว

ซึ่งศาลได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่าการที่ Apple แบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic Games นั้นถูกต้องตามกฎหมายและบังคับใช้ได้เนื่องจาก Epic Games ได้มีการละเมิดกฎของ App Store เองในขณะนั้น โดยการจะได้บัญชีนักพัฒนาคืนหรือไม่นั้นอยู่ที่ดุลพินิจของ Apple แต่เพียงผู้เดียว

ซึ่งเมื่อมีคำสั่งออกมาแบบนี้แล้วก็คิดไว้ได้เลยว่า Apple น่าจะไม่คืนบัญชีนักพัฒนาให้กับ Epic Games ง่ายๆแน่เพราะทำ Apple ไว้แสบเหมือนกัน

เป็นชัยชนะของใคร?

เอาจริงๆเมื่อดูจากรายละเอียดและคำตัดสินแล้วหลายๆคนคงเชื่อว่าคดีความครั้งนี้คงจะเป็นชัยชนะของ Epic Games แน่ๆเพราะ Apple ต้องเปิดให้นักพัฒนาสามารถใส่ระบบชำระเงินภายนอกนอกเหนือจาก App Store ได้จึงทำให้ Apple อาจไม่สามารถเก็บค่าธรรมเนียม 30% ในทุกๆการใช้จ่ายของผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตามเรื่องจริงมันดูเหมือนจะกลับกันเพราะ Apple ดูจะพอใจกับคำตัดสินนี้ โดยถึงแม้จะต้องอนุญาตให้ใส่นักพัฒนาสามารถใส่ระบบการชำระเงินภายนอกได้แต่ก็ไม่ต้องเปิดระบบ iOS ให้สามารถลงแอปภายนอกนอกจาก App Store ที่ดูแล้วจะทำร้าย Apple มากกว่า รวมถึงยังไม่จำเป็นต้องคืนบัญชีนักพัฒนาให้กับ Epic Games ด้วย

ส่วนของทาง Epic Games นั้นทาง Tim Sweeney ดูจะต้องการสร้างร้านค้าแอปทางเลือกบน iOS มากกว่าเหมือนกับร้านค้า Epic Store บน Windows การได้มาเพียงแค่ให้ Apple เปิดให้นักพัฒนาใส่ระบบชำระเงินภายนอกได้อย่างเดียวเลยไม่ยังไม่เป็นที่พอใจของทาง Epic Games นัก

รวมถึงแม้จะสามารถใส่ระบบชำระเงินภายนอกได้แล้วแต่ใช่ว่า Apple จะคืนบัญชีนักพัฒนาให้กับตนเองและนำ Fortnite กลับเข้า App Store ได้

ซึ่งแน่นอน Epic Games เลือกที่จะอุทธรณ์เกี่ยวกับคดีนี้ต่อไปเพื่อให้ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ

เอาจริงๆแล้วเรื่องนี้ชัยชนะดูเหมือนจะตกเป็นของผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเราๆมากกว่าเพราะเราจะยังคงได้ความปลอดภัยของแอปบน App Store ที่ถูกตรวจสอบอย่างดีจาก Apple เหมือนเดิม ในขณะที่มีทางเลือกการจ่ายเงินที่ถูกกว่าให้เลือก

และนี้คือการสรุปรายละเอียดสำคัญต่างๆที่ศาลได้ตัดสินออกมา โดยหากมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเราจะนำมารายงานกันให้ทุกคนได้ทราบกันต่อไป

สามารถอ่านรายละเอียดคำตัดสินเต็มๆได้ที่ข้างล่างนี้

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top