Connect with us
ภาพจาก MacRumors

iOS

มีอะไรใหม่บ้างใน iOS 14.5?

Apple ได้ทำการปล่อย iOS 14.5 ให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้เข้าไปโหลดกันแล้วในขณะนี้ โดยมันมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงกับฟีเจอร์ใหม่ๆที่ถูกเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะเป็นอะไรบ้างสามารถติดตามกันในบทความนี้ได้เลย

Apple ได้ทำการปล่อย iOS 14.5 ให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้เข้าไปโหลดกันแล้วในขณะนี้ โดยมันมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงกับฟีเจอร์ใหม่ๆที่ถูกเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะเป็นอะไรบ้างสามารถติดตามกันในบทความนี้ได้เลย

ปลดล็อค iPhone โดย Apple Watch

ใน iOS 14.5 และ watchOS 7.4 มีฟีเจอร์ปลดล็อคด้วย Apple Watch เข้ามาเพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น โดนเฉพาะในช่วงนี้ที่มีการระบาดของ COVID-19 ทำให้ต้องใส่หน้ากากและ FaceID ไม่สามารถใช้งานได้

รองรับ 5G Dual-SIM

ถึงแม้ว่า iPhone 12 series จะสามารถรองรับ 5G ได้ก็จริง แต่ที่ผ่านมาหากต้องการจะใช้งาน 5G นั้น จำเป็นจะต้องใส่เพียงแค่ 1 SIM มิฉะนั้นจะใช้ได้เฉพาะ 4G แต่หลังจากอัพเดทนี้ Apple ได้ทำการปลดล็อคฟีเจอร์ให้สามารถใช้ 5G ได้ แม้จะใส่ 2 SIM ก็ตาม

Fitness+ ใช้งาน AirPlay 2 ได้แล้ว

เมื่อ Fitness+ เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคม (แน่นอนว่ายังไม่มีไทย) ก็ได้มีเสียงบ่นจากผู้ใช้ว่าไม่สามารถ Airplay เพื่อแสดงภาพขึ้นทีวีได้ และการออกกำลังกายโดยดูผ่านหน้าจอ iPhone ก็จะไม่สะดวกนัก แต่การมาของอัพเดทนี้จะช่วยให้ ผู้ใช้งาน Fitness+ สามารถ Airplay ไปยังทีวีต่างๆที่รองรับได้แล้ว

รองรับการใช้งานจอย Dualsense และ Xbox

ในอัพเดท iOS 14.5, iPadOS 14.5 และ tvOS 14.5 นั้น ได้ทำการขยายการ Support ของจอยคอนโทรลเลอร์ให้มากขึ้น โดยจะรองรับ Dualsense ของ Playstation 5 และ จอยของทาง Xbox Series X

รองรับ Family Sharing สำหรับ Apple Card

Apple Card เป็นบัตรเครดิตสำหรับ Apple (ซึ่งตอนนี่ยังไม่มีในไทยเช่นกัน) ที่จะให้ผู้ถือบัตรสามารถจ่ายซื้อสินค้าต่างๆทางออนไลน์หรือสำหรับร้านที่ไม่รองรับ Apple Pay โดย ใน Code ของ iOS 14.5 นั้นมีการระบุว่าจะมีการรองรับการแชร์ 1 บัตรแต่สามารถใช้ได้ในครอบครัวเดียวกัน ถึงแม้จะมี Code ปรากฎขึ้นว่าแต่ดูเหมือนฟีเจอร์นี้ยังไม่พร้อมเปิดให้ใช้งาน

App Tracking Transparency

ใน iOS และ iPadOS 14.5 นั้นนักพัฒนาจำเป็นจะต้องขออนุญาตผู้ใช้งานก็ที่จะสามารถติดตามได้ โดยหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินฟีเจอร์นี้กันไปแล้วเนื่องจาก Facebook ดูจะไม่พอใจพอฟีเจอร์นี้อย่างมาก

ปรับปรุงแอป Podcasts

มีการปรับดีไซน์แอพ Podcasts เล็กน้อยให้หน้าของ Show นั้นมีความเด่นชัดขึ้น และในการแยกหมวดหมู่ใหม่ในหน้าค้นหา

ปรับปรุงแอป Reminders

มีการความสามารถในการจัดเรียง lists ของ reminders ใหม่ และสามารถพิมพ์ lists ของ Reminders ได้แล้ว

เลือกแอปเพลงเริ่มต้นผ่าน Siri

โดยปกติแล้วเมื่อเราสั่ง Siri ให้เล่นเพลง Siri จะเล่นเพลงผ่าน Apple Music นอกเสียจากว่าผู้ใช้จะสั่งให้เล่นในแอปไหนตามหลังเช่น “Play music on Spotify”

แต่ใน iOS 14.5 นี้ เมื่อเราสั่งให้ Siri เล่นเพลงเป็นครั้งแรกหลังจากอัปเดต Siri จะถามว่าต้องการให้เล่นเพลงโดยใช้แอปไหน เมื่อเราทำการเลือกแล้ว การสั่งผ่าน Siri ครั้งต่อไปจะเป็นการเล่นเพลงในแอปนั้นๆให้เลยโดยที่ไม่ต้องเลือกซ้ำอีก

รายงานอุบัติเหตุได้ผ่าน Apple Maps

เราสามารถรายงานอุบัติเหตุ อันตรายบนท้องถนนและกล้องตรวจจับความเร็วได้ในขณะที่ใช้ Apple Maps นำทาง โดยสามารถทำได้โดยการปัดเมนูด้านล่างขึ้นมา และเลือกที่ปุ่ม report จากนั้นจะมีให้เราเลือกว่าต้องการรายงานสิ่งใด หรือจะใช้ Siri ก็ได้เช่นกันโดยฟีเจอร์นี้ยังสามารถใช้ผ่าน Apple Carplay ได้อีกด้วย

เพิ่ม Emoji ใหม่กว่า 200 แบบ

ใน iOS และ iPadOS 14.5 Beta 2 มีการเพิ่ม Emoji ใหม่เข้ามามากมายดังตัวอย่างในรูป นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ Emoji บางตัวด้วย

มีการปรับ Emoji รูปหูฟังจากเดิมให้เป็น AirPods Max และปรับเข็มฉีดยาโดยการเอาเลือดออกไปแล้วปรับให้เหมือนกันฉีดวัคซีนมากขึ้น

เพิ่มการปัดใหม่ในแอป Music

เมื่อปัดจากซ้ายไปขวาจะเป็นการเพิ่งเพลงเพื่อเล่นถัดไปหรือนำไปเล่นท้ายสุด และเมื่อปัดจากขวาไปซ้ายจะเป็นการลบและดาวน์โหลด

เพิ่ม Shortcut ใหม่

เพิ่ม Shortcut “ถ่ายภาพหน้าจอ” “ล็อคการหมุนหน้าจอ” และ “ตั้งค่าโหมดเสียงและข้อมูล

เพิ่มตัวเลือกเสียงของ Siri ในภาษาที่รองรับ

โดยปกติแล้วเสียงของ Siri (ในภาษาอังกฤษ) จะมีให้เลือกเพียง 2 แบบเท่านั้นคือเสียงของผู้ชายและผู้หญิง โดยการเพิ่มครั้งนี้คาดว่า Apple ต้องการที่จะเพิ่มความหลากหลายให้มากขึ้น

โดยเราสามารถเข้าไปเปลี่ยนเสียง Siri ได้ที่ การตั้งค่า > Siri และการค้นหา > เสียง Siri

นอกจากนี้เมื่อเราเปิดอุปกรณ์ขึ้นมาครั้งแรก เราจะสามารถเลือกเสียงของ Siri ได้แล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ถ้าเราต้องเป็นภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน เสียงของ Siri จะเป็นผู้หญิงให้เป็นค่าเริ่มต้น

และนี่เป็นฟีเจอร์ทั้งหมดที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน iOS 14.5 โดยทุกคนสามารถอัปเดตได้แล้วในวันนี้ที่ ตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top