Connect with us

iOS

รวมฟีเจอร์บน iOS 15 ที่จะยังไม่พร้อมใช้งานเมื่อมีการปล่อยตัวเต็มออกมา

ไม่ใช่ว่าทุกฟีเจอร์ที่ประกาศเปิดพร้อมกับ iOS 15 จะพร้อมให้ใช้งานเลยในวันแรกที่มีการปล่อยตัวเต็มออกมา โดยฟีเจอร์ที่จะยังไม่พร้อมใช้งานบน iOS 15 เวอร์ชันแรกที่ Apple ยืนยันแล้วมีดังนี้

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iOS 15 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆเช่น SharePlay, ปรับปรุง Safari ใหม่, Focus mode และอื่นๆอีกมากมาย

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกฟีเจอร์ที่ประกาศเปิดพร้อมกับ iOS 15 จะพร้อมให้ใช้งานเลยในวันแรกที่มีการปล่อยตัวเต็มออกมา โดยฟีเจอร์ที่จะยังไม่พร้อมใช้งานบน iOS 15 เวอร์ชันแรกที่ Apple ยืนยันแล้วมีดังนี้

SharePlay

SharePlay เป็นหนึ่งในไฮไลต์ของ iOS 15 เลยก็ว่าได้ โดยมันคือฟีเจอร์ที่จะทำให้เราสามารถ ดูหนัง วิดีโอ หรือฟังเพลง ไปพร้อมๆกับทุกคนในขณะ FaceTime ได้ ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจเลยทีเดียวในสถานการณ์แบบนี้

อย่างไรก็ตามหลังจาก Apple ปล่อย iOS 15 Beta 6 ออกมาให้ทดสอบ ก็พบว่า Apple ได้ทำการตัดฟีเจอร์นี้ทิ้งพร้อมกับเผยว่ามันจะยังไม่พร้อมใช้งาน

โดย Apple ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเพราะอะไรถึงได้ตัดฟีเจอร์นี้ออกไปก่อน รวมถึงยังขอให้นักพัฒนาลบฟีเจอร์นี้ออกไปจากแอปก่อนหากพวกเขาวางแผนที่จะสนับสนุนฟีเจอร์นี้ด้วย

เพิ่มบัตรประจำตัว

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนในคือผู้ใช้งานสามารถเพิ่มบัตรประจำตัวเช่น บัตรประชาชนหรือใบขับขี่เข้ามาในแอป Wallet ได้ โดยสามารถใช้ข้อมูลนี้ในการแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูแทนการพกบัตรแบบปกติ

แต่อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ไม่เคยได้รับการทดสอบบน iOS 15 Beta เลยแม้แต่เวอร์ชันเดียว จน Apple ออกมายืนยันแล้วว่าฟีเจอร์นี้จะถูกอัปเดตเข้ามาอีกในภายหลัง

แน่นอนฟีเจอร์นี้จะยังใช้ไม่ได้กับในระเทศไทยทำให้เรายังคงต้องพกบัตรกันต่อไป

รายงานความเป็นส่วนตัวของแอป

อีกหนึ่งฟีเจอร์บน iOS 15 ที่ Apple เพิ่มเข้ามาเพื่อให้เราสามารถควมคุบความเป็นส่วนต้วได้มากขึ้น โดยฟีเจอร์รายงานความเป็นส่วนตัวของแอปจะเก็บข้อมูลว่าแอปใช้การอนุญาตที่ให้ไว้อย่างไรบ้าง มีการติดต่อกับโดเมนไหนที่เป็นของบริษัทอื่นและมีการติดต่อครั้งล่าสุดเมื่อไหร่

โดยเราจะสามารถดูรายละเอียดเหล่านี้ได้จากแอปตั้งค่า ซึ่งมันจะเก็บข้อมูลเพื่อให้เราดูรายละเอียดย้อนหลังได้ใน 7 วันหลังสุด

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายที่ฟีเจอร์นี้จะยังไม่พร้อมใช้งานพร้อมกับ iOS 15 โดย Apple จะอัปเดตมันเข้ามาเพิ่มเติมในภายหลัง

โดเมนอีเมลแบบกำหนดเอง

สำหรับผู้ที่จ่ายเงินค่าบริการรายเดือน iCloud อยู่แล้ว ก็ได้จะได้รับการอัปเกรดเป็น iCloud+ บน iOS 15 ที่มีสิทธิพิเศษมากมายเช่น iCloud Private Relay, ซ่อมอีเมล และสร้างโดเมนอีเมลแบบกำหนดเอง

อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ iOS 15 Beta ก็ยังไม่ได้ทดลองใช้งานฟีเจอร์โดเมนอีเมลแบบกำหนดเองรวมถึง Apple เคยประกาศว่าฟีเจอร์บางอย่างสำหรับ iCloud+ จะตามมาทีหลัง จึงคาดว่าฟีเจอร์การกำหนดโดเมนอีเมลเองอาจเป็นหนึ่งในนั้น

Legacy Contacts

ฟีเจอร์ที่จะให้ผู้ใช้งานกำหนดได้ว่าต้องการให้ใครสามารถเข้าถึง Apple ID ของเราเพื่อเข้าไปโหลดภาพและข้อมูลอื่นๆของเราได้เมื่อเราเสียชีวิต

โดยฟีเจอร์นี้จะยังไม่พร้อมใช้งานในช่วงแรกที่ iOS 15 เปิดตัวเช่นกัน

Universal Control

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ทุกคนคาดหวังที่สุดบน iPadOS 15 เลยก็ว่าได้อย่างฟีเจอร์ Universal Control, ที่จะใช้ผู้ใช้งานสามารถใช้คีย์บอร์ดและ TrackPad บน Mac ควบคุม iPad ได้โดยไม่ต้องตั้งค่าใดๆเลยเพียงแค่นำมันไปวางไว้ข้างกัน

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ไม่เคยได้รับการทดสอบเลยทั้งจาก iPadOS และ macOS Montery เวอร์ชัน Beta จึงมีความเป็นไปได้สูงมากที่มันจะไม่พร้อมใช้งานใน iPadOS 15 เวอร์ชันแรกที่ปล่อยออกมา

และนี่คือฟีเจอร์ทั้งหมดที่จะยังไม่พร้อมให้ใช้งานในวันแรกที่ Apple ทำการปล่อย iOS 15 ตัวเต็มออกมาให้ผู้ใช้งานได้ใช้กัน โดยคาดว่ามันจะตามมาในภายหลังในอัปเดต iOS 15.1 หรือ .2 ต่อไป

ในขณะนี้ iOS 15 ยังคงเป็เวอร์ชันทดสอบอยู่โดยคาดว่าจะปล่อยให่ผู้ใช้งานทุกคนได้ใช้กันในเดือนกันยายนนี้

ที่มา – 9to5Mac

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top