Connect with us

iPad Air

เปรียบเทียบ iPad Air 6 และ iPad Air 5 แตกต่างกันแค่ไหน ควรอัปเกรดไหม?

Apple เปิดตัว iPad Air 6 ที่มาพร้อมกับชิป M2 ใครที่ใช้งาน iPad Air 5 อยู่อาจจะสงสัยว่าควรอัปเกรดไหม วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน

Apple เปิดตัว iPad Air 6 ที่มาพร้อมกับชิป M2 และมีขนาดหน้าจอ 13 นิ้วเข้าเป็นตัวเลือกเพิ่มเติม พร้อมรองรับ Apple Pencil Pro ที่ใครที่ใช้งาน iPad Air 5 หรือรุ่นเก่าๆอยู่อาจจะสงสัยว่าควรอัปเกรดไหมหรือใช้รุ่นที่มีอยู่ต่อไปดี วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน

iPad Air 6 vs iPad Air 5

WP DataTables

iPad Air 6 มาพร้อมกับชิป M2 ที่มี CPU แรงขึ้น 15% และ GPU แรงขึ้น 25% และการทำงานโดยรวมแรงขึ้นเกือบ 50% เมื่อเทียบกับชิป M1 โดยหากว่ากันตามตรงที่แม้ในหน้ากระดาษจะเป็นอย่างที่ Apple ว่าแต่ในความเป็นจริงแล้วตัวชิป M1 บน iPad Air 5 ก็ใช้งานทั่วๆไปได้ดีอยู่จนแทบไม่รู้สึกว่ามันแตกต่างกับชิป M2 เลยนอกจากจะเอามาใช้งานเรนเดอร์หนักๆที่คนที่ใช้งานแบบนี้ก็น่าจะเลือก iPad Pro กันตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

ส่วนที่แตกต่างหลักสำหรับ iPad Air 6 เลยคือมันมีตัวเลือกจอ 13 นิ้วขึ้นมาด้วยจากที่แต่ก่อนหากใครต้องการขนาดนี้จำเป็นจะต้องเลือก iPad Pro เท่านั้นซึ่งหากเจ้าของ iPad Air 5 อยากได้หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นในราคาที่ไม่สูงมากนัก iPad Air 6 ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีเลยรวมถึงจะได้ความสว่างหน้าจอเพิ่มมาเป็น 600 นิตด้วย

นอกจากนี้ตัว iPad Air 6 ยังได้เปรียบ iPad Air 5 อีกเรื่องคือมันรองรับ Apple Pencil Pro ที่มีฟีเจอร์การบีบเพื่อเรียกเมนูเครื่องมือ, รองรับการสั่นเมื่อเราบีบ, มี Gyroscope ที่รับรู้การหมุนของปากกาและรองรับการค้นหาปากกาผ่าน Find My ซึ่งเป็นการอัปเกรดจาก Apple Pencil 2 พอสมควร

อย่างไรก็ตามมีข้อความระวังอีกอย่างสำหรับคนที่ต้องการจะซื้อ iPad Air 6 รุ่น Cellular เนื่องจากมันจะรองรับแค่ eSIM อย่างเดียวแล้วไม่สามารถใส่ซิมจริงๆเข้าไปได้

ควรอัปเกรดไหม ซื้อรุ่นไหนดี?

สำหรับใครที่ใช้งาน iPad Air 5 อยู่ทางเรายังไม่แนะนำให้อัปเกรดเป็น iPad Air 6 เนื่องจากมันมีความเปลี่ยนแปลงที่น้อยมากนอกเสียจากจะอยากได้ขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว

อย่างไรก็ตามหากใครที่ใช้งาน iPad Air รุ่นเก่าๆอยู่การอัปเกรดรอบนี้ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียวเพราะจะได้ฟีเจอร์ใหม่ๆจาก Apple Pencil Pro และชิป M2 ที่จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกว่าเมื่ออัปเกรดจากรุ่นก่อนหน้า iPad Air 5 อย่างแน่นอน

สุดท้ายหากใครที่กำลังมอง iPad Air แต่ดูแล้ว iPad Air 6 ยังแพงไปสำหรับเราเอาจริงๆถ้าเป็นไปได้เราอยากให้ยอมกัดฟันเลือกไปที่ iPad Air 6 ดูจะคุ้มกว่าเพราะจะได้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่า รวมถึงความจุเริ่มต้นที่ 128GB ด้วยซึ่งจะทำให้เราใช้งานไปได้สบายๆอีกหลายปีอย่างแน่นอนในขณะที่ iPad Air 5 ตัวเริ่มต้นมีความจุแค่ 64GB ที่หากจะใช้กันยาวๆจริงๆน่าจะไม่พออย่างแน่นอน

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top