Connect with us

iPad mini

เปรียบเทียบ iPad mini 6 และ iPad mini 5 มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง คุ้มไหมถ้าจะเปลี่ยน?

ซึ่งหลายๆคนที่มี iPad mini 5 อยู่แล้วหรือวางแผนที่จะซื้อ iPad mini ที่ยังมีข้อสงสัยว่าควรซื้อตัวไหนดี? ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะในบทความนี้เราได้รวมรวบข้อมูลเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจแล้ว

เปิดตัวกันมาแล้วสำหรับ iPad mini 6 ที่ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานเลยก็ว่าได้เนื่องจากจากมันมีการปรับปรุงดีไซน์ใหม่ให้เหมือนกับ iPad Air 4, ขยายหน้าจอเป็น 8.3 นิ้วในขณะที่ตัวเครื่องเล็กลง และเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning มาเป็น USB-C

ซึ่งหลายๆคนที่มี iPad mini 5 อยู่แล้วหรือวางแผนที่จะซื้อ iPad mini ที่ยังมีข้อสงสัยว่ามันต่างกันอย่างไร? มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง? น่าอัปเกรดไหม? หรือควรซื้อตัวไหนดี? ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะในบทความนี้เราได้รวมรวบข้อมูลเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจแล้ว

เปรียบเทียบ iPad mini 6 กับ iPad mini 5

WP DataTables

การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดที่สุดสำหรับ iPad mini 6 เลยก็คือในเรื่องของดีไซน์ที่แตกต่างจาก iPad mini 5, เนื่องจากมันได้มีการขยายพื้นที่หน้าจอให้ใหญ่มากขึ้นจาก 7.3 นิ้ว เป็น 8.3 นิ้วในขณะที่ความยาวของตัวเครื่องสั้นลงเล็กน้อยทำให้พกพาง่ายขึ้น

ในส่วนของกล้องหน้าเรียกได้ว่าเป็นการอัปเกรดอย่างก้าวกระโดดเพราะมันเปลี่ยนมาใช้กล้องอัลตร้าไวด์ความละเอียด 12MP ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ Center Stage ที่ทำให้การวีดีโอคอลมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นและอัปเกรดกล้องหลังใหม่ให้เป็น 12MP ที่มาพร้อมกับแฟลชแบบ True tone ในขณะที่ iPad mini 5 มีความละเอียดกล้องเพียงแค่ 7MP และไม่มีแฟลชมาให้

ลำโพงก็มีการอัปเกรดเช่นกันโดย iPad mini 6 เปลี่ยนจากลำโพงเดี่ยวบน iPad mini 5 เป็นลำโพงคู่แบบบน/ล่างทำให้ไม่ว่าจะเล่นเกมหรือดูหนังก็สามารถแยกเสียงซ้ายขวาได้แล้ว

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับนักเขียนหรือนักวาดเลยก็คือตัว iPad mini 6 รองรับการใช้งานคู่กับ Apple Pencil 2 แล้วทำให้เราสามารถเก็บหรือชาร์จมันได้ง่ายๆเพียงแค่แปะมันไว้กับด้านข้างของตัวเครื่องเท่านั้นไม่ต้องเสียบตูดชาร์จให้ดูหน้าเกลียดอีกต่อไปแล้ว

ส่วนสเปคภายในนั้น iPad mini 6 ใช้ชิป A15 ซึ่งเป็นตัวเดียวกับ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ที่มี GPU ถึง 5 คอร์จึงทำให้มันมีประสิทธิภาพเร็วขึ้นถึง 50% และกราฟิกเร็วขึ้น 80% เลยทีเดียวเมื่อเทียบชิป A12 บน iPad mini

และสุดท้ายคือมันเปลี่ยนมาใช้พอร์ตชาร์จแบบ USB-C ซึ่งมันจะทำให้ตัว iPad mini 6 สามารถเสียงเข้ากับอุปกรณ์เสริมต่างๆได้มากกว่าพอร์ต Lightning แบบเดิม

สรุป iPad mini 6 น่าซื้อไหม?

เอาจริงๆถ้าหากมี iPad mini 5 อยู่แล้วผมคิดว่าอาจจะยังไม่จำเป็นต้องอัปเกรดก็ได้เพราะนอกจากดีไซน์ที่เปลี่ยนไปแล้วการใช้งานรวมๆก็แทบจะไม่ต่างกันเลยและแม้ชิป A15 จะแรงกว่าก็จริงแต่ประสิทธิภาพของชิป A12 ก็ถือว่าไม่ได้ขี้เหร่อะไรแถมยังทำงานหนักแบบเล็กน้อยๆได้ดีอยู่ด้วย

แต่หากว่าใครยังไม่มี iPad mini หรือมี iPad mini รุ่นอื่นๆอยู่แล้วผมมองไม่เห็นว่าทำไมถึงต้องเลือก iPad mini 5 ที่เปิดตัวมาแล้วกว่า 2 ปี ซึ่งเอาจริงๆมันอาจจะถูกว่าแต่การลงทุนซื้อ iPad mini 6 ไปเลยพร้อมกับการใช้งานยาวๆก็ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่าเยอะ

ราคา

iPad mini 6

  • รุ่น Wi-Fi ความจุ 64GB ราคา 17,900 บาท
  • รุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 64GB ราคา 23,400 บาท
  • รุ่น Wi-Fi ความจุ 256GB ราคา 23,400 บาท
  • รุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 256GB ราคา 28,900 บาท

iPad mini 5

  • รุ่น Wi-Fi ความจุ 64GB ราคา 1-,900 บาท
  • รุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 64GB ราคา 18,400 บาท
  • รุ่น Wi-Fi ความจุ 256GB ราคา 18,900 บาท
  • รุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 256GB ราคา 23,400 บาท

*Apple เลิกขาย iPad mini 5 ไปแล้ว ราคาที่เห็นเป็นราคาจากตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top