Connect with us

iPad mini

iPad mini 6 มีอะไรใหม่?: สรุปรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดตามข่าวลือที่หลุดออก

ซึ่งในวันนี้เราจะมาเสนอฟีเจอร์และการเปลี่ยนแปลงของ iPad mini 6 ที่จะเกิดขึ้นกัน โดยเรานำข้อมูลมาจากข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ทั้งหมด

เป็นเวลากว่า 2 ปีครึ่งแล้วที่ iPad mini 5 เปิดตัว ซึ่งแน่นอนมันเคยเป็น iPad ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากพราะทั้งพกพาง่ายและมีสเปคที่ค่อนข้างพร้อมพอสมควร

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปสเปคของมันก็ต้องเก่าไปตามกาลเวลา ซึ่งนั่นทำให้ Apple มีแผนที่จะเปิดตัว iPad mini 6 ในเร็วๆนี้ โดยคาดว่ามันจะอาจจะเปิดตัวในงานเดียวกันกับ iPhone 13, Apple Watch Series 7 และ AirPods 3 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 กันยายนนี้ก็ได้

ซึ่งในวันนี้เราจะมาเสนอฟีเจอร์และการเปลี่ยนแปลงของ iPad mini 6 ที่จะเกิดขึ้นกัน โดยเรานำข้อมูลมาจากข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ทั้งหมดจึงอาจจะเป็นไปได้ว่าเมื่อเปิดตัวจริงอาจจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากนี้

ซึ่ง iPad mini 6 จะได้รับการปรับปรุงใหม่ดังนี้:

ดีไซน์

สำหรับดีไซน์นั้น iPad mini 6 จะใช้ดีไซน์แบบ iPad Air 4 ค่อนข้างแน่นอนแล้ว โดยมันจะมีการตัดปุ่มโฮมออก, ขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นและย้าย Touch ID ไปไว้ที่ปุ่มเพาเวอร์ที่ด้านบนแทน

นอกจากนี้สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือก่อนหน้านี้มีภาพเครื่อง mock-up ของ iPad mini 6 หลุดออกมา โดยสิ่งที่มันถูกเปลี่ยนไปอีกอย่างก็คือปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงถูกย้ายไปอยู่ด้านบนที่เดียวกับปุ่มเพาเวอร์แล้วแต่ว่าอยู่คนละฝั่งกัน ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าแปลกพอสมควร

โดยของจริงจะออกมาเป็นแบบนี้ไหมต้องมาติดตามกัน

ขนาดหน้าจอ

แม้เราจะรู้แล้วว่ามันจะเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์แบบ iPad Air 4 ที่มีการขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นและลดขอบจอให้เล็กลง แต่สิ่งที่ยังเป็นปริศนาอยู่จนถึงทุกวันนี้คือขนาดหน้าจอของมัน

โดยสื่อบางสำนักบอกว่ามันจะมีขนาดหน้าจอประมาณ 8.4 นิ้ว หรือบางสำนักรวมถึง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่ค่อนข้างแม่นยำกลับออกมาบอกว่ามันจะมีขนาดหน้าจอที่ประมาณ 8.5 ถึง 9 นิ้วเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามไม่ว่า iPad mini 6 จะมีขนาดหน้าจอเท่าไหร่แต่มันก็จะมีขนาดตัวเครื่องที่เท่ากัน โดยมันจะเป็นการไปเพิ่มหรือลดความหนาของขอบหน้าจอแทน

ชิปประมวลผล

iPad mini คาดว่าจะใช้ชิปประมวลผล A14 ที่ถูกใช้ใน iPhone 12 ในปัจจุบัน โดยเป็นการอัปเกรดมาจากชิป A12 ที่ถูกใช้อยู่ใน iPad mini 5 แบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว

พอร์ตและการเชื่อมต่อ

iPad mini 6 จะเดิมตามรอยรุ่นพี่ของมันอย่าง iPad Pro และ iPad Air แล้ว โดย iPad mini 6 จะมาพร้อม USB-C ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายกว่ามาแทนที่ของ Lightning ที่ถูกใช้อยู่ในปัจจุบัน

นอกจากนี้มันยังมาพร้อมกับ Smart Connector ที่ด้านข้างของเครื่องเพื่อช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่างๆเช่นคีย์บอร์ดได้ด้วย

Apple Pencil

มีการคาดการว่า Apple จะเปิดตัว Apple Pencil ใหม่โดยเฉพาะสำหรับ iPad mini 6, โดยมันจะนำ Apple Pencil 2 มาย่อขนาดลงให้มีความพอดีกับ iPad mini 6 มากขึ้น

ซึ่งเรายังไม่แน่ใจว่า Apple Pencil นี้จะเป็นรุ่นที่ 3 เลยหรือจะเป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อ iPad mini 6 เท่านั้น

และนี้คือข้อมูลทั้งหมดที่เรารวมรวมมาสำหรับ iPad mini 6 โดยคาดว่ามันจะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดก็ในอีเว้นท์เดียวกับ iPhone 13 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 14 กันยายนี้ (เที่ยงคืนวันที่ 15 กันยายนตามเวลาประเทศไทย) อย่างไรก็ตาม Apple อาจจะจัดงานอีเว้นท์พิเศษสำหรับ iPad ขึ้นมาเลยเหมือนอย่างปีที่แล้วก็ได้

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top