Connect with us

iPad Pro

เปรียบเทียบ iPad Pro 2021 กับ iPad Pro 2020 มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง?

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผล M1 ที่ถูกใช้ใน Mac รุ่นใหม่ อาจจะทำให้หลายๆคนสงสัยกันว่าควรซื้อไหม? ควรอัปเกรดรึเปล่า?

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่ที่มาด้วยกัน 2 ขนาดที่ 11 และ 12.9 นิ้ว โดยมันมาพร้อมกับชิปประมวลผล M1 ที่ถูกใช้ใน Mac รุ่นใหม่ๆ อาจจะทำให้หลายๆคนสงสัยกันว่าควรซื้อไหม? ควรอัปเกรดรึเปล่า?

โดยในบทความนี้เราจะมาเปรียบเทียบให้ดูกันระหว่าง iPad Pro รุ่นใหม่นี้ กับ iPad Pro รุ่นที่แล้วที่เปิดตัวในปี 2020 ต่างกันยังไงบ้าง?

ประสิทธิภาพและการเชื่อมต่อ

WordPress Tables Plugin

จะเห็นได้ว่า iPad Pro รุ่นใหม่นั้นการเปลี่ยนแปลงหลักๆจะอยู่ที่ชิปประมวลผลและแรม โดยชิป M1 นั้นมีประสิทธิภาพ CPU ที่ดีขี้น 50% และ GPU ที่ดีขึ้น 40% เมื่อเทียบกับชิป A12Z ที่ใช้ใน iPad Pro รุ่นปี 2020 (แต่ปกติ A12Z ก็แรงจนไม่มีใครตามทันแล้ว)

ในส่วนของแรมนั้น iPad Pro รุ่นใหม่มีการเพิ่มแรมเป็น 8GB ในรุ่น 128GB, 256GB และ 512GB ส่วนความจุ 1TB และ 2TB มาพร้อมกับแรมถึง 16GB ซึ่งเป็นการเพิ่มจากแรม 6GB ในรุ่นก่อนหน้านี้

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อใน iPad Pro รุ่นใหม่ยังมาพร้อมกับ USB-C ในการชาร์จเหมือนกับรุ่นก่อน แต่จะมีการรองรับเทคโนโลยี Thunderbolt และ USB 4 ที่ทำให้มีการถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้น รวมถึงยังทำให้สามารถต่อหน้าจอความละเอียดได้มากถึง 6K เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนที่ได้เพียง 4K เท่านั้น

นอกจากนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับอุปกรณ์ที่จะเปิดตัวในยุคนี้คือ 5G โดย iPad Pro รุ่นใหม่มีการรองรับ 5G ทำให้สามารถรองรับการดาวโหลด/อัปโหลด ไฟล์ต่างๆได้อย่างรวดเร็วในที่ที่รองรับ

หน้าจอแสดงผล

WordPress Tables Plugin

สำหรับหน้าจอแสดงผลนั้น iPad Pro 12.9 นิ้วรุ่นใหม่มาพร้อมหน้าจอ Liquid Retina Display XDR ที่ใช้เทคโนโลยี mini-LED ซึ่ง Apple เคลมว่าประสิทธิภาพของจอชนิดนี้เทียบเท่ากับ Pro Display XDR เลยทีเดียว

โดยหน้าจอของ iPad Pro 12.9 นิ้วใหม่นี้สามารถดันความสว่างได้สูงสุดที่ 1,000 nits และไปได้มากถึง 1,600 nits สำหรับคอนเทนต์แบบ HDR ซึ่งเทียบกับ iPad Pro 12.9 นิ้วปี 2020 ที่ทำได้ความสว่างสูงสุดได้เพียงแค่ 600 nits เท่านั้น

ในส่วนของ iPad Pro 11 นิ้วรุ่นใหม่นั้น เรียกได้ว่ายกเอาหน้าจอของเดิมจากรุ่นเก่ามาได้เลย เพราะทั้งความละเอียดและความสว่างสูงสุดก็เทียบเท่ากับรุ่นเดิมในปี 2020

กล้อง

WordPress Tables Plugin

กล้องหลังของ iPad Pro รุ่นใหม่และรุ่นในปี 2020 นั้นเป็นกล้องหลังชุดเดียวกันไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ โดยทั้งคู่สามารถที่จะถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงสุดได้ที่ 4K 60fps และมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ LiDAR ซึ่งกล้องหลังแบบเดิมนี้ก็คาดว่าจะเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว

ในส่วนของกล้องหน้านั้น iPad Pro 2021 จะมีความละเอียดที่เพิ่มขึ้นเป็น 12MP และเปลี่ยนมาใช้เลนส์อัลตร้าไวด์ที่มีมุมกว้างถึง 122 องศา ซึ่งจะช่วยให้เก็บภาพถ่ายได้ครบทุกคนโดยไม่มีใครตกเฟรมอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ iPad Pro รุ่นใหม่ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ Apple เรียกว่า “จัดให้อยู่ตรงกลาง” ซึ่งฟีเจอร์นี้จะทำหน้าที่แพนกล้องให้เราอัตโนมัติในขณะที่เรากำลัง Facetime เพื่อที่หน้าของเราจะได้อยู่ตรงกลางเฟรมเสมอ โดยมันเป็นการทำงานร่วมกับเลนส์อัลตร้าไวด์และชิป M1 ใหม่

ขนาด, น้ำหนักและแบตเตอรี่

WordPress Tables Plugin

ถึงแม้ว่า Apple จะไม่ได้บอกถึงขนาดของแบตเตอรี่ว่ามีความจุเท่าใด แต่ Apple เคลมว่า iPad Pro รุ่นใหม่นั้นมีอายุการใช้งานที่เท่ากับของเดิมแม้จะมีการอัปเกรดชิปภายในแล้วก็ตาม

สำหรับน้ำหนักนั้นในรุ่น 12.9 นิ้วปี 2021 จะมีน้ำหนักที่มากขึ้นจากเดิม 20 กรัมโดยประมาณ และจะหนาขึ้นเล็กน้อยที่ 0.5mm เนื่องจากการเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ mini-LED นั่นเอง

แต่สำหรับรุ่น 11 นิ้วนั้น จะมีน้ำหนักที่เบาลงเล็กน้อย แต่สัดส่วนของตัวเครื่องจะเท่ากันรุ่นปี 2020 ทุกอย่าง

โดยคาดว่าทั้ง 2 รุ่นจะสามารถใช้งานร่วมกับ Apple Pencil และ Magic Keyboard ของเดิมได้อย่างไม่มีปัญหา

สรุป iPad Pro รุ่นใหม่ น่าซื้อไหม?

แน่นอนว่า iPad Pro รุ่นใหม่ย่อมต้องมีประสิทธิภาพที่มากขึ้นและดีขึ้นกว่าเดิมอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่กำลังใช้งาน iPad Pro รุ่นในปี 2020 หรือแม้แต่ปี 2018 อยู่ เรายังไม่แนะนำให้เปลี่ยน เนื่องจากว่าถึงแม้ชิป M1 จะแรงกว่าเดิมมากขึ้นก็จริงแต่สิทธิภาพโดยรวมจะไม่ต่างกันมากนักเนื่องจากยังคงถูกฉุดรั้งด้วย iPadOS อยู่

แต่สำหรับใครที่อยากลองสัมผัสหน้าจอ mini-LED ใหม่ที่ Apple เคลมว่าเจ๋ง อันนี้ก็ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ซื้อตัวรุ่น 12.9 นิ้วใหม่

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะอัปเกรดเป็น iPad Pro รุ่นใหม่หรือไม่ โดยเฉพาะคนที่ใช้งาน iPad Pro รุ่นในปี 2020 อยู่

โดย Apple จะเปิดให้จอง iPad Pro รุ่นใหม่นี้ในวันที่ 30 เมษายน และเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

Click to comment
To Top