Connect with us

iPad Air

เปรียบเทียบ iPad Pro ชิป M4 และ iPad Air 6 ควรซื้อรุ่นไหน รุ่นไหนเหมาะกับเรา?

เปิดตัวไปแล้วกับ iPad Pro ชิป M4 และ iPad Air 6 ที่มาพร้อมกับการอัปสเปคหลายๆอย่างจนหลายคนอาจจะสงสัยว่าควรซื้อรุ่นไหน วันนี้เรามีคำตอบมาให้

เปิดตัวไปแล้วกับ iPad Pro ชิป M4 และ iPad Air 6 ที่มาพร้อมกับการอัปสเปคหลายๆอย่างจนหลายคนอาจจะสงสัยว่าควรซื้อรุ่นไหนดีและรุ่นไหนเหมาะกับเรากลัวซื้อมาแล้วใช้ไม่คุ้ม วันนี้เรามีคำตอบมาให้ครับ

iPad Pro ชิป M4 vs iPad Air 6

WP DataTables

ประสิทธิภาพ

เมื่อเทียบประสิทธิภาพแล้วแน่นอนว่าตัว iPad Pro ต้องได้เปรียบในเรื่องนี้เป็นธรรมดาเพราะมันมาพร้อมกับชิป M4 ใหม่ล่าสุดที่แม้แต่ Mac ก็ยังไม่ได้ใช้ โดย Apple เคลมว่ามันมีความแรงยิ่งกว่าชิป M2 ที่อยู่บน iPad Air 6 ถึง 1.5 เท่าและ GPU ของมันสามารถใช้ Render งานระดับโปรได้เร็วกว่าชิป M2 ถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามเอาจริงๆชิป M2 ของ Apple มันก็แรงและดีมากแล้วจนคู่แข่งอื่นๆก็ตามไม่ทันโดยถ้าเราไม่ได้เอามาใช้งานระดับโปรขนาดนั้นตัว M2 ก็ยังถือว่าเหลือๆที่แม้ต่อให้เราเอามาใช้งานในระดับมันก็ยังใช้ได้ไม่ขี้เหร่อะไรแถมราคาของ iPad Air 6 ยังถูกกว่า iPad Pro มากพอสมควรเลยด้วย

หน้าจอแสดงผล

ในส่วนของหน้าจอแสดงผลตัว iPad Pro มาพร้อมกับจอ Ultra Retina XDR ที่เป็นจอ OLED แบบซ้อนกัน 2 ชั้นทำให้สามารถได้สีดำที่ดำสนิทโดยมีความสว่างแบบ SDR และ XDR ที่ 1,000 นิตและความสว่างสูงสุดที่ 1,600 นิตสำหรับคอนเทนต์ HDR ซึ่ง Apple เคลมว่าหน้านี้เป็นหน้าจอที่ดีที่สุดในตลาด Tablet แล้ว

นอกจากนี้ตัว iPad Pro ขนาด 1TB และ 2TB ยังมีตัวเลือกการเคลือบหน้าจอด้วยกระจกนาโนเข้ามาเพิ่มเติมเพื่อช่วยลดแสงสะท้อนทำให้สามารถเห็นคอนเทนต์ต่างๆบนหน้าจอขณะใช้งานกลางแดดได้มากขึ้น

ในส่วนของ iPad Air 6 นั้นมาพร้อมกับจอ Liquid Retina ที่เป็นแบบ LED ที่ทั้งสี ความสด และการใช้งานกลางแจ้งอาจจะสู้ iPad Pro ชิป M4 ไม่ได้แต่การใช้งานทั่วๆไปถือว่าทำได้ค่อนข้างโอเคเลย รวมถึงตัวมันยังมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 264ppi เท่ากับตัว iPad Pro ด้วย

ขนาดและน้ำหนัก

สำหรับน้ำหนักน่าจะเป็นส่วนที่มันขัดกับชื่อมากที่สุดเนื่องจาก iPad Pro มาพร้อมกับความบางที่ 5.3มม. ในขนาด 11 นิ้วและ 5.1มม. ในขนาด 13 นิ้วและมีน้ำหนักเพียงแค่ 444 และ 579 กรัมตามลำดับ ซึ่งมันทั้งบางและเบากว่าตัว iPad Air ทั้งๆที่ชื่อ Air ควรจะเป็นสิ่งที่สื่อถึงความบาง เบา และพกพาง่าย

ด้วยเหตุผลดังกล่าวใครที่ต้องการ iPad ที่พกพาได้สะดวกและน้ำหนักเบาถือง่ายๆตัว iPad Pro ก็ดูเหมือนจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าแต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงกว่าพอสมควรและเราอาจจะใช้ชิป M4 ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพด้วย

อื่นๆ

iPad Pro มาพร้อมกับความมจุแบตเตอรี่ที่มากกว่า iPad Air แม้จะมีเครื่องที่บางกว่าแต่ Apple เคลมว่า iPad ทั้งหมดสามารถใช้ท่องเว็บผ่าน Wi‐Fi หรือดูวิดีโอได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมงเท่ากัน

นอกจากนี้ iPad Pro และ iPad Air ยังรองรับการใช้งาน Apple Pencil Pro เหมือนกันทั้งคู่ด้วยทำให้ทั้ง 2 สามารถใช้งานในการขีดเขียนหรือวาดรูปได้เหมือนๆกันเพียงแต่ iPad Pro จะมีหน้าจอที่ลื่นกว่าเนื่องจากรับรองรับ ProMotion Display 120Hz ในขณะที่ iPad Air มีอัตรารีเฟรชหน้าจอที่ 60Hz เท่านั้น

สุดท้ายสำหรับใครที่ต้องการจะซื้อ iPad Pro หรือ iPad Air ใหม่รุ่น Cellular ก็ข้อให้ตรวจดูดีๆเพิ่มเติมด้วยเนื่องจากทั้ง 2 จะรองรับการใช้งานแค่ eSIM เท่านั้นไม่สามารถใส่ซิมจริงๆได้แล้ว

สรุปควรซื้อรุ่นไหนดี

หากให้เราสรุปกันเลยว่าควรซื้อรุ่นไหนดีก็ขอกล่าวไว้แบบนี้ว่าหากคุณเป็นคนใช้งานทั่วๆไปเอาไว้ดูหนังฟังเพลงขีดๆเขียนๆอะไรนิดๆหน่อยๆตัว iPad Air ก็เพียงพอแล้วหรืออาจจะใช้คำว่าเกินพอเลยด้วยซ้ำ แต่หากคุณเป็นคนที่ใช้งานประสิทธิภาพจาก iPad เต็มที่จากแอปโปรต่างๆหรือมีเงินเหลือจริงๆตัว iPad Pro ก็เป็นคำตอบที่ดีที่สุดเนื่องจากจะได้ใช้เทคโนโลยีทั้งหมดที่ Apple อัดแน่นมาให้ใหม่นี้

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top