Connect with us

iPad

เปรียบเทียบ iPad Pro (2021), iPad Air 4 และซีรี่ส์ Samsung Galaxy Tab S8 รุ่นไหนจะเหมาะกับใคร?

ในวันนี้เราจึงจะมาเปรียบเทียบให้ดูกันว่าระหว่าง iPad Pro (2021), iPad Air 4 และซีรี่ส์ Galaxy Tab S8 ว่ารุ่นไหนจะเหมาะกับใครมากกว่ากัน

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า iPad นั้นครองตลาดแท็บเล็ตมาอย่างยาวนานและจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครโค่นลงได้แต่ล่าสุดจากการเปิดตัวของซีรี่ส์ Galaxy Tab S8 ที่มีทั้ง Galaxy Tab S8, S8+ และ S8 Ultra อาจจะทำให้อะไรหลายๆอย่างเปลี่ยนไป

ในวันนี้เราจึงจะมาเปรียบเทียบให้ดูกันว่าระหว่าง iPad Pro (2021), iPad Air 4 และซีรี่ส์ Galaxy Tab S8 ว่ารุ่นไหนจะเหมาะกับใครมากกว่ากัน

เปรียบเทียบสเปคซีรี่ส์ iPad Pro (2021), iPad Air 4 และซีรี่ส์ Galaxy Tab S8

WordPress Tables Plugin

จอแสดงผล

ในส่วนของจอแสดงผลนั้นทาง Galaxy Tab S8+ และ S8 Ultra ดูจะได้เปรียบกว่ารุ่นที่กล่าวมาทั้งหมดตรงที่มันมาพร้อมกับจอ sAMOLED ที่การันตีเรื่องสีสันคมชัดอย่างแน่นอน โดยหากใครที่ต้องการแท็บเล็ตมาทำงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสีหรือชอบเสพคอนเทนต์ HDR ทั้ง 2 รุ่นก็ดูเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม iPad Pro ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเท่าไหร่นักเพราะในรุ่น 12.9 นิ้วมาพร้อมกับจอ mini-LED ที่แม้จะไม่สามารถแสดงสีสันที่ดำสนิทได้เหมือนจอ sAMOLED ในทุกจุดแต่ข้อดีของมันคือจะไม่มีอาการจอเบิร์นเมื่อใช้ไปนานๆเหมือนจอ OLED แน่

ในส่วนของ iPad Air 5 และ Galaxy Tab S8 นั้นมาพร้อมกับจอ LCD ซึ่งแม้มันจะไม่ได้รับจอเทพๆเหมือนกับรุ่นพี่ด้านบนแต่ทาง Apple และ Samsung ก็ปรับแต่งมันมาให้สามารถแสดงผลสีได้ดีที่สุดเท่าที่จอ LCD จะทำได้แล้ว

สำหรับขนาดนั้น Galaxy Tab S8 Ultra จะมาพร้อมกับขนาดที่ใหญ่ที่สุดที่ 14.6 นิ้ว ซึ่งแม้ทุกอย่างจะจัดเต็มก็จริงแต่ก็ต้องแลกมาด้วยการพกพาที่ลำบากขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆด้วย

ชิปประมวลผล

ในส่วนของประสิทธิภาพของชิปประมวลผลนั้นทาง iPad Pro จะมาพร้อมกับชิป M1 ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่ใช้บน MacBook Air, iMac 24 นิ้ว, Mac mini และ MacBook Pro รุ่นเริ่มต้นในปัจจุบัน ซึ่งนั่นหมายความว่าเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้มันมีพลังประมวลผลที่แรงเหลือหลายสำหรับแท็บเล็ตทั่วไปแล้วแน่นอน

ส่วนทางซีรี่ส์ Galaxy Tab S8 นั้นมาพร้อมกับชิป Snapdragon 8 gen 1 เหมือนกันทุกรุ่นที่แม้มันจะแรงไม่เท่ากับชิป M1 บน iPad Pro แต่ก็การันตีได้ว่ามันจะสามารถใช้งานแอปหรือเล่นเกมแบบปรับสุดได้อย่างไม่มีสะดุดแน่นอน

ส่วนชิปของ iPad Air 4 นั้นดูจะเก่าที่สุดในนี้เนื่องจากมันมาพร้อมกับชิป A14 Bionic ที่ถูกใช้บนซีรี่ส์ iPhone 12 เป็นครั้งแรกแต่มันก็ดูเหมือนจะไม่เป็นปัญหาเพราะจากผลการทดสอบที่ออกมานั้นมันกลับมีคะแนนที่สูสีกับชิป Snapdragon 8 gen 1 บน Galaxy Tab S8 อยู่เลย

แอปพลิเคชัน

ในส่วนของแอปพลิเคชันนั้นเป็นสิ่งที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วสำหรับ iPad เนื่องจากหลายๆแอปนั้นถูกออกแบบมาสำหรับ iPad โดยเฉพาะทำให้การใช้งานบนหน้าจอที่ใหญ่นั้นมีความสะดวกสบายเนื่องจาก UI ถูกออกแบบมาให้ใช้กับหน้าจอขนาดใหญ่แตกจากกับทางซีรี่ส์ Galaxy Tab S8 ที่ใช้งาน Android

โดยบน Android นั้นแอปพลิเคชันส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับแท็บเล็ตทำให้หลายๆแอปจะเป็นเพียงแค่แอปมือถือแล้วถูกขยายขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นเท่านั้น ทำดีไซน์ของแอปและการใช้งานอาจจะไม่ดีนักเมื่อเทียบกับ iPad เพราะตัวแอปถูกออกแบบมาให้ใช้กับมือถือเสียมากกว่า

ซึ่งหากใครที่ซีเรียสเรื่องการใช้งานแอปเราก็ขอแนะนำให้เลือกทาง iPad จะดีกว่า

ปากกา

ทั้ง iPad และ Galaxy Tab S8 ต่างมาพร้อมกับปากกาเพื่อเอาไว้ให้เราใช้รังสรรค์สิ่งต่างๆบนแท็บเล็ต 2 ตัวนี้แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือทาง Galaxy Tab S8 นั้นมาพร้อมกับ S Pen ที่แถมมาให้ในกล่องต่างจากทาง iPad ที่ต้องซื้อ Apple Pencil แยกในราคา 4,490 บาท

ซึ่งนั่นหมายความว่าหากใครที่สนใจ iPad ก็อาจจะต้องเตรียมเงินเผื่อไว้ในการซื้อ Apple Pencil ด้วยเพราะการจ่ายเงินซื้อตัวเครื่องนั้นไม่จบเหมือนกับ Galaxy Tab S8

สรุป

หากใครที่อยู่ใน Ecosystem ของ Apple อยู่แล้วทางเราก็ขอแนะนำให้เลือกเป็น iPad ได้เลยเนื่องจากหากเราซื้อแอปบน App Store เพียงครั้งเดียวก็จะสามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone และ iPad รวมถึงการใช้งานแอปต่างๆยังมีการซิงค์ข้อมูลให้อีกด้วยทำให้มีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามหากใครที่ต้องการแท็บเล็ตจอสวยจ่ายเงินตามที่กล่าวไว้แล้วจบทาง Galaxy Tab S8 ก็ดูจะเหมาะสมกว่า

Click to comment
To Top