Connect with us

iPhone

สมาร์ทโฟนได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาลรวมถึงสงครามที่กำลังเกิดขึ้นในยูเครนด้วย

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนของใครหลายๆคนแทบจะกลายเป็นอัวยวะอีกชึ้นหนึ่งของเราไปแล้วแต่มันไม่เพียงเท่านั้นเพราะตอนนี้มันได้กลายเป็นส่วนสำคัญในสงครามแล้ว

เรารู้กันอยู่แล้วว่าตั้งแต่ Steve Jobs เปิดตัว iPhone มาครั้งแรกในปี 2007 โลกของเราก็ได้ถูกเปลี่ยนไปตลอดกาลเพราะสมาร์ทโฟนแทบจะกลายเป็นอวัยวะที่ขาดไม่ได้ของใครบอกคนไปเลยทีเดียวเพราะต้องใช้ในการติดต่องาน, ครอบครัว, คนรักหรือเพื่อรับชมคอนเทนต์ต่างๆเป็นต้น

อย่างไรก็ตามสมาร์ทโฟนไม่เพียงแต่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เราว่ามาเท่านั้นแต่มันกลับเปลี่ยนแปลงสงครามที่เกิดขึ้นไปด้วย

เมื่อมองย้อนกลับไปในสมัยก่อนที่มีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นรวมถึงสงคราม ทางเดียวที่เราจะได้รับข่าวสารจากเรื่องดังกล่าวก็คือรอจากสำนักข่าวรายงานเท่านั้นซึ่งในเหตุการณ์เช่นนี้ที่เรื่องต่างๆพร้อมจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลามันอาจทำให้ข้อมูลที่ทางสำนักข่าวนำมารายงานในช่วงเวลาข่าวนั้นอาจจะไม่ได้อัปเดตมากนักหรือเปลี่ยนแปลงตามสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ทัน

สำหรับเหตุผลที่เป็นแบบนี้นั่นก็เพราะว่าอุปกรณ์ในสมัยก่อนยังมีขนาดที่ใหญ่และราคาแพงทำให้ประชาชนธรรมดาไม่สามารถเข้าถึงเพื่อบันทึกเหตุการณ์ต่างๆเอาไว้ได้ รวมถึงยังไม่มีแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อเอาไว้กระจายข้อมูลแบบในปัจจุบัน

ยังไม่รวมถึงเรื่องที่สำนักข่าวสามารถสร้างโฆษณาชวนเชื่อให้กับคนดูได้อีกเนื่องจากมันเป็นการสื่อสารทางเดียวทำให้ผู้รับชมอาจได้รับข้อมูลที่ผิดๆหรือไม่ครบถ้วนจากสำนักข่าวต่างๆ

อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์สงครามในยูเครนเรื่องต่างๆเหล่านี้ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามันเปลี่ยนไปแล้วและสมาร์ทโฟนได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญในเหตุการณ์ครั้งนี้แล้ว

หากใครที่ติดตามเรื่องเกี่ยวกับยูเครนและรัสเซียอยู่ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าคลิปการโจมตีทางทหารต่างๆนั้นส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากทางสำนักข่าวเองแต่เป็นจากสมาร์ทโฟนของผู้คนในระแวงนั้นที่ถ่ายเก็บไว้และโพสต์ลงโซเชียลมีเดียต่างๆเพื่อแสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามดังกล่าวเสียมากกว่า เนื่องจากในปัจจุบันแทบจะทุกคนมีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเองกันอยู่แล้วจึงสามารถบันทึกและเผยแพร่ข้อมูลได้เลยอย่างง่ายได้

อย่างไรก็ตามก็แม้เราจะได้รับข้อมูลที่หลากหลายและเรียลไทม์มากขึ้นเพราะความง่ายของมันเมื่อเทียบกับสมัยก่อนแต่ต้องไม่ลืมว่ามันก็มีข้อเสียเช่นกัน โดยเพราะความง่ายของมันนี่แหละทำให้เกิดข่าวปลอมที่แพร่กระจายได้ง่ายขึ้นด้วยโดยที่ผู้รับสารไม่คัดกรองให้ดีๆก่อนก่อนที่จะแชร์มันต่อไป

ไม่เพียงแต่ในด้านการเผยแพร่ข้อมูลเท่านั้นที่สมาร์ทโฟนเข้ามาเปลี่ยนแปลสงครามไปแต่ในด้านการติดต่อข้อความช่วยเหลือก็ด้วยเช่นกัน ในสมัยก่อนหน้าประชาชนต้องเข้าไปหลบในหลุมหลบภัยก็จะไม่สามารถติดต่อและรับรู้ได้เลยว่าเพื่อน, ครอบครัวและคนที่รักนั่นเป็นอย่างไรบ้างจนกว่าสถานการณ์จะปลอดภัยและได้พบกันอีกครั้ง

แต่ในปัจจุบันทุกคนเพียงแค่ส่งข้อความหากันผ่านแอปแชทต่างเช่น Line, Facebook Messenger และอื่นๆก็รู้แล้วว่าอีกฝั่งเป็นอย่างไร

สุดท้ายนี้หากจะให้เราสรุปง่ายๆเลยก็คือสมาร์ทโฟนได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปเรียบร้อยแล้วรวมถึงในด้านของสงครามด้วย ทำให้ผู้คนสามารถติดต่อกันได้ง่ายขึ้นแม้จะอยู่ในยามวิกฤต แชร์ข่าวสารได้อย่างเรียลไทม์ได้มากขึ้น รวมถึงทางสำนักข่าวและรัฐบาลต่างจะสร้างโฆษณาชวนเชื่อได้ยากขึ้นด้วยเมื่อมีข้อมูลจากหลายๆมุมมองที่ไหลเข้ามาในสมาร์ทโฟนเรามากขึ้น ทำให้เราคาดว่าการในอนาคตสถานีส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตจะกลายเป็นเป้าหมายสำคัญไม่ต่างต่างฐานที่มันของทหารเลยทีเดียว

ที่มา – CNET

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top