Connect with us

Apple

สิ่งที่หลายๆบริษัทพยายามทำตาม Apple ในขณะนี้

แม้ว่าปัจจุบัน Apple อาจจะไม่ใช่ผู้นำที่แข็งเหมือนสมัยก่อน แต่สิ่งที่เราต้องยอมรับกันเลยคือไม่ว่า Apple จะทำอะไรก็มักจะมีหลายๆบริษัททำตามอยู่เสมอ

แม้ว่าปัจจุบัน Apple อาจจะไม่ใช่ผู้นำที่แข็งเหมือนสมัยก่อน แต่สิ่งที่เราต้องยอมรับกันเลยคือไม่ว่า Apple จะทำอะไรก็มักจะมีหลายๆบริษัททำตามอยู่เสมอ

โดยในบทความนี้เราจะมาเผยถึงสิ่งมี่ Apple ทำแล้วหลายๆบริษัทนั้นนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลิตภัณฑ์ต่างๆของตัวเอง โดยจะมีอะไรบ้างมาดูกันได้เลย

รอยบาก

ในปี 2017 ซึ่งเป็นปีที่ Apple เปิดตัว iPhone X ที่มาพร้อมกับดีไซน์หน้าจอแบบเต็มและรอยบากด้านบนเพื่อรองรับการใช้งาน Face ID สมาร์ทโฟนหลายๆแบรนด์ในตอนนั้นก็ได้นำดีไซน์นี้ไปใช้กันจนเราเห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับรอยบากเต็มไปหมดในช่วงนั้นทั้งๆที่มันไม่รองรับการสแกนใบหน้าอย่าง Face ID ด้วยซ้ำ

แต่อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วสมาร์ทโฟนหลายๆแบรนด์ก็ได้เลิกใช้ดีไซน์ที่มีรอยบากแต่เปลี่ยนไปใช้การเจาะรูกล้องแทน ทำให้ Apple เป็นบริษัทเดียวที่ยังคงมูฟออนออกจากรอยบากไม่ได้

ดีไซน์ iPad

บอกได้เลยว่าหากนึกถึง Tablet หลายคนคงจะคิดถึง iPad เป็นอันดับแรกแน่ๆ โดยตั้งแต่มันเปิดตัวมา iPad ก็สามารถครองบัลลังตลาด Tablet เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

โดยเพราะเหตุนี้นี่เองจึงทำให้ Tablet Android หลายๆเจ้าเลือกที่จะใช้ดีไซน์แบบ iPad เพื่อหวังว่าจะดึงยอดขายจาก Apple มาได้บ้าง

AirPods

แม้ว่า AirPods จะไม่ใช่หูฟังแบบ True Wireless รุ่นแรกของตลาด แต่ก็ต้องยอมรับว่าหลังจากที่มันเปิดตัวออกมา มันก็ได้สร้างแรงกระเพื่อมต่อตลาดหูฟังอย่างมหาศาล

โดยหลังจากที่ Apple เปิดตัว AirPods แล้วนั้น หลายๆบริษัทก็เปิดตัวหูฟังไร้สายของตัวเองตามกันออกมาแทบจะทุกแบรนด์ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดคือดีไซน์ของพวกมันที่คล้ายกับ AirPods ไปซะหมด

Apple Watch

เช่นเดียวกันกับ AirPods ที่ Apple ไม่ได้เป็นบริษัทแรกที่ผลิตสมาร์ทวอทช์ออกมาวางจำหน่าย แต่ก็เรียกได้ว่า Apple เป็นคนที่ทำได้ดีที่สุดมากกว่า

โดยหลังจากที่ Apple เปิดตัว Apple Watch มานั้น มันก็สามารถครองตลาดสมาร์ทวอทช์ได้อย่างรวดเร็วจนหลายๆบริษัทต้องเปิดตัวสมาร์ทวอทช์ของตัวเองเพื่อมาแย่งส่วนแบ่งการตลาดจาก Apple ให้ได้

แต่อย่างไรก็ตามพูดได้เลยว่าในตอนนี้ยังไม่มีสมาร์ทวอทช์ตัวไหนที่ทำได้ดีเท่ากับ Apple Watch เลย

ตัดช่องหูฟัง

การที่หลายๆบริษัททำตาม Apple ไปก่อนหน้านี้อาจจะเป็นผลดีต่อผู้บริโภคทุกคนเพราะจะได้มีทางเลือกสำหรับผู้บริโภคมากขึ้น แต่มันไม่ใช่กับการตัดช่องเสียบหูฟังแน่นอน

โดย Apple ตัดช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ออกครั้งแรกบน iPhone 7 โดยให้เหตุผลว่ามันเป็นเทคโนโลยีเก่งและ Apple ‘กล้า’ ที่จะตัดมันทิ้ง

ซึ่งแน่นอนผู้ใช้งานหลายๆคนไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้เนื่องจากหูฟังแบบบลูทูธยังไม่ดีพอเมื่อเทียบกับใช้สาย รวมถึงหลายๆบริษัทในตอนนั้นก็ยังนำจุดนี้มาโจมตี Apple อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วบริษัทที่เคยโจมตี Apple ในเรื่องนี้แทบทุกแบรนด์กลับนำช่องเสียบหูฟังออกไปตามๆกันหมดเลย

หัวชาร์จ

และสิ่งสุดท้ายที่ดูเหมือนว่าหลายๆบริษัทจะทำตาม Apple อีกครั้งแม้ผู้ใช้งานหลายๆคนจะไม่ถูกใจก็ตามคือการตัดหัวชาร์จออกจากกล่องสมาร์ทโฟนนั่นเอง

โดย Apple เริ่มทำครั้งแรกกับ iPhone 12 ที่ผู้ใช้งานต้องซื้อหัวชาร์จแยกเองต่างหาก ซึ่งเหตุผลที่ Apple ให้ไว้ก็คือทุกคนมีหัวชาร์จอยู่แล้ว การแถมไปแล้วไม่ได้ใช้จะเป็นการเพิ่มขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้กับโลกมากกว่า (แต่ทุกคนรู้ว่าเพื่อประหยัดต้นทุน)

ซึ่งแน่นอนในตอนแรกนั้นหลายๆบริษัทได้นำเรื่องนี้มาจิกกัด Apple โดย Samsung คู่แข่งคนสำคัญก็เช่นกัน ก่อนที่สุดท้ายท้ายสมาร์ทโฟนของตัวเองก็ไม่แถมหัวชาร์จมาให้เหมือนกัน

รวมถึง Google ที่เตรียมเปิดตัว Pixel 6 ในเร็วๆนี้ก็ออกมาเผยแล้วว่าจะไม่มีการแถบหัวชาร์จมาในกล่อง และคาดว่าสมาร์ทโฟนอีกหลายๆแบรนด์ก็จะทำแบบนี้เช่นกัน

ก็จบกันไปแล้วกับสิ่งที่หลายๆบริษัทพยายามจะทำตาม Apple ซึ่งในความเป็นจริงมันมีมากกว่านี้เพียงแต่เราขอนำเสนอแต่สิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นานนี้เท่านั้น

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top