Connect with us

Apple

Steve Jobs และ Tim Cook กับสไตล์การบริหาร Apple ที่ต่างกัน

Steve Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัท Apple และเป็นผู้ที่ทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทแนวหน้าของโลก ได้จากโลกนี้ไปเมื่อแล้ว ซึ่งผู้ที่ Steve Jobs ไว้วางใจให้มาเป็นผู้กุมบังเหียนบริษัท Apple ต่อจากเขาก็คือ Tim Cook

Steve Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัท Apple และเป็นผู้ที่ทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทแนวหน้าของโลก ได้จากโลกนี้ไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2011 ซึ่งผู้ที่ Steve Jobs ไว้วางใจให้มาเป็นผู้กุมบังเหียนบริษัท Apple ต่อจากเขาก็คือ Tim Cook นั้นเอง

ในขณะที่หลายๆคนกล่าวว่าหลังจากที่ Tim Cook เข้ามารับตำแหน่งแล้ว ดูเหมือนว่าเขาจะโดนวิพากษ์วิจารณ์ว่าตัว Tim Cook นั้นไม่ได้มีลักษณะการบริหารงานเหมือนกับ Steve Jobs เลย แต่ถึงอย่างไรก็ตามก่อนที่ Jobs จะเสียชีวิต เขาก็ได้พูดกับ Tim Cook ว่า “อย่าถามตัวเองว่า Steve Jobs จะทำยังไงต่อ”

ในปัจจุบัน Tim Cook ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าในฐานะซีอีโอของ Apple เขายังคงสามารถพา Apple ให้ประสบความสำเร็จต่อไปได้ถึงแม้ว่าตัวเขาจะมีสไตล์การบริหารที่ต่างจาก Steve Jobs ก็ตาม

ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงความแตกต่างระหว่างการบริหารของ Steve Jobs และ Tim Cook ในฐานะ CEO ของ Apple กัน

สไตล์การบริหาร

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดที่สุดระหว่าง Tim Cook และ Steve Jobs คือ “สไตล์การบริหาร” Steve Jobs เป็นคนที่มีความมุ่นมั่น กระตือรือร้น และเน้นเรื่องความสมบูรณ์แบบ (Perfection) นอกจากนี้ยังต้องการความเป็นเลิศจากพนักงานอีกด้วย

Tim Cook ไม่ใช่ว่าไม่ต้องการความเป็นเลิศจากพนักงานเหมือนกับ Steve Jobs แต่เขาแค่ทำในสไตล์ที่ต่างกัน Cook นั้นใช้การบริหารงานสไตล์ “ลดความตึงเครียด” และการทำงานร่วมกันเป็นทีม รวมถึงยังมีการสร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงานของด้วยด้วยนโยบายที่เปิดกว้างและส่งเสริมให้สภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี

นอกจากนี้ Tim Cook นั้นดูจะมีทีท่าที่สุขุมและเข้าหาง่ายกว่าที่ Steve Jobs เป็น แต่ถึงอย่างไรทั้ง 2 ยังคงคาดหวังสิ่งที่ดีที่สุดจากพนักงานอยู่ และความต้องการของทั้งคู่ก็คือความสำเร็จของ Apple

ความแตกต่างของการสร้างผลิตภัณฑ์

ภายใต้การนำทีมของ Steve Jobs ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น Mac, iPod, iTunes, iPhone, iPad และ App Store ซึ่งผลิตภัณฑ์พวกนี้ได้กลายมาเป็นธุรกิจหลักของ Apple รวมถึงยังคงเป็นธุรกิจหลักของ Apple จนถึงปัจจุบันด้วย

ส่วนในขณะที่ Tim Cook เป็น CEO ของ Apple นั้นมีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ๆไม่เยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงการต่อยอดจากของเก่าที่มีอยู่แล้วเช่น iPad mini และ iPad ที่มาพร้อมกับจอ Retina ส่วนผลิตภัณฑ์ที่เป็นฮาร์ดแวร์ตัวใหม่จริงๆภาพใต้การนำทีมของ Tim Cook ก็ดูจะมีเพียง Apple Watch เท่านั้น

จะเห็นได้ว่าทั้งคู่นั้นมีแนวคิดเรื่องของการสร้างผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่ต่างกัน โดย Steve Jobs มักจะเน้นพัฒนาสินค้าและนวัตกรรมใหม่ๆออกมาอยู่เสมอ ในขณะที่ Tim Cook นั้นมักจะนำเอาสินค้าที่มีอยู่แล้วมาต่อยอดให้ดีขึ้นไปอีก อย่างเช่น Apple Watch ที่เปิดตัวออกมาขยายขีดความสามารถของ iPhone แทนที่จะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด

การปันผลให้กับผู้ถือหุ้น

ในขณะที่ Steve Jobs ยังคงดำรงตำแหน่งซีอีโอที่ Apple อยู่นั้น บริษัทไม่เคยที่จะจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นเลยแม้แต่บาทเดียว แต่เมื่อ Tim Cook มานำทีม Apple ก็ได้เริ่มจ่ายเงินปันผลเป็นครั้งแรกในปี 2012 และเป็นการจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี โดยการจ่ายเงินปันผลนี้แสดงให้เห็นว่า Tim Cook มีมุมมองเกี่ยวกับการสำรองเงินสด และมุมมองด้านความสัมพันธ์กับนักลงทุนที่แตกต่างจาก Steve Jobs

สรุป

สุดท้ายนี้เราไม่สามารถบอกได้ว่าในฐานะ CEO ของทั้ง 2 คนนั้นใครเหนือกว่าใคร โดยทั้งคู่ถึงแม้จะมีสไตล์การบริหารงานที่ค้างข้างแตกต่างกัน แต่ทั้ง 2 คนก็มีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการจะทำให้ Apple ประสบความสำเร็จมากกว่าที่เป็นอยู่

ที่มา – investopedia

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top