Connect with us

iOS

สิ่งที่อยากให้ Apple ปรับปรุงใน iOS 15 เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานให้ดียิ่งขึ้น

ในวันนี้เราจะมาพูดถึงฟีเจอร์และการปรับปรุงที่อยากให้เกิดขึ้นใน iOS 15 เพื่อที่จะทำให้ประสบการณ์การใช้งาน iPhone นั้นดียิ่งขึ้น โดยจะมีอะไรบ้างก็ติดตามกันได้เลย

หลังจากเมื่อปีที่แล้ว Apple ประกาศเปิดตัว iOS 14 ไป โดยมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆอย่าง Widgets, App Library, ปรับปรุง Siri, ความเป็นส่วนตัว และอื่นๆอีกมากมาย และเมื่อเร็วๆนี้ Apple เพิ่งประกาศจัดงาน WWDC 2021 ในวันที่ 7-11 มิถุนายนนี้ โดยภายในงานจะมีการเปิดตัวซอฟแวร์ใหม่ๆอย่าง iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, macOS 12 และ tvOS 15 แน่นอน

ในวันนี้เราจะมาพูดถึงฟีเจอร์และการปรับปรุงที่อยากให้เกิดขึ้นใน iOS 15 เพื่อที่จะทำให้ประสบการณ์การใช้งาน iPhone นั้นดียิ่งขึ้น โดยจะมีอะไรบ้างก็ติดตามกันได้เลย

หน้าจอโฮม

ใน iOS 14 นั้น มีการเปลี่ยนแปลงหน้าจอโฮมครั้งใหญ่โดยมีการเพิ่ม Widgets เข้ามา นอกจากนี้ยังสามารถลบไอคอนของแอปจากหน้าจอโฮมเพื่อไปเก็บไว้ใน App Library ได้อีกด้วย

สำหรับ iOS 15 นั้นคาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดสำหรับหน้าจอโฮม แต่จะเป็นการปรับปรุงหลายๆอย่างมากกว่า โดนสิ่งที่อยากให้มีการปรับปรุงคือให้ผู้ใช้งานสามารถปรับขนาดของ Widgets ที่อยู่หน้าจอโฮมได้เลยโดยที่ไม่ต้องลบแล้วเพิ่มใหม่อย่างที่ iOS 14 เป็นอยู่

การปรับปรุงอย่างที่ 2 คือการเข้าถึง App Library โดยการใส่รวมเข้าไปกับระบบค้นหา, ใน iOS 14 นั้น App Library นั้นจะอยู่ทางด้านขวาสุดของหน้าจอโฮม การที่เราเพิ่ม App Library ของ แอปทั้งหมดรวมเข้าไปกับระบบค้นหานั้น จะเป็นการง่ายต่อการเข้าถึงมากกว่า เนื่องจากสามารถเรียกดูแอปทั้งหมดจากหน้าจอโฮมที่ไหนก็ได้เพียงแค่ปัดหน้าจอโฮมลงมาโดยไม่ต้องเลื่อนไปที่ขวาสุดของหน้าจอ

และสุดท้ายคือการปรับปรุงหน้า App Pages, App Pages คือการแสดงหน้าจอโฮมทั้งหมดที่เรามีโดยสามารถเข้าถึงได้โดยกดที่ค้างที่หน้าจอโฮมให้เข้าสู่โหมดที่จะลบแอป และหลังจากนั้นกดที่จุดจำนวนหน้าจอโฮมข้างล่างเพื่อเข้าใช้งาน โดย App Pages ใน iOS 14 นี้จะเห็นได้ว่ามันมีอยู่แค่หน้าที่เดียวเท่านั้นคือการซ่อนหน้าโฮมนั้นๆ ซึ่งจะเป็นการดีกว่าถ้าใน iOS 15 มีฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถย้ายหรือจัดเรียงหน้าโฮมทั้งหน้าได้ใหม่โดยไม่ต้องย้ายทีละแอป

ความเป็นส่วนตัว

ป้ายกำกับความเป็นส่วนตัวบน App Store (Privacy labels) ดูเป็นกลยุทธ์ที่ดีเกี่ยวกับการจัดการความเป็นส่วนตัวของ Apple แต่ปัญหาของเรื่องนี้อยู่ที่ว่าเมื่อนักพัฒนามีการเปลี่ยนแปลงการเก็บข้อมูล ผู้ใช้งานที่เพียงแค่อัปเดตแอปจะไม่รู้เลยว่ามีการเปลี่ยนแปลงนี้ นอกเสียจากจะเข้าไปดูใน App Store เสียเอง

โดยการปรับปรุงนี้อาจทำได้โดยทุกๆการอัปเดต iOS หรืออัปเดตแอปใหม่นั้น เมื่อเข้าแอปเข้าแรกจะต้องมีหน้าจอ Pop-Up โผล่ขึ้นมาเพื่อบอกว่าแอปนั้นๆเก็บข้อมูลอะไรเราบ้าง นอกจากนี้ถ้ากลัวว่าผู้ใช้จะโดนรบกวนมากเกินไปจากการที่ทุกครั้งที่มีการอัปเดตก็จะมี Pop-Up ขึ้นมา, Apple ก็สามารถเพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้เลือกได้ว่า “ไม่ต้องแสดงอีก” ในครั้งต่อๆไปหลังจากอัปเดตแอปใหม่

Facetime

ในวันที่ Steve Jobs สาธิต Facetime ให้ดูในวันเปิดตัว iPhone 4 นั้น, Facetime เป็นฟีเจอร์ที่ฮือฮามากในขณะนั้น เนื่องจากเป็นการนำ Video Call มาสู่โทรศัพท์มือถือที่ทุกคนพกไปไหนมาเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในวันนี้เมื่อเทียบกับหลายๆแอป, Facetime นั้นดูจะได้รับความนิยมน้อยลงกว่าเมื่อก่อนแล้ว

โดยใน iOS 15 นั้นก็เหมือนเป็นเวลาอันเหมาะสมที่ Apple จะเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆสำหรับ FaceTime เข้ามา ได้แก่ แชร์หน้าจอและขออนุญาตก่อนถ่ายหน้าจอไป

การแชร์หน้าจอนั้นดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่หลายๆคนเรียกร้องมานานแล้วสำหรับ iOS โดยถ้า Apple เพิ่มระบบการแชร์หน้าจอระหว่างการคุย FaceTime ได้ ก็อาจจะเป็นฟีเจอร์สำคัญที่ทำให้ FaceTime กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

ส่วนอีกฟีเจอร์หนึ่งก็คือขออนุญาตก่อนถ่ายหน้าจอ ในขณะนี้ปัญหาสำคัญสำหรับแอป Video Call ทั้งหลายคืออีกฝ่ายที่เรากำลังคุยด้วยอยู่สามารถถ่ายหน้าจอโดยที่เราไม่สามารถทำอะไรเลย โดยสิ่งที่ FaceTime มีดีมากกว่าแอปอื่นๆคือเมื่ออีกฝ่ายถ่ายหน้าจอก็จะมีการแจ้งเตือนมาหาเราว่าคู่สนทนาของเราเพิ่งจะถ่ายหน้าจอไป แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี ซึ่งจะเป็นการดีกว่าถ้าให้เราอนุญาตก่อนที่อีกฝ่ายจะสามารถ่ายหน้าจอได้ใน iOS 15

แอปหุ้น

แอปหุ้นไม่ได้รับการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆมานานมากแล้ว โดย Apple สามารถปรับปรุงแอปหุ้นได้โดยการแสดงราคาหุ้นเป็นแบบ Real-time และสร้าง API ให้นักพัฒนาสามารถเชื่อมต่อกับแอปหุ้นได้ นั้นจึงเป็นการง่ายสำหรับผู้ใช้งานที่สามารถดูข้อมูลทั้งหมดของตนเองได้ในที่เดียวในกรณีที่ทำการเทรดในหลายๆแอป

Keyboard

เชื่อว่ามีผู้ใช้หลายๆคนรู้สึกว่าการจะหา Emoji ที่เราใช้ประจำทำไมมันถึงยากเหลือเกิน ซึ่งจะเป็นการดีกว่ามากถ้าใน iOS 15 นั้น Apple ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์สำหรับการเพิ่ม Emoji เข้าไปในรายการโปรด โดยสามารถทำได้ง่ายๆโดยการกดค้างที่ Emoji นั้นๆแล้วเลื่อนไปทางขวาสุด

การเพิ่มรายการโปรดสำหรับ Emoji นั้น เชื่อว่าจะทำให้เราเข้าถึง Emoji ที่เราใช้ประจำได้อย่างง่ายดาย

Keychain

Keychain คือระบบเก็บพาสเวิร์ดใน iOS ที่จะช่วยเราจำพาสเวิร์ดและใส่พาสเวิร์ดให้โดยที่เราไม่ต้องพิม โดยในขณะนี้ Keychain นั้นอยู่ในส่วนของพาสเวิร์ดในแอปการตั้งค่า ซึ่งมันจะดีกว่ามากที่จะมีแอปแยกออกมาใน iOS 15 เหมือนกับที่มีแอปแยกบน macOS

การที่เราได้แอป Keychain แยกออกมานั้นเชื่อว่ามันจะทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปจัดการพาสเวิร์ดของตัวเองได้ง่ายกว่า เนื่องจาก Apple สามารถออกแบบหน้าตาการใช้งานใหม่ให้ง่ายขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องอิงกับแอปตั้งค่าเหมือนปัจจุบัน นอกจากนี้ Apple ยังสามารถใส่ระบบ Authentication เข้าไปในแอป Keychain ทำให้เราไม่ต้องสลับแอปไปมาเมื่อการล็อคอินถามหารหัสการยืนยัน

โหมด Nightstand

โหมด Nightstand คือฟีเจอร์ของ Apple Watch ที่ทำให้อุปกรณ์เปลี่ยนเป็นนาฬิกาดิจิตอลที่แสดงเฉพาะเวลาและวันที่ รวมถึงยังเป็นนาฬิกาปลุกได้อีกด้วย

โดย Apple สามารถเพิ่มฟีเจอร์นี้เข้าไปใน iOS 15 เพื่อเปลี่ยน iPhone ของเราให้เป็นนาฬิกาแสดงเวลา, วันที่ และเวลาของนาฬิกาปลุกได้เวลาชาร์จ

รวมถึงถ้าผู้ใช้งานใส่ Apple Watch ขณะนอนนั้น ก็สามารถให้ Apple Watch ตรวจจับว่าคุณตื่นแล้ว จึงให้ iPhone ที่เปิดโหมดนี้อยู่ติดหน้าจอขึ้นมาโดยที่เราไม่ต้องแตะ iPhone เลย

แอปสภาพอากาศ

แอปสภาพอากาศนั้นไม่ได้มีการปรับปรุงอย่างเห็นได้ชัดมาตั้งแต่ iOS 7 แล้ว โดย Apple สามารถเปลี่ยนดีไซน์จากโดยอ้างอิงจาก Widgets ใน iOS 14 ได้ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถดูสภาพอากาศจากหลายๆสถานที่ได้ในหน้าจอเดียว

ก่อนหน้านี้ Apple ได้มีการเข้าซื้อกิจการของ Dark Sky ซึ่งเป็นแอปข้อมูลสภาพอากาศเช่นกัน โดย Apple ควรจะจะดึงความสามารถของ Dark Sky มาใช้ในแอปสภาพอากาศของตัวเอง รวมถึงเปลี่ยนการอ้างอิงข้อมูลสภาพอากาศจาก Weather Channel มาเป็นของ Dark Sky ที่แม่นยำกว่าด้วย

และทั้งหมดนี้คือสิ่งที่อยากจะให้มีการปรับปรุงใน iOS 15 โดยเป็นความคิดเห็นของผู้เขียนเอง โดยสิ่งที่เขียนมาทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ยังไม่แน่ว่าจะเกิดขึ้นใน iOS 15 ที่กำลังจะเปิดตัวในงาน WWDC 2021 ในวันที่ 7 มิถุนายน ซึ่งเพื่อนๆมีความคิดเห็นยังไงกันบ้าง อยากให้ Apple เพิ่มหรือปรับปรุงอะไรใน iOS 15 กันบ้าง

ที่มา – 9to5mac

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top