Connect with us

Accessories

มาตรฐานสมาร์ทโฮม Matter คืออะไร? มันจะเข้ามาเปลี่ยนวงการสมาร์ทโฮมอย่างไรบ้าง?

มาตรฐาน Matter คืออะไรมันจะเข้ามาเปลี่ยนวงการสมาร์ทโฟนในปัจจุบันให้เป็นอย่างไร ในบทความนี้เราได้ทำงานรวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว

ในปัจจุบันใครที่ใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอยู่หรือกำลังจะเลือกซื้อจะรู้ว่ามันมีอยู่ปัญหาหนึ่งเลยคือแต่ละยี่ห้อมีมาตรฐานที่ต่างกัน รองรับการใช้งานของอุปกรณ์ที่ต่างกัน ยกตัวอย่างเช่นคนที่ใช้งาน iPhone อยู่ก็ต้องการอุปกรณ์ที่รองรับ HomeKit ได้เป็นต้น

แน่นอนด้วยปัญหาความแตกต่างและวุ่นวายของอุปกรณ์สมาร์ทโฮมนี้ทำให้มันอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากเท่าที่ควรนัก ทำให้มาตรฐานใหม่อย่าง Matter มาตรฐานสมาร์ทโฮมที่กำลังพัฒนาอยู่กลายเป็นความหวังเพื่อจะขจัดปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป ซึ่งหากใครสงสัยว่ามันคืออะไรในวันนี้เราก็รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว

Matter คืออะไร?

Matter หรือชื่อเริ่มต้นคือ Project CHIP คือมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมเข้าด้วยกัน โดยเจ้า Matter ต่างจากมาตรฐานอื่นๆในตลาดเพราะมันตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็นมาตรฐานกลางของอุปกรณ์สมาร์ทโฮมซึ่งพัฒนาโดยกลุ่ม Connectivity Standards Alliance ที่มีบริษัทกว่า 100 บริษัทรวมอยู่ในนี้

หากพูดให้เข้าใจง่ายๆเลยก็คือ Matter จะเข้ามาเป็นมาตรฐานกลางที่อุปกรณ์สมาร์ทโฮมในอนาคตจะเลือกใช้กันทำให้ไม่ว่าเราจะเลือกซื้ออุปกรณ์จากแบรนด์ไหนๆก็สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ของแบรนด์อื่นๆได้ทั้งหมด

Matter สำคัญอย่างไร?

สำหรับความสำคัญของ Matter หากมันประสบความสำเร็จนั่นก็คือผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ใช้งานมาตรฐาน Matter ได้จากทุกแบรนด์โดยไม่ต้องคำนึกถึงความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ที่เรามีอยู่ในปัจจุบันเลยเพราะเมื่อมันใช้มาตรฐานเดียวกันก็จะทำให้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมเหล่านี้คุยกันได้หมดแม้จะต่างแบรนด์ก็ตาม

ในปัจจุบันส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์สมาร์ทโฮมจะรองรับการใช้งานกับ Google Assistant, Alexa หรือ Homekit ของ Apple เพียงแค่ 2 มาตรฐานเท่านั้นจะหาได้น้อยมากที่อุปกรณ์สมาร์ทโฮมจะรองรับมาตรฐานทั้งหมดแต่ในอนาคตหากทุกอุปกรณ์ใช้งานมาตรฐาน Matter แล้วละก็เราสามารถซื้ออุปกรณ์นั้นๆมาแล้วใช้งานร่วมกับทั้ง Google Assistant, Alexa หรือ HomeKit ได้เลยเพียงแค่เลือกผลิตภัณฑ์ตามราคาและคุณภาพที่เราต้องการเท่านั้น

ใครมีส่วนร่วมในการพัฒนา Matter บ้าง?

การที่มาตรฐาน Matter จะประสบความสำเร็จได้นั้นหมายความว่าต้องมีหลายๆบริษัทมากพอที่นำมันไปใช้รวมถึงบริษัทใหญ่ๆด้วย ซึ่งสำหรับเรื่องนี้ก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปเพราะกลุ่ม Connectivity Standards Alliance ที่พัฒนา Matter อยู่นั้นมีสมาชิกระดับบิ๊กๆอย่าง Apple, Amazon, Google และ Samsung รวมอยู่ด้วยทำให้มั่นใจได้เลยว่ามันจะใช้กับบน iOS และ Android ได้ง่ายเหมือนกับอุปกรณ์ที่รองรับ HomeKit อย่างแน่นอน

ในส่วนของผู้ผลิตอุปกรณ์นั้นก็มีทั้ง Ikea, Belkin, Panasonic, Realtek และอื่นๆที่อยู่ในกลุ่มนี้เช่นกันทำให้เมื่อดูจากรายชื่อแล้ว Matter น่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยากเลย

มาตรฐาน Matter จะพร้อมใช้งานเมื่อไหร่?

Matter เริ่มต้นพัฒนามาตั้งแต่ปี 2019 โดยในตอนแรกตั้งเป้าว่าจะเปิดให้ใช้งานในปี 2020 แต่จนแล้วจนรอดก็เลื่อนมาเรื่อยๆจนล่าสุดเลื่อนไปเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายนในปีนี้แล้ว

สำหรับความล่าช้าในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นจากการสรุปชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDK) ที่ผูุ้ผลิตอุปกรณ์จะใช้เพื่อรวมผลิตภัณฑ์ของพวกเขาเข้ากับมาตรฐาน Matter, โดยตอนนี้ทางทีมพัฒนากำลังปรับปรุงให้มันทำงานได้อย่างราบรื่นที่สุดอยู่เพื่อจะให้มันมีความมั่งคงในระยะยาว

ต้องมาติดตามกันว่าสรุปแล้วมาตรฐาน Matter จะถูกเข็นออกมาตลาดได้ตามกำหนดการล่าสุดหรือไม่และเมื่อออกมาแล้วมันจะทำตลาดสมาร์ทโฮมได้รับความนิยมมากขึ้นกว่านี้อีกหรือเปล่า

อ้างอิง – 1, 2, 3

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top