Connect with us
ภาพจาก 9to5Mac

AirPods

สินค้าใหม่ที่คาดว่าจะได้เห็นจาก Apple ในปี 2022

ปี 2021 ได้ผ่านพ้นไปแล้วและถือได้ว่าเป็นปีที่ดีที่สุดอีกปีหนึ่งของ Apple อย่างไรก็ตามในวาระวันขึ้นปีใหม่นี้เราก็จะมาคาดการณ์สิ่งที่ Apple จะเปิดตัวในปี 2022 กัน

ปี 2021 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่ดีที่สุดของ Apple เช่นกันไม่ว่าจะเป็น iPhone 13 ที่ยอดขายดีสุดๆ, MacBook Pro รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป M1 Pro และ M1 Max, AirTags ที่เอาไว้ติดตามสิ่งของและอื่นๆอีกมากมาย

อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์เหล่านั้นก็ได้ผ่านพ้นไปแล้วและในวาระวันขึ้นปีใหม่นี้เราก็จะมาคาดการณ์สิ่งที่ Apple จะเปิดตัวในปี 2022 กัน

iPhone 14

แน่นอนเป็นประจำทุกปีอยู่แล้วที่ Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ โดยคาดว่าในปี 2022 นี้ Apple อาจจะใช้ชื่อ iPhone 14 ไปเลยโดยไม่มีรุ่น S แล้วเนื่องจากพวกเขาต้องการปรับชื่อของผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อให้จำง่ายมากขึ้น

สำหรับ iPhone 14 นั้นคาดว่าจะมี 4 รุ่นเหมือนเดิมแต่จะไม่มีรุ่น mini แล้วซึ่งมันจะมาพร้อมกับขนาด 6.1 นิ้วและ 6.7 นิ้วโดยแบ่งเป็นรุ่น Pro และรุ่นธรรมดาขนาดละ 1 รุ่น

ในส่วนของดีไซน์นั้นคาดว่ารุ่น Pro จะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบเจาะรูแล้ว โดย Apple จะฝัง Face ID ไว้ที่ใต้จอ ส่วนรุ่นธรรมดานั้นจะยังคงมีรอยบางเช่นเดิม

ส่วนวันเปิดตัวนั้นคาดว่ามันจะเปิดตัวในช่วงกันยายมเหมือนกับทุกๆปีที่ผ่านมา

Apple Watch Series 8

เหมือนกันกับ iPhone ที่ Apple Watch ก็มักจะเปิดตัวรุ่นใหม่ทุกปีเช่นกัน โดยในปี 2022 นี้ก็คงจะไม่พลาดเช่นกัน

โดย Apple Watch Series 8 คาดว่าจะได้รับการปรับปรุงดีไซน์ใหม่ใหม่เป็นแบบเหลี่ยมตามข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้จนหลายๆคนคิดว่ามันคือของ Series 7 รวมถึงมีความเป็นไปได้ว่ามันจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์การตรวจวัดอุณหภูมิด้วย

อย่างไรก็ตามคาดว่าในปีนี้ Apple อาจจะไม่ได้เปิดตัว Apple Watch Series 8 เพียงแค่เครื่องเดียวเพราะช่วงที่ผ่านมานั้นมีข่าวลือของ Apple Watch เวอร์ชันถึกทนออกมาด้วย

AirPods Pro รุ่นที่ 2

AirPods รุ่นแรกเปิดตัวออกมาในปี 2019 ซึ่งถ้าว่ากันจริงๆมันก็เก่าพอสมควรแล้วทำให้ในปี 2022 มีความเป็นไปได้สูงมากที่ Apple จะเปิดตัว AirPods Pro รุ่นที่ 2 ออกมา

โดยจากข่าวลือที่ผ่านมานั้นมีความเป็นไปได้ว่า AirPods รุ่นที่ 2 จะไม่มีก้านแล้วทำให้มันมีขนาดที่เล็กลงแต่ยังคงความพรีเมี่ยมไว้เหมือนเดิม

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ด้วยว่า AirPods Pro รุ่นที่ 2 นั้นจะใส่ฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพเข้ามาด้วยเพื่อช่วยให้การประมวลผลด้านสุขภาพจาก iPhone และ Apple Watch มีประสิทธิภาพมากขึ้น

iPhone SE รุ่นที่ 3

iPhone SE รุ่นต่อไปก็คาดว่าจะได้รับการเปิดตัวในปี 2022 ด้วยเช่นกัน โดยจากข่าวลือก่อนหน้านี้คาดว่า iPhone SE รุ่นต่อนั้นจะยังมีดีไซน์และขนาดเท่าเดิมอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงแต่จะเปลี่ยนมาใช้ชิป A15 Bionic เหมือนกับ iPhone 13 และรองรับ 5G ด้วย

อย่างไรก็ตามชื่อของมันยังคงมีความครุมเครืออยู่เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือออกมาเช่นกันว่ามันจะใช้ชื่อ iPhone SE Plus แทนแม้ว่าจะมันจะมีขนาดหน้าจอเท่าเดิมก็ตาม

MacBook Air

MacBook Air รุ่นต่อไปนั้นคาดว่าจะได้รับการปรับปรุงดีไซน์ครั้งใหญ่เลยทีเดียวหลังจากที่ Apple ทำไปแล้วในปีที่แล้วกับ MacBook Pro

โดยคาดว่า MacBook Air รุ่นต่อไปนั้นจะไม่ใช้ไซน์แบบลิ่มอีกแล้วแต่ตัวเครื่องจะมีความหนาที่เท่ากันหมดเหมือนกับ MacBook Pro รุ่นล่าสุดในปัจจุบัน

นอกจากนี้หลายๆสื่อคาดการณ์เอาไว้ว่า MacBook Air จะมามีให้เลือกหลายสีและมีขอบจอสีขาวเหมือนกับ iMac ขนาด 24 นิ้วด้วย ซึ่งใครที่ชอบสีของ iMac ขนาด 24 นิ้วก็เตรียมตัวรอกันได้เลย

ในส่วนของสเปคนั้นคาดว่า MacBook Air ได้ใช้ชิป M2 ที่เป็นภาคต่อของ M1 ที่ทำผลงานได้ค่อนข้างดีในปีที่แล้วและมีความเป็นเป็นไปได้ว่า Apple อาจเปลี่ยนชื่อเรียกมันใหม่จาก MacBook Air เป็นเพียง MacBook เฉยๆแล้ว

iMac ขนาด 27 นิ้ว

ปัจจุบันแม้ว่า Apple กำลังจะเปลี่ยนถ่าย Mac ของตัวเองให้ไปใช้ชิป Apple Silicon กันหมดแล้วแต่ส่วนใหญ่แล้วก็ยังเป็นผลิตภัณฑ์ระดับเริ่มต้นเท่านั้นทำให้ในปัจจุบัน iMac ขนาด 27 นิ้วยังคงใช้ชิป Intel อยู่

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้อาจจะจบลงในปี 2022 นี้แล้วเพราะคาดว่า Apple เตรียมที่จะเปิดตัว iMac ขนาด 27 นิ้วใหม่ในปีนี้แล้ว

โดย iMac 27 นิ้วนี้นั้นคาดว่าจะใช้ชิป M1 Pro และ M1 Max เหมือนกับ MacBook Pro รวมถึงจะมาพร้อมกับจอ mini-LED ที่รองรับเทคโนโลยี ProMotion 120Hz ด้วย

ในส่วนดีไซน์นั้นในตอนนี้มีข่าวลือเพียงแค่มันจะมีดีไซน์ที่คล้ายกับ Pro Display XDR มากกว่าจะเหมือน iMac ขนาด 24 นิ้วที่มีคางยื่นออกมาเยอะพอสมควรและจะใช้ขอบจอเป็นสีดำด้วย

นอกจากนี้แล้วมีความเป็นไปได้ว่า iMac ขนาด 27 นิ้วนี้อาจจะถูกเรียกว่า iMac Pro และมาแทนที่ iMac ขนาด 27 นิ้วในปัจจุบันเลย

Mac mini

สำหรับ Mac mini นั้นก็คงจะถึงเวลาอัปเกรดแล้วเช่นกันหลังจากที่รุ่นก่อนหน้านี้มันเปิดตัวมาพร้อมกับ MacBook Air ชิป M1

โดยดีไซน์โดยรวมแล้วจะยังคงคล้ายเดิมเพียงแต่จะมีความบางลงรวมถึงเปลี่ยนวัสดุใหม่ไปใช้แก้ว plexiglass มาครอบอะลูมิเนียมที่ด้านบนอีกทีหนึ่ง

ในส่วนของชิปนั้นยังไม่มีความแน่ชัดว่ามันจะใช้ชิป M2 เหมือนกับ MacBook Air ตัวใหม่หรือไม่แต่หลายๆสื่อคาดการณ์ว่ามันน่าจะใช้ชิป M1 Pro และ M1 Max มากกว่า

Mac Pro

ถือว่าเป็น Mac ระดับ High-End อีกตัวหนึ่งที่ยังคงใช้ชิป Intel อยู่ทำให้คาดว่าในปีนี้เราจะได้เห็น Mac Pro รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Apple Silicon อย่างแน่นอน

โดยคาดว่า Mac Pro ชิป Apple Silicon นี้จะมีขนาดที่เล็กลงกว่า Mac Pro ในปัจจุบันประมาณครึ่งหนึ่งแต่ยังคงมีดีไซน์ที่คล้ายเดิมอยู่ ซึ่งทาง Bloomberg เผยว่าเมื่อ Apple เปิดตัวมันมาแล้วอาจจะทำให้เราคิดถึง Power Mac G4 Cube ก็ได้

สำหรับสเปคของมันยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Apple จะใช้ชิปอะไรบน Mac Pro เครื่องใหม่นี้แต่คาดการณ์ว่าชิปนั้นจะต้องทรงพลังสุดๆแน่ๆ ซึ่งมีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ว่ามันจะมี CPU 20 ถึง 40 cores และ GPU ที่ 64 ถึง 128 cores เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาว่า Apple ไม่ได้กำลังพัฒนา Mac Pro อยู่เพียงตัวเดียวแต่จะมีอีกตัวที่ใช้ชิป Intel ด้วย

โดย Mac Pro ชิป Intel นี้จะยังคงใช้ดีไซน์เดิมเพียงแต่เปลี่ยน CPU ใหม่เป็น Intel Ice Lake เท่านั้น ซึ่ง Mac Pro ตัวนี้ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับวงการ Professional ที่ไม่สามารถใช้งาน Mac ชิป Apple Silicon ได้เนื่องจากโปรแกรมบางโปรแกรมยังไม่รองรับนั่นเอง

iPad Air และ iPad Pro

สำหรับ iPad Pro รุ่นใหม่นั้นคาดจะยังคงมี 2 ขนาดเช่นเดิมที่ 12.9 และ 11 นิ้ว โดยในปีนี้รุ่น 11 นิ้วจะได้ใช้งานจอ mini-LED แล้วจากที่รุ่นก่อนมันรองรับการใช้งานแค่บน iPad Pro ขนาด 12.9 นิ้ว

ในส่วนของสเปคนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า iPad Pro รุ่นต่อไปนั้นจะใช้ชิปอะไรเพราะในปัจจุบันมันใช้ชิป M1 อยู่ซึ่งถ้าหากจะให้กลับไปใช้ชิป A-Series เหมือนเดิมก็คงจะเหมือนดาวน์เกรดมันไป

นอกจากนี้ยังมีข่าวลืออีกว่า iPad Pro อาจเปลี่ยนมาใช้วัสดุเป็นกระจกที่ด้านหลังเนื่องจากมันอาจจะรองรับการชาร์จไร้สายรวมถึงการชาร์จไร้สายแบบย้อนกลับด้วยทำให้เราสามารถชาร์จ iPhone หรือ AirPods ผ่าน iPad Pro ได้เลยเพียงวางไว้ที่ด้านหลังตัวเครื่อง

สำหรับ iPad Air รุ่นที่ใหม่นั้นก็คาดว่าจะได้รับการอัปเกรดใหม่ในปี 2022 เช่นกันโดยคาดว่ามันจะมีดีไซน์และขนาดเหมือนเดิมทุกอย่างเพียงแต่ปรับปรุงสเปคให้สอดคล้องกับยุคสมัยมากขึ้นเพราะในปัจจุบันมันมีสเปคที่แพ้ iPad mini ทุกอย่างในราคาที่แพงกว่า

อุปกรณ์ AR/VR

และนี้อาจจะเป็นสิ่งที่เหล่าสาวก Apple รอคอยมากที่สุดเลยก็ว่าได้ในปี 2022 เพราะก่อนหน้านี้หลายๆสื่อคาดการณ์ออกมาว่า Apple จะเปิดตัวอุปกรณ์ AR/VR ของตัวเองอย่างเร็วที่สุดก็ในปีนี้

โดยอุปกรณ์ AR/VR ของ Apple นั้นคาดว่าจะมีความล้ำสมัยเป็นอย่างมากเนื่องจากมันจะใช้จอแบบ micro-OLED ความละเอียดข้างละ 4K มีโมดูลกล้องถึง 15 ตัวเพื่อตรวจจับสภาพแวดล้อมและสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตาเราได้ด้วย

ในส่วนของประสิทธิภาพนั้นคาดว่ามันจะมีความแรงพอๆกับชิป M1 ทำให้มันสามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต่อเชื่อมต่อกับ iPhone, iPad หรือ Mac เลย

อย่างไรก็ตามแม้ว่าอุปกรณ์ AR/VR ของ Apple จะมีแนวโน้มว่าจะเปิดตัวในปีนี้แต่มันกลับจะยังไม่วางขายเลยในทันทีโดยคาดว่ามันจะเปิดตัวก่อนช่วงหนึ่งเหมือนกับ Apple Watch และเปิดวางขายทีหลัง

และนี้คือสิ่งที่คาดว่าเราจะได้เห็นจาก Apple ในปี 2022 โดยใครมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับผลิตภัณณฑ์ต่างๆนี้ก็สามารถคอมเม้นต์บอกกันไว้ได้เลย

Click to comment
To Top