Connect with us

Apple

วิเคราะห์: ใครจะก้าวขึ้นมาเป็น CEO ของ Apple แทน Tim Cook เมื่อเขาก้าวลงจากตำแหน่ง

โดยเมื่อวันนั่นมาถึงใครล่ะที่จะมารับตำแหน่ง CEO แทนที่ตัวเขา? ในวันนี้เราจะมาวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ของผู้บริหารของ Apple ที่มีโอกาสก้าวขึ้นมารับตำแหน่ง CEO ต่อจาก Tim Cook กัน

Tim Cook ในวัย 61 ปีเข้ารับตำแหน่ง CEO ให้กับ Apple ตั้งแต่ปี 2011 นับจนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลากว่า 10 ปีเข้าไปแล้ว โดยเขามีผลงานเด่นๆมากมายรวมถึงการพา Apple ให้เป็นบริษัทที่มีมูลค่าที่สุดในโลกด้วย

แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นของเขา Tim Cook ในวัย 61 ปีเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าตัวเขาอาจไม่ได้ทำงานให้กับ Apple ในช่วง 10 ปีข้างหน้านี้แล้ว รวมกับข่าวก่อนหน้านี้จาก Mark Gurman ที่เผยว่า Tim Cook มีความประสงค์ที่จะเปิดไลน์อัพสินค้าใหม่อีกเพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้นก่อนที่เขาจะลงจากตำแหน่ง

โดยเมื่อวันนั่นมาถึงใครล่ะที่จะมารับตำแหน่ง CEO แทนที่ตัวเขา? ในวันนี้เราจะมาวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ของผู้บริหารของ Apple ที่มีโอกาสก้าวขึ้นมารับตำแหน่ง CEO ต่อจาก Tim Cook กัน

Katherine Adams – รองประธานอาวุโสและที่ปรึกษาด้านกฎหมาย

Katherine Adams เป็นที่ปรึษาด้านกฎหมายที่ดีของ Apple มาโดยตลอด โดยเธอผู้นี้เป็นคนรับผิดชอบและดูแลเรื่องทางกฎหมายทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินทางปัญญาและการดำเนินคดีต่างๆ

แต่อย่างไรก็ตาม Adams เพิ่งเข้าร่วมกับ Apple ในปี 2017 เท่านั้นรวมถึงอาจจะเป็นเรื่องแปลกอีกด้วยหาก Apple จะให้นักกฎหมายขึ้นมาเป็น CEO คนถัดไป

Eddy Cue – รองประธานอาวุโสฝ่ายบริการ

Eddy Cue ทำงานให้กับ Apple มากว่า 32 ปีแล้ว โดยเขาเข้าร่วมกับ Apple ครั้งแรกในปี 1989 ซึ่งเขามีบทบาทสำคัญในการสร้าง Apple Online Store, iTunes Store และ App Store

โดยในปัจจุบันเขาดูแลผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับบริการของ Apple ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Apple Music, Apple News, Apple Podcasts, Apple TV+ รวมถึง Apple Pay, Apple Card, Maps, Search Ads และ iCloud อีกด้วย

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเขาดูจะมีความเป็นไปได้ที่จะมาทำหน้าที่ต่อจาก Tim Cook แต่ด้วยอายุของเขาที่ปาเข้าไป 56 ปีแล้วจึงมีความเป็นไปได้ว่าเขาจะออกจาก Apple ในเร็วๆนี้เหมือนกันผู้บริหารระดับสูงคนอื่นๆของ Apple

Craig Federighi – รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์

หลายๆคนที่เคยดูงานอีเว้นท์ต่างๆของ Apple คงจะเคยเห็นชายผู้นี้กันมาบ้างแล้วด้วยการนำเสนอที่มีความเฉพาะตัวสูงทำให้เขาเป็นที่จดจำของใครหลายๆคน

Federighi เคยทำงานกับ Steve Jobs ตั้งแต่ NeXT ก่อนที่จะถูก Apple ซื้อไปในปี 1996 และเขาลาออกจาก Apple ไปในปี 1999 ก่อนที่จะกลับมาอีกครั้งในปี 2009 ในตำแหน่งหัวหน้าด้านวิศวกรรมของ macOS และในปัจจุบันเขารับผิดชอบในการออกแบบ iOS ด้วยเช่นกัน

เราเชื่อว่า Federighi สามารถบริหารบริษัทได้โดยดูจากการที่ปัจจุบันเขามีพนักงานที่ต้องรับมือกว่าหลายพันคน แต่อย่างไรก็ตาม Federighi ดูจะทำงานได้เต็มที่มากกว่าหากเขายังอยู่ในตำแหน่งเดิมต่อไป

John Giannandrea – รองประธานอาวุโสฝ่าย Machine Learning และกลยุทธ์ AI

ในบรรดาทีมบริหารทั้งหมด Giannandrea ดูจะเป็นเด็กใหม่ที่สุด โดยเขาเข้ามารับตำแหน่งที่ Apple ในปี 2018 หลังจากที่ทำงานให้กับ Google ในฝ่ายเดียวกันมาแล้วถึง 8 ปี

ซึ่งหากเราดูจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า Machine Learning และ AI ดูจะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์หลักที่ Apple เน้นมากนักบวกกับเขาเพิ่งอยู่กับ Apple ได้ไม่นาน จึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างน้อยที่เขาจะเข้ามารับตำแหน่ง CEO ต่อจาก Tim Cook

Greg “Joz” Joswiak – รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดโลก

Joz เป็นผู้บริหารระดับสูงที่ทำงานให้กับ Apple มานานที่สุดแล้ว โดยเขาเข้าร่วมกับ Apple ในปี 1986 ซึ่งถือว่าอยู่มานานกว่า Tim Cook เสียอีก

เขามีส่วนร่วมในด้านการจัดการผลิตภัณฑ์และการตลาดสำหรับ Apple มานานหลายปีรวมทั้ง iPod และ iPhone รุ่นแรกด้วย ซึ่งเรียกได้ว่าเขารู้จัก Apple แบบเห็นไส้เห็นพุงเลยทีเดียว

ซึ่งตัว Joz มีความเป็นไปได้ที่จะได้เป็น CEO ของ Apple คนต่อไป แต่อย่างไรก็ตามด้วยอายุที่อ่อนกว่า Tim Cook เพียงแค่ 4 ปีเท่านั้นจึงอาจจะทำให้เขารับตำแหน่งได้ไม่นาน

Sabih Khan – รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการ

หาก Tim Cook จะเลือกใครสักคนที่จะมารับตำแหน่ง CEO ต่อจากเขาก็คงไม่แปลกนักถ้าใครคนนั้นจะมาจากแผนกเดียวกันกับที่ Cook เคยทำมาก่อนที่เข้ารับตำแหน่ง

โดยถึงแม้ Sabih Khan จะเป็นเพียงแค่รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการที่รายงานตรงต่อ Jeff Williams ในตำแหน่ง COO ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ Tim Cook เป็นมาก่อน

แค่เพราะเขามีอายุที่น้อยกว่า Williams จึงพอยังมีความเป็นไปได้อยู่หากต้องการใครสักคนที่จะรับตำแหน่ง CEO ไปยาวๆ

Luca Maestri – ประธานฝ่ายการเงิน (CFO)

สำหรับ Luca Masetri มีหน้าที่ดูแลในด้านการเงินทั้งหมดของ Apple ไม่ว่าจะเป็นการบัญชี การสนับสนุนธุรกิจ การวางแผนและวิเคราะห์ทางการเงิน การบริหารเงิน อสังหาริมทรัพย์ นักลงทุนสัมพันธ์ การตรวจสอบภายใน และภาษี

ซึ่งคาดว่าจะเหมือนกับทาง Katherine Adams ที่เก่งในด้านที่เขาทำอยู่ แต่อย่างไรก็ตามเราไม่คิดว่า Apple จะให้หัวหน้าฝ่ายการเงินขึ้นมาทำหน้าที่เป็น CEO แทน

Deirdre O’Brien – รองประธานอาวุโสฝ่ายร้านค้าปลีกและบุคคล

Deurdre O’Brien เธอผู้นี้ทำงานให้กับ Apple มากว่า 30 ปีแล้วเช่นกัน โดยเธอเคยทำงานทั้งในแผนกการขาย, ปฏิบัติการและการเงินก่อนที่จะได้รับตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายร้านค้าปลีกและบุคคลในปี 2019

O’Brien เป็นหนึ่งในคนสำคัญสำหรับการเปิดร้าน Apple Store ในประเทศต่างๆในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมารวมถึงการที่เธอยังเป็นหัวหน้าฝ่าย HR จึงทำให้เธอมีหน้าที่หลักใน Apple ถึง 2 อย่างเลยทีเดียว

จากประสบการณ์ที่เธอเคยผ่านมารวมกับตำแหน่งในปัจจุบันที่เธอดำรงอยู่ เธอจึงเป็นหนึ่งในแคนดิเดตที่สำคัญสำหรับ CEO คนต่อไปของ Apple เลยทีเดียว

Johny Srouji – รองประธานอาวุโสฝ่ายเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์

เรียกได้ว่า Johny Srouji เป็นอีกหนึ่งคนสำคำญที่ทำให้ Apple ประสบความสำเร็จในยุคของ Tim Cook ก็ว่าได้เลยทีเดียว โดยทีมของเขารับผิดชอบในส่วนของการสร้างชิปให้กับ iPhone, iPad, Apple Watch และล่าสุดกับ Mac ด้วย

ซึ่งนอกจากนี้แล้วเขายังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข้าซื้อกิจการชิปโมเดลรับสัญญาณจาก Intel และโครงการใหม่ๆไม่ว่าจะเป็นการออกแบบกล้องและหน้าจอเองเพื่อลดการซื้อจากบริษัทอื่นๆ

แน่นอนหากไม่มีเขา Apple ก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จถึงขนาดนี้ก็ได้แต่หากเขาเข้ามารับตำแหน่ง CEO เมื่อไหร่แล้วนั้นตัวเขาอาจจะมีเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆให้กับ Apple ไม่มากเท่าเดิมเพราะต้องแบ่งเวลาไปบริหารอย่างในส่วนอื่นๆด้วยนั่นเอง

John Ternus – รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์

John Ternus ถือได้ว่าเป็นสมาชิกในกลุ่มบริหารระดับสูงของ Apple ที่อายุน้อยที่สุด โดยเขาดูแลในส่วนของฮาร์ดแวร์อย่าง AirPods, Mac, iPad และล่าสุดเขาก็ได้รับการไว้วางใจให้แลดูฮาร์ดแวร์สำหรับ iPhone เพิ่มเติมแล้ว

โดยหาก Apple ต้องการให้ CEO คนต่อไปรับตำแหน่งให้ได้นานที่สุดก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเขาที่นอกจากจะอายุน้อยแล้วยังเป็นผู้ดูแลฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Apple มาเป็นเวลานานอีกด้วย

Jeff Williams – ประธานฝ่ายปฏิบัติการ (COO)

อีกหนึ่งคนที่พอมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะได้รับไม้ต่อจาก Tim Cook ก็คือ Jeff Williams COO คนปัจจุบันของ Apple ที่ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับ Tim Cook ก่อนที่เขาจะก้าวขึ้นมาเป็น CEO

โดยตำแหน่งนี้จะเป็นคนดูแลซัพพลายเชนและการดำเนินงานของ Apple ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการจัดหาส่วนประกอบไปจนถึงการสนับสนุนด้านเทคนิค, Williams ยังมีส่วนร่วมในการพัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ทั้งหมดของ Apple อีกด้วย

รวมถึงล่าสุดเขาได้รับตำแหน่งให้ดูแลฝ่ายออกแบบฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์เพิ่มเติมหลังจากที่ Jony Ive ลาออกไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเรียกได้ว่า Jeff Williams เป็นบุคคลที่สำคัญรองลงมาจาก Tim Cook เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามด้วยอายุของเขาที่น้อยกว่า Tim Cook เพียง 3 ปีเท่านั้นทำให้เขาอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนักหาก Apple กำลังมองหา CEO ที่จะทำงานให้กับ Apple ได้มากกว่า 10 ปี

และนี้คือการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้บริหารแต่ละคนที่มีโอกาสจะเข้ามารับตำแหน่ง CEO ของ Apple ต่อจาก Tim Cook โดยในทั้งหมดนี้มี 4 คนที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือ Jeff Williams, Greg “Joz” Joswiak, Deirdre O’Brien และ John Ternus

อย่างไรก็ตามนี่เป็นการวิเคราะห์จากเราเท่านั้นและคนที่จะมาเป็น CEO คนต่อไปของ Apple อาจจะเป็นคนที่เราไม่คาดคิดเหมือนตอนที่ Steve Jobs ให้ Tim Cook มารับไม้ต่อก็ได้

อ้างอิง

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top