Connect with us

Apple Car

ทำใหม่ผลิตภัณฑ์ไลน์อัพใหม่ของ Apple ถึงวางขายช้าหลังจากเปิดตัวไปแล้ว?

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า Apple เตรียมที่จะเปิดตัว Apple Car และอุปกรณ์ AR/VR ออกมาก่อนและจะวางขายจริงในช่วงหลายเดือนให้หลังจึงอาจจะทำให้หลายๆคนสงสัยว่าเป็นไปได้หรอ?

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า Apple เตรียมที่จะเปิดตัว Apple Car และอุปกรณ์ AR/VR ออกมาก่อนและจะวางขายจริงในช่วงหลายเดือนให้หลังจึงอาจจะทำให้หลายๆคนสงสัยว่าเป็นไปได้หรอ? Apple เคยทำแบบนี้หรอ?

ซึ่งหากจะให้สรุปง่ายๆเลยก็คือหากเป็นผลิตภัณฑ์หลักที่เป็นไลน์อัพใหม่ของ Apple แล้วละก็พวกเขามักจะเปิดตัวก่อนและวางขายที่หลังในช่วงหลายเดือนตามมาเสมอเช่น iPhone, iPad และ Apple Watch

แน่นอน Apple มีเหตุผลของพวกเขาถึงได้ทำแบบนี้ โดยในวันนี้เราจะมาสรุปให้ฟังว่าผลิตภัณฑ์ไลน์อัพใหม่แต่ละอย่างนั้นทำไมถึงวางขายช้าหลายเดือนหลังจากที่มันเปิดตัวไปแล้ว พร้อมทั้งจะมาวิเคราะห์เหตุผลให้ฟังด้วยว่าเพราะเหตุใด Apple Car และอุปกรณ์ AR/VR ของ Apple ถึงจะวางขายช้าหลังเปิดตัวไปแล้วเหมือนเดิม

อดีต

iPhone

เริ่มกันด้วยผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของ Apple กันก่อน โดย iPhone รุ่นแรกนั้นเปิดตัวในวันที่ 9 มกราคมปี 2007 แต่วางขายจริงในวันที่ 29 มิถุนายนปี 2007 หรือประมาณ 171 วันหลังจากเปิดตัว

โดย Jobs ให้เหตุผลของการเปิดตัว iPhone ออกมาก่อนและวางขายหลังจากนั้นหลายเดือนเอาไว้ว่าพวกเขาต้องการที่จะป้องกันข่าวลือหรือข่าวหลุดที่อาจจะเกิดขึ้นหากส่งเครื่องไปให้ทางกรมสื่อสารของสหรัฐฯหรือประมาณ กสทช. ในบ้านเราตรวจสอบก่อน

อย่างไรก็ตามในขณะนั้นทางสำนักข่าวต่างๆมีรายงานออกมาว่าการที่ Jobs เลือกที่จะเปิดตัว iPhone ก่อนวางขายหลายเดือนนั้นเป็นเพราะพวกเขาไม่อยากให้มีข่าวหลุดถึงมันก่อนการเปิดตัวจริงแต่ในขณะนั้น Apple ต้องการทดสอบการรับสัญญาณมือถือในพื้นที่จริงแล้วกลัวมันหลุดออกไปมากกว่ากลัวที่มันจะหลุดตอนส่งให้หน่วยงานรัฐตรวจสอบเสียอีก

iPad

สำหรับ iPad นั้นเปิดตัวครั้งแรกวันที่ 27 มกราคมปี 2010 แต่วางขายจริงวันที่ 3 เมษายน 2010 หรือประมาณ 66 วันเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ถือว่านานมากนักเมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นแรก

อย่างไรก็ตามเหตุผลของการวางขายช้าหลังจากเปิดตัวของ iPad นั้นแตกต่างจาก iPhone เพราะ Jobs เผยว่าระยะเวลาดังกล่าวเป็นเพียงเพราะต้องการดำเนินการในเรื่องของ E-book และให้นักพัฒนาทำแอปให้รองรับกับ iPad ที่หน้าจอใหญ่ขึ้นเท่านั้น

Apple Watch

ในส่วนของ Apple Watch นั้นถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เวลานานที่สุดหลังจากที่เปิดตัวไปแล้วเลยทีเดียว โดยมันเปิดตัวในวันที่ 9 กันยายนปี 2014 แต่วางขายในวันที่ 24 เมษายน 2015 หรือประมาณ 227 วัน

สำหรับเหตุผลนั้นไม่มีใครสามารถยืนยันได้แต่หลายๆสื่อคาดการณ์เอาไว้ว่า Tim Cook โดนนักลงทุนและลูกค้ากดดันอย่างหนักในการเปิดตัวไลน์อัพสินค้าใหม่ๆสำหรับ Apple หลังจากที่เขาเข้ามารับตำแหน่งได้ 3 ปี ซึ่งแน่นอนการรอไปอีก 200 กว่าวันคงไม่ใช่เรื่องที่ดีนักสำหรับ Tim Cook

อนาคต

เพราะอดีตของ Apple ที่มักจะวางขายผลิตภัณฑ์หลักๆรุ่นแรกของพวกเขาช้ากว่าหลายเดือนทำให้ในอนาคตผลิตภัณฑ์ที่มีข่าวลือว่า Apple กำลังพัฒนาอยู่เช่นแว่น AR/VR หรือ Apple Car ก็คาดว่าจะได้รับการเปิดตัวก่อนและวางขายทีหลังด้วย แต่สำหรับเหตุผลของเรื่องนี้นั้นก็น่าจะมีประมาณนี้

แว่น AR/VR

สำหรับแว่น AR/VR ของ Apple ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่ามันจะมีพลังประมวลผลระดับชิป M1 นั้นคาดว่ามันจะได้รับการเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดก็ในเดือนมิถุนายนในงาน WWDC 2022

โดยเหตุผลที่เป็นไปได้สำหรับการเปิดตัวในงานนี้คืองาน WWDC ของ Apple นั้นเป็นงานที่เน้นไปที่ Software และนักพัฒนาโดยเฉพาะ Apple จึงเลือกที่จะเปิดตัวมันในงานดังกล่าวเพื่อให้นักพัฒนาได้เตรียมตัวสร้างแอปต่างๆในกับแว่น AR/VR นี้โดยเฉพาะก่อนที่มันจะวางขาย

ในส่วนของวันวางขายนั้นหากดูจากข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้แล้วนั้นมีความเป็นไปได้ว่ามันจะวางขายอย่างเร็วที่สุดในช่วงปลายปี 2022 แต่ก็มีโอกาสเช่นกันที่มันจะถูกลากยาวไปวางขายในปี 2023 และหากเป็นอย่างนั้นจริงๆก็เท่ากับว่ามันมีระยะห่างหลังจากเปิดตัวก่อนวางขายประมาณ Apple Watch เลยทีเดียว

Apple Car

Apple-Car-Concept-front

ในส่วนของ Apple Car โปรเจคที่ทะเยอทะยานมากที่สุดสำหรับ Apple อีกโปรเจคหนึ่งนั้นคาดว่ามันจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีระยะเวลาการวางขายนานที่สุดหลังจากการเปิดตัวครั้งแรกของมันเลยทีเดียว

สำหรับเหตุผลนั้นว่ากันตามตรงแล้วคือจะเหมือนกับทาง iPhone รุ่นแรกนั่นแหละที่ Apple ต้องการนำมันมาทดสอบในสนามจริงก่อนวางขายแต่หากไม่เปิดตัวก่อนก็กลัวจะกลายเป็นข่าวหลุดออกไป

ซึ่งด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อเป็นการไม่ให้ความลับของ Apple Car หลุดออกไปก่อน Apple จึงน่าจะเลือกที่จะเปิดตัวมันก่อนแล้วค่อยนำไปทดสอบบนถนนเพิ่มเติมต่อไป

อย่างไรก็ตามการเลือกวิธีนี้ก็มีข้อเสียเช่นกันคือมันจะใช่ระยะเวลานานมากกว่าที่มันจะสามารถวางขายได้เพราะการทดสอบการขับขี่หลายๆอย่างรวมถึงการขับขี่ด้วยตัวเองนั้นต้องใช่ระยะเวลาเป็นปีเลยทีเดียวหากต้องการทำให้สมบูรณ์ที่สุด ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่า Apple Car จะเป็นโปรเจคที่ใช่ระยะเวลาการวางจำหน่ายหลังจากเปิดตัวนานที่สุดในทุกผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่เคยทำมาเลยทีเดียว

และนี้ก็คือเหตุผลว่าทำไมผลิตภัณฑ์เก่าๆรุ่นแรกของ Apple ถึงใช่ระยะเวลานานกว่าจะวางจำหน่ายหลังจากที่มันเปิดตัว ซึ่งการมองไปยังอดีตแบบนี้ทำให้เราสามารถคาดเดาอนาคตของโปรเจคแว่น AR/VR และ Apple Car ได้ด้วยว่ามันอาจจะเป็นแบบนี้เช่นกัน

อ้างอิง

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top