Connect with us

iPhone

ทำไม iPhone ในไทยถึงวางขายช้ากว่าประเทศอื่น?

เชื่อว่าเมื่อมีงานอีเว้นท์เปิดตัว iPhone เมื่อไหร่ ผู้ที่รับชมอยู่คงจะเฝ้ารอดูสไลด์ที่เผยว่าประเทศอะไรบ้างที่จะอยู่ในประเทศกลุ่มแรกที่ iPhone จะขายจำหน่าย

เชื่อว่าเมื่อมีงานอีเว้นท์เปิดตัว iPhone เมื่อไหร่ ผู้ที่รับชมอยู่คงจะเฝ้ารอดูสไลด์ที่เผยว่าประเทศอะไรบ้างที่จะอยู่ในประเทศกลุ่มแรกที่ iPhone จะขายจำหน่าย

ซึ่งแน่นอนสาวก Apple ชาวไทยก็ต้องผิดหวังไปตามๆกันเพราะแม้ว่าจะผ่านมากว่า 10 ปีแล้วที่ iPhone 3G ที่เป็น iPhone รุ่นแรกที่วางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการแต่ก็ยังคงไร้วี่แววว่าประเทศไทยจะได้เป็นประเทศกลุ่มแรกที่จะได้วางจำหน่าย iPhone

โดยหากจะบอกว่าตลาดในประเทศไทยนั้นไม่สำคัญสำหรับ Apple ก็ดูจะไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก เพราะ Apple ได้มาเปิด Apple Store ที่ไทยถึง 2 สาขาเลยทีเดียวได้แก่ Apple Store Icon Siam และ Apple Store Central World

แต่เพราะเหตุใดหรือเพราะใครทำไมประเทศไทยถึงยังไม่ได้เป็นประเทศกลุ่มแรกในการวางจำหน่าย iPhone วันนี้เรามีคำตอบมาให้

โดยก่อนอื่นนั้นเราต้องรู้กันก่อนว่าอุปกรณ์ที่เป็นเครื่องวิทยุโทรคมนาคม, อุปกรณ์ในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์บางประเภทจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานก่อนจึงจะสามารถวางจำหน่ายในประเทศไทยได้ ซี่งมันก็รวมถึงโทรศัพท์ด้วยเช่นกัน

หรือพูดง่ายๆก็คือโทรศัพท์ทุกรุ่นที่ต้องการจะวางจำหน่ายในประเทศไทยจำเป็นจะต้องส่งตัวเครื่องมาให้ทาง กสทช. ทำการตรวจสอบแล้วรับรองมาตรฐานเสียก่อนจึงจะสามารถวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการได้

ซึ่งแน่นอนมันก็ดูเป็นเรื่องปกติที่เมื่อผ่านงานอิเว้นท์เปิดตัว iPhone ไปแล้ว Apple ก็เพียงแค่ส่ง iPhone รุ่นนั้นๆมาให้ทาง กสทช. ตรวจสอบและรับรองมาตรฐานต่อไป

แต่แล้ววันหนึ่งตลาดในประเทศไทยก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆจนในที่สุดปี 2014 หรือปีที่ Apple เตรียมเปิดตัว iPhone 6 นั้น Apple ได้ตัดสินใจส่งตัวเครื่องมาให้ทาง กสทช. ตรวจสอบก่อนที่มันจะเปิดตัวเพื่อให้มันสามารถมาจำหน่ายในประเทศไทยได้เร็วขึ้น

และแล้วเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น โดยคุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.ในขณะนั้นได้ทำการทวิตข้อความลงบน Twitter ว่า iPhone 6 ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานในไทยแล้ว

ซึ่งแน่นอนข่าวนี้เป็นข่าวใหญไปทั่วโลกเนื่องจากในตอนนั้นยังไม่มีใครรู้ด้วยซ้ำว่า Apple จะตั้งชื่อ iPhone ปีนั้นว่า iPhone 6 รวมถึงเมื่อมีการแถลงข่าวเรื่องนี้ทาง กสทช. ยังบอกอีกว่า iPhone 6 ที่ส่งมาตรวจสอบนั้นมี 2 โมเดลด้วยกัน ซึ่งนั้นคือ iPhone 6 และ 6 Plus นั่นเอง

สุดท้ายแล้วเมื่อถึงงานอีเว้นท์เปิดตัว iPhone 6 แน่นอนประเทศไทยก็ไม่ได้อยู่ในลิสต์ประเทศกลุ่มแรกที่จะได้รับการวางจำหน่าย iPhone เหมือนเดิมแม้จะผ่านการรับรองตั้งแต่เดือนสิงหาคมแล้ว

โดย Apple ประกาศว่าประเทศไทยจะได้รับการวางจำหน่าย iPhone 6 ในวันที่ 31 ตุลาคม 2014 ซึ่งในรายชื่อที่ Apple ประกาศออกมานั้นดูเหมือนกับว่าเป็นการแก้ไขลิสต์มายังไงยังงั้นเพราะชื่อของประเทศไทยอยู่อันดับสุดท้ายของลิสต์แทนที่จะเรียงตามตัวอักษรเหมือนประเทศอื่นๆ

หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น Apple จึงไม่ไว้ใจหน่วยงานของรัฐบาลไทยอีกต่อไป จึงเลือกที่จะส่ง iPhone รุ่นใหม่ๆของตัวเองเข้ามาให้ทางกสทช.ตรวจสอบและรับรองมาตรฐานหลังจากที่เปิดตัวมันไปในงานอีเว้นท์แล้วนั่นเอง

ด้วยเหตุผลที่ว่ามานี้จึงทำให้ประเทศไทยไม่ได้ถูกจัดอยู่ในประเทศกลุ่มแรกที่ได้รับการวางจำหน่าย iPhone หลังการเปิดตัว โดยหากไทยต้องการจะเป็นประเทศกลุ่มแรกๆนั้นก็จำเป็นจะต้องให้ Apple กลับมาไว้ใจเราอีกครั้งเสียก่อน

อ้างอิง 1 2

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top