Connect with us

iOS

วิเคราะห์: ทำไมปลดล็อคเครื่องด้วย Face ID ขณะใส่หน้ากากบน iOS 15.4 ถึงต้องใช้ iPhone 12 ขึ้นไป

หลังจากที่ Apple ปล่อย iOS 15.4 ที่มาพร้อมกับปลดล็อคเครื่องด้วย Face ID ขณะใส่หน้ากากหลายๆคนอาจจะสงสัยว่าทำไมมันใช้ได้ค่กับ iPhone 12 และ 13 เท่านั้น ในวันนี้เรามีคำอบมาให้ครับ

เปิดตัวกันมาแล้วสำหรับ iOS 15.4 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่หลายๆคนรอคอยอย่างการปลดล็อคเครื่องด้วย Face ID ขณะใส่หน้ากากอนามัยได้ แต่!!! มันกลับรองรับกับแค่ iPhone 12 และ iPhone 13 เท่านั้นทำให้ใครหลายๆคนที่ใช้รุ่นต่ำกว่านั้นเซ็งไปตามๆกันรวมถึงพาลไปหา Apple ว่า กั๊ก!!

ในวันนี้เราจึงจะมาเผยเหตุผลกันว่าเพราะเหตุผลฟีเจอร์ดังกล่าวถึงใช้ได้แค่บน iPhone 12 และ iPhone 13 เท่านั้น

(บทความนี้เป็นเพียงแค่การวิเคราะห์เท่านั้น Apple ไม่ได้ออกมาให้เหตุผลตรงๆ)

ฮาร์ดแวร์ Face ID ที่ดีกว่า

Apple เปิดตัว Face ID ครั้งแรกพร้อมกับ iPhone X ในปี 2017 ที่เป็นการใส่เซ็นเซอร์ Dot Projector เลเซอร์แบบจุดที่ยิงเข้าที่หน้าของเรามากกว่า 30,000 จุดเพื่อสร้างแบบจำลองแบบ 3D ขึ้นมาว่ามันเป็นหน้าของจริงๆ

ซึ่งหลังจาก iPhone X, Apple ก็ยังคงใช้ระบบที่มีพื้นฐานแบบเดิมนี้อยู่เพียงแต่ในแต่ละรุ่นอย่าง iPhone 12 และ iPhone 13 อาจมีการปรับปรุงเจ้าเซ็นเซอร์ดังกล่าวให้ดียิ่งขึ้นตามลำดับด้วย

Neural Engine

สำหรับพระเอกของเรื่องนี้หรือจะเรียกว่าตัวปัญหาที่ทำให้ iPhone รุ่นเก่าๆใช้งานการปลดล็อคด้วย Face ID ในขณะใส่แมสไม่ได้ก็คือ Neural Engine เลยก็ว่าได้

Neural Engine คือชิปที่เอาไว้ประมวลผลด้าน AI หรือ Machine Learning ที่เอาไว้วิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้งานโดยเฉพาะเช่นลักษณะการใช้งานของเรา หรือการจดจำใบหน้าของเรานี้แหละ

โดยเจ้า Neural Engine นี้ถูกใส่เข้ามาครั้งแรกกับชิป A11 Bionic ที่มาพร้อมกับ iPhone X ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่มี Face ID พอดี

อย่างไรก็ตามในช่วงหลังที่สมาร์ทโฟนต้องระบบการประมวลผลจาก Neural Engine เพื่อเรียนรู้พฤติกรรม จดจำใบหน้าหรือจดจำเสียงของผู้ใช้งานได้เร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น รวมถึงลองคิดดูนะว่าเมื่อเราใส่หน้ากากอยู่เจ้า Neural Engine นี้จะต้องทำงานหนักมากขึ้นแค่ไหนเพราะตอนแรกเมื่อมันยิงจุดเพื่อตรวจสอบหน้ามันจะต้องรู้ก่อนเลยว่าเราใส่หน้ากากอยู่หรือเปล่าและถ้าหากพบว่าเราใส่อยู่ก็จะไปประมวลผลในส่วนของรอบดวงตาที่มีพื้นที่ให้จดจำน้อยกว่านั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ทำให้ระบบการปลดล็อคเครื่องผ่าน Face ID ในขณะใส่หน้ากากจำเป็นต้องมีพลังประมวลผลของ Neural Engine ที่มากพอสมควรทำให้มีแค่ iPhone 12 และ iPhone 13 เท่านั้นที่รองรับฟีเจอนร์ดังกล่าวเนื่องจากมันมาพร้อมกับชิป A14 Bionic และ A15 Bionic ที่มี Neural Engine ถึง 16-คอร์นั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายๆคนอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไม iPad ที่มาพร้อมกับชิปที่มี Neural Engine พอๆกับบน iPhone 12 และ iPhone 13 แต่มันกลับไม่สามารถทำแบบเดียวกันได้ ก็อย่างทีเราบอกไปว่าบางที Face ID บน iPad Pro อาจจะยังเป็นฮาร์ดแวร์เวอร์ชันเก่าอยู่ก็เลยทำให้เราไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากมันต้องการองค์ประกอบทั้งสอง

สุดท้ายนี้เรื่องดังกล่าวก็เป็นการคาดการณ์จากเราเท่านั้นเพราะเอาจริงๆ Apple ไม่ได้เผยเหตุผลออกมาว่าทำไมมันถึงใช้ได้แค่กับ iPhone 12 และ iPhone 13 เท่านั้น โดยเหตุผลจริงๆอาจจะเป็นเพราะ ‘Apple กั๊ก’ ก็ได้

อ้างอิง – 1, 2, 3, 4, 5

Click to comment
To Top