Connect with us

Accessories

ทำไมสายชาร์จ iPhone ถึงพังง่ายเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ

ในความเป็นจริงแล้วสายชาร์จของ Apple ไม่ได้พังง่ายจนกระทั่งในปี 2006 ที่ Apple ต้องการจะปรับเปลี่ยนมันใหม่ และเพราะอะไรการปรับเปลี่ยนมันใหม่ถึงทำให้มันเปราะบางลง วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน

เชื่อได้ว่าเจ้าของ iPhone หลายๆคนน่าจะเคยประสบปัญหาเรื่องความทนทานของสายชาร์จเช่น เปื่อยหรือขาดเป็นต้น ซึ่งมันจะทำให้สายชาร์จเหล่านี้ชาร์จเข้าบ้างไม่เข้าบ้างหรือพังไปเลย

อย่างไรก็ตามปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเพียงแต่กับสายชาร์จของ iPhone เท่านั้น แต่มันยังเกิดขึ้นกับทั้ง iPod, iPad และ Mac รวมถึงหูฟังของ Apple อีกด้วย

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสายชาร์จของ Apple ไม่ได้พังง่ายจนกระทั่งในปี 2006 ที่ Apple ต้องการจะปรับเปลี่ยนมันใหม่ และเพราะอะไรการปรับเปลี่ยนมันใหม่ถึงทำให้มันเปราะบางลง วันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน

รูปลักษณ์ที่มาก่อนการใช้งาน

ในปี 2006 ทีมดีไซน์ของ Apple ได้ตัดสินว่าปลอกตรงปลายในสายชาร์จรุ่นเก่าๆนั้นมันดูน่าเกลียด จึงได้ตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนแปลงมันโดยใช้พลาสติกที่บางลงกว่าเดิมเพื่อให้สายดูเพรียวบางและสวยกว่าเดิม

โดยถึงแม้ว่าทีมวิศกรของ Apple จะรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงของทีมดีไซน์นั้นจะทำให้สายเกิดปัญหาการสึกหรอที่ง่ายขึ้นตามมาในอนาคตแต่ก็เลือกที่จะยอมรับและใช้มันอยู่ดีเนื่องจากในตอนนั้น Steve Jobs ต้องการให้ผลิตภัฑณ์ของบริษัททุกอย่างมีความเรียบง่ายและสวยงามกว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

รักษ์โลก

นอกจากการเปลี่ยนแปลงดีไซน์เล็กน้อยที่ตัวสายแล้วสิ่งที่ทำให้สายชาร์จของ Apple พังง่ายขึ้นกว่าเดิมขึ้นไปอีกก็คือความต้องการของ Apple ในการรักษาสิ่งแวดล้อม

โดยปกติแล้วสายชาร์จทั่วๆไปในสมัยนั้นรวมถึงของ Apple เองมักจะใช้วัสดุประเภท PVC ที่ซึ่งมีความคงทนอย่างมาก แต่มันกลับส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน เนื่องจากมันมีส่วนประกอบของคลอรีนและโบรมีนที่ไปทำลายสิ่งแวดล้อม

Apple จึงเลือกที่จะเปลี่ยนไปใช้วัสดุใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่าอย่าง Thermoplastic Elastomers (TPE) ซึ่งเป็นพลาสติกยืดหยุ่นและไม่มีส่วนประกอบของคลอรีนและโบรมีนนั่นเอง

โดยถึงแม้ TPE จะไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเหมือน PVC แต่มันก็มีราคาที่สูงกว่าเช่นกัน จึงทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น รวมถึงมันยังมีความทนทานน้อยกว่า PVC อีกด้วย

ซึ่งเมื่อรวมเหตุผลทั้ง 2 เข้าด้วยกันทั้งดีไซน์ที่ปรับปรุงใหม่และการเปลี่ยนวัสดุเพื่อสิ่งแวดล้อมนั้น ผู้ใช้อย่างเราๆก็เลยได้สายชาร์จที่มีราคาแพงและเปราะบางกว่าเมื่อเทีนบกับแบรนด์อื่นๆ

แนวทางในอนาคต

ดูเหมือนว่า Apple ไม่ใช่ไม่รู้ว่าสายชาร์จของตัวเองนั้นเปราะบางและพังง่าย โดยปัจจุบันมันมีสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกออกมาว่า Apple กำลังที่จะแก้ปัญหานี้อยู่

ในปัจจุบัน Apple ได้ผลิตสายไฟแบบถักออกมาเพื่อให้ใช้งานกับ HomePod และ iMac แล้ว โดยสิ่งที่ดูจะเป็นหมุดหมายที่ดีคือใน iMac 24 นิ้วชิป M1 นั้นจะมาพร้อมกับสาย Lightning แบบถักเพื่อใช้สำหรับชาร์จ Magic Keyboard อีกด้วย

โดยถึงแม้ว่าในตอนนี้ Apple จะยังไม่ได้วางขายสาย Lightning แบบถักแยกเดี่ยวๆ แต่ไม่แน่ว่าในอนาคต Apple อาจจะขายมันแยกแบบที่ไม่ต้องซื้อเครื่อง iMac M1 ก็ได้

รวมถึงในอนาคต Apple อาจจะแถมสายชาร์จ Lightning แบบถักมาในกล่องของ iPhone เพื่อแก้ปัญหาสายที่พังง่ายในขณะที่ยังรักษาสิ่งแวดล้อมเหมือนเดิมอีกด้วย

อ้างอิง – Apple Explained

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top