Connect with us

iPhone

ทำไม iPhone ถึงไม่เคยลดราคาแม้จะขายแพงกว่าแบรนด์อื่นๆ?

หลายๆคนที่ต้องการสมาร์ทโฟนใหม่อาจจะรอคอยว่าเมื่อไหร่รุ่นที่เราหมายปองจะลดราคาลง แต่เคยสังเกตุไหมว่าทำไม iPhone ถึงไม่เคยลดราคาเลยถึงแม้มันจะขายแพงกว่าเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ

หลายๆคนที่ต้องการสมาร์ทโฟนใหม่อาจจะรอคอยว่าเมื่อไหร่รุ่นที่เราหมายปองจะลดราคาลง แต่เคยสังเกตุไหมว่าทำไม iPhone ถึงไม่เคยลดราคาเลยถึงแม้มันจะขายแพงกว่าเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ

โดย Apple เสนอทางเลือกเพียงแค่โปรแกรม Trade In ที่นำ iPhone เครื่องเก่ามารับส่วนลดในการซื้อเครื่องใหม่หรือให้ผ่อนเพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ iPhone มาครอบครองโดยไม่ต้องจ่ายเงินเต็มจำนวน

แล้วเพราะอะไร Apple ถึงไม่เคยลดราคา iPhone ก่อนที่รุ่นใหม่จะออกทั้งๆที่อาจจะขายได้มากขึ้นด้วยซ้ำหากลดราคาลง ในวันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน

รูปแบบธุรกิจ

เราต้องเข้าใจรูปแบบธุรกิจของ Apple กันก่อน โดย Apple มีโมเดลธุรกิจที่อาศัยรายได้จากยอดขายฮาร์ดแวร์เป็นหลักไม่ใช่ซอฟแวร์

ยกตัวอย่างเช่น Google ที่รายได้ของบริษัทกว่า 74% มาจากการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานและใช้มันสำหรับการยิงโฆษณา ซึ่งหมายความว่าถ้ามีผู้ใช้งานมากขึ้นเท่าไหร่ก็มีโอกาสที่บริษัทโฆษณาจะมาซื้อโฆษณาของ Google มากขึ้นเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบริการของ Google ส่วนใหญ่ถึงฟรี

ซึ่งแน่นอนโมเดลธุรกิจของ Apple กลับไม่ใช่แบบนั้น โดยรายได้กว่า 78% ของ Apple นั้นมาจากการขายฮาร์ดแวร์อย่าง iPhone, iPad หรือ Mac เป็นต้น

จริงอยู่ที่หากลดราคาลง Apple อาจจะได้ลูกค้ามาสมัครใช้บริการของ Apple อย่าง iCloud หรือ Apple Music มากขึ้น แต่ Apple ก็ยังคงโฟกัสกับฮาร์ดแวร์ที่เป็นรายได้หลักของบริษัทอยู่ดี

โดยหากมีการลดราคา iPhone ลงนั่นก็หมายความว่า Apple จะทำรายได้รวมถึงกำไรที่ลดลงด้วย

กำไร

อีกหนึ่งเหตุผลที่สำคัญที่ Apple ไม่เคยลดราคา iPhone เลยคือ “กำไร” เนื่องจากกำไรในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีนั้นค่อนข้างน้อยเมื่องเทียบกับต้นทุน

โดยอุตสาหกรรมเทคโนโลยีไม่เพียงแต่มีการแข่งขันที่สูง แต่ยังมีต้นทุนที่สูงอีกด้วย ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ต้นทุนการผลิตฮาร์ดแวร์เท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงซอฟแวร์และการวิจัยและพัฒนาด้วย

ซึ่งแน่นอนด้วยเหตุนี้ทำให้บริษัทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีไม่สามารถชาร์จกำไรจากผลิตภัณฑ์ของตนได้มากเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมเสื้อผ้าที่สามารถทำได้ถึง 250% เลยทีเดียว

และแน่นอน Apple ทำรายได้และกำไรจากการขายฮาร์ดแวร์เป็นหลัก ซึ่งหากลดราคา iPhone ที่มีกำไรไม่ได้สูงมากอยู่แล้วและไม่มีรายได้อื่นๆมาทดแทน ก็อาจจะทำให้ Apple สูญเสียรายได้ไปมากกว่าที่เราคิดก็ได้

ขายดีอยู่แล้ว

หลายๆคนอาจจะคิดว่าหากมีการลดราคา iPhone ลงก็อาจจะทำให้ Apple ขายมันได้ดีขึ้นก็ได้ ซึ่งในความจริงแล้วมันไม่เป็นแบบนั้นเลย

โดยถึงแม้ในตอนนี้ Apple ดูจะขาย iPhone ในราคาที่แพงกว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ และแนวโน้มของ iPhone รุ่นใหม่ๆก็ดูจะมีราคาเพิ่มขึ้นด้วย แต่มันก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันก็ยังคงขายดีเหมือนเดิมหรือขายดีกว่าเดิมในบางรุ่นเสียด้วยซ้ำ

ซึ่งแน่นอนจากเหตุผลที่ว่ามาทั้งหมดจึงทำให้ Apple ไม่จำเป็นต้องลดราคาเพื่อให้ตัวเองขายดีขึ้นก็ได้ เพราะหากตั้งราคาไว้เท่านี้ก็มีคนซื้อ แถมยังทำกำไรให้บริษัทได้อย่างมหาศาลอีกด้วย

ที่มา – Apple Explained

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top