Connect with us

Apple

Apple เผย App Store สามารถป้องกันธุรกรรมที่อาจเป็นการฉ้อโกงมูลค่ากว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020

Apple ได้มีการประชาสัมพันธ์ออกมาว่าสามารถหยุดธุรกรรมที่อาจจะเป็นการฉ้อโกงมูลค่ากว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ (~468,000 ล้านบาท) ในปี 2020 จาการใช้เทคโนโลยีและมนุษย์ในการตรวจสอบร่วมกัน

Apple ได้มีการประชาสัมพันธ์ออกมาว่าสามารถหยุดธุรกรรมที่อาจจะเป็นการฉ้อโกงมูลค่ากว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ (~468,000 ล้านบาท) ในปี 2020 จากการใช้เทคโนโลยีและมนุษย์ในการตรวจสอบร่วมกัน

Apple กล่าวว่าภัยคุกคามนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ ในเวลาหลายปีที่ผ่านมาทั้งในแง่ของจำนวนและความซับซ้อน แต่ Apple ก็ได้ใช้ทรัพยากรมหาศาลเพื่อให้แน่ใจว่าภัยคุกคามเหล่านั้นจะไม่สามารถฉกฉวยโอกาสจากผู้ใช้งานได้

การตรวจสอบแอป

Apple มีทีมตรวจสอบแอปที่เป็นหน้าด่านสำคัญในการป้องกันและตรวจสอบทุกๆแอปอยู่เสมอเพื่อให้เป็นไปในแนวทางของ Apple ทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย และสแปม

โดยในปี 2020 Apple ได้ช่วยเหลือนักพัฒนามากกว่า 180,000 รายในการเปิดตัวแอป, ปฏิเสธแอปกว่า 48,000 แอป เนื่องจากมีคุณสมบัติแอปแฝงที่ไม่ได้ระบุเอาไว้ และปฏิเสธอีกว่า 150,000 แอป เนื่องจากเป็นสแปม ลอกเลียนแบบ หรือทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิด

นอกจากนี้ Apple ยังได้มีการปฏิเสธแอปกว่า 95,000 แอป เนื่องมากจากการใช้วิธี “อ่อยเหยื่อแล้วเปลี่ยนแปลง (Bait and Switch)” ในการฉ้อโกง และอีกกว่า 215,000 แอปที่ถูกปฏิเสธอันเนื่องมาจากการละเมิดความเป็นส่วนตัวมากเกินไป

การโกงรีวิว

การรีวิวและการให้คะแนนแอปบน App Store นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตัดสินได้ว่าแอปเหล่านั้นหน้าเชื่อถือหรือไม่และควรดาวน์โหลดรึป่าว แต่กลับมีนักพัฒนาบางคนได้ใช้วิธีการโกงการรีวิวเพื่อให้ดูว่าแอปของตัวเองนั้นน่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ตาม Apple ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบและวิเคราะห์เพื่อหาสัญญาณของการโกงการรีวิวและให้คะแนน โดยตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมา Apple ได้มีการประมวลผลการให้คะแนนมากกว่า 1 พันล้านครั้ง, รีวิวกว่า 100 ล้านรีวิว และลบการรีวิวและการให้คะแนนที่ไม่ได้มาตรฐานกว่า 250 ล้านครั้ง

การฉ้อโกงบัญชี

บางครั้งนักพัฒนาบางรายมีการสร้างบัญชีมาเพื่อจุดประสงค์เดียวคือการโกงเท่านั้น แต่หากนักพัฒนาคนไหนมีการละเมิดกฎที่ร้ายแรงของและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง Apple จะมีการลบนักพัฒนารายนั้นๆออกจากโปรแกรมนักพัฒนาของ Apple

โดยในปี 2020 Apple ได้มีการลบนบัญชีนักพัฒนาไปกว่า 470,000 บัญชี และมีการปฏิเสธการสมัครเป็นนักพัฒนาอีกกว่า 205,000 ราย เนื่องมาจากความกังวลเรื่องการฉ้อโกง

นอกจากนี้ Apple ยังได้มีการบล็อกแอปที่ผิดกฎหมายเกือบ 110,000 แอปที่มีการละเมิดลิขสิทธ์ เช่น แจกจ่ายซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย และออกแบบแอปให้เหมือนแอปที่กำลังได้รับความนิยมอยู่

และเพียงแค่เดือนที่แล้วเดือนเดียว Apple สามารถบล็อกการแจกจ่ายแอปแบบผิดกฎหมายผ่านทางโปรแกรม Apple Developer Enterprise ได้มากกว่า 3.2 ล้านแอป ซึ่งโปรแกรมนี้ออกแบบมาเพื่อให้นักพัฒนาพัฒนาแอปและแจกจ่ายให้กับคนในองค์กรของตนเอง

การฉ้อโกงการชำระเงินและบัตรเครดิต

Apple เผยว่าได้มีการลงทุนไปอย่างมหาศาลกับการสร้างเทคโนโลยีการชำระเงินที่มีความปลอดภัยอย่าง Apple Pay และ Store Kit

โดยแอปกว่า 900,000 แอปที่ใช้ Apple Pay ในการชำระเงินจะไม่มีการแชร์ข้อมูลเลขบัตรของผู้ใช้งานเพื่อที่จะช่วยกำจัดปัจจัยความเสี่ยงของการทำธุรกกรมออกไปได้อีกทางหนึ่ง

และในปี 2020 Apple ใช้เทคโนโลยีอันซับซ้อนและการตรวจสอบโดยมนุษย์เพื่อป้องกันไม่ให้บัตรเครดิตกว่า 3 ล้านใบที่ถูกโจรกรรมมาสามารถซื้อสินค้าและบริการของ Apple ได้

โดยรวมทั้งหมดที่ว่ามานี้แล้ว Apple สามารถที่จะป้องการกันทำธุรกรรมที่อาจเป็นการฉ้อโกงได้มากถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

ที่มา – Apple Newsroom

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top