Connect with us

App Store

Apple ประกาศผู้ชนะรางวัล Apple Design Awards ประจำปี 2021

เป็นประจำทุกปีอยู่แล้วที่ Apple จะประกาศรางวัลแอปยอดเยี่ยมประจำปีในงาน WWDC และในปีนี้มีแอปที่ได้รางวัลถึง 12 แอปใน 6 สาขา โดยจะเป็นแอปอะไรบ้างมาติดตามกัน

เป็นประจำทุกปีอยู่แล้วที่ Apple จะประกาศรางวัลแอปยอดเยี่ยมประจำปีในงาน WWDC และในปีนี้มีแอปที่ได้รางวัลถึง 12 แอปใน 6 สาขา โดยจะเป็นแอปอะไรบ้างมาติดตามกัน

สาขาการยอมรับความแตกต่าง

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยมแก่ทุกคน ด้วยการสนับสนุนผู้คนที่แตกต่างกันทั้งพื้นเพ ความสามารถ และภาษา โดยผู้ชนะได้แก่

 • แอป Voice Dream Reader: เป็นแอปแปลข้อความเป็นเสียงพูดที่ดีที่สุดในหมวดหมู่นี้ ซึ่งสามารถอ่านออกเสียงข้อความจากแหล่งข้อมูลดิจิทัลใดๆ ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น PDF, หน้าเว็บไซต์ หรืออีบุ๊ค ในภาษาต่างๆ มากกว่า 24 ภาษา
 • เกม “HoloVista” : เป็นเกมที่รองรับคุณสมบัติการเข้าถึงหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นตัวเลือกการควบคุมการเคลื่อนไหว ขนาดข้อความ ความคมชัดของข้อความ เสียง และระดับของเอฟเฟ็กต์ภาพ เพื่อให้สามารถสัมผัสและรับรู้ประสบการณ์ได้มากกว่าหนึ่งทาง
Voice Dream Reader
HoloVista

สาขาความสนุกสนานและความพึงพอใจ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบประสบการณ์อันน่าจดจำ น่าติดตามและน่าพึงพอใจเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีของ Apple โดยผู้ชนะได้แก่

 • เกม “Pok Pok Playroom”: เป็นแอปที่มีภาพเคลื่อนไหวอันสวยงามและสนุกสนาน ซึ่งดึงดูดผู้ใช้ด้วยการออกแบบอันช่างคิดและการโต้ตอบอันน่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยระบบสั่นและเอฟเฟ็กต์เสียงเฉพาะจุด ทำให้แอปนี้สามารถมอบช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานอันไม่รู้จบสิ้นสำหรับเด็กทุกวัย
 • เกม “Little Orpheus”: เป็นเกมอันน่ารื่นรมย์ที่นำเอาการควบคุมที่แสนง่ายดาย การเล่าเรื่องอันยอดเยี่ยม และประสบการณ์แบบเกมคอนโซลมาสู่เกมสำหรับเล่นฆ่าเวลา โดยเกมนี้เต็มไปด้วยเรื่องน่าประหลาดใจอันแสนชาญฉลาดที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า ขณะที่ทำให้รู้สึกเบาสมองด้วยบทพูดตลกๆ
Pok Pok Playroom
Little Orpheus

สาขาการโต้ตอบ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบอินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้ง่าย และการควบคุมที่แทบไม่ต้องใช้ความพยายาม ซึ่งสร้างขึ้นมาให้เหมาะเจาะสำหรับแพลตฟอร์มของตนเอง โดยผู้ชนะได้แก่

 • แอป CARROT Weather: เป็นแอปที่มอบการพยากรณ์อากาศในแบบตลกขบขัน และในการอัปเดตล่าสุดได้สร้างประสบการณ์อันเรียบง่ายแต่สง่างามตลอดทั่วทั้งแพลตฟอร์มของ Apple จากการพยากรณ์อากาศด้วยอารมณ์ขันอันเฉียบแหลม จนถึงชุดของวิดเจ็ตอันทรงพลังที่ปรับแต่งได้
 • เกม “Bird Alone”: การโต้ตอบและการสำรวจของ “Bird Alone” ซึ่งผสมผสานด้วยท่าทาง การสั่น การเคลื่อนที่ของวัตถุ และเอฟเฟ็กต์เสียงแบบไดนามิก คือสิ่งที่นำเอาสีสันมาสู่โลกของเกมนี้ และให้ความรู้สึกสมจริงด้วยการผสานรวมการแจ้งเตือนอันชาญฉลาด กราฟิก และดนตรีที่เปลี่ยนแปลงไปตามความเป็นจริงของสภาพอากาศ ฤดูกาล และช่วงเวลาในแต่ละวัน
CARROT Weather
Bird Alone

สาขาการสร้างผลกระทบต่อสังคม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้ปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้นในแบบที่มีความหมาย และดึงความสนใจไปสู่ประเด็นที่มีความสำคัญยิ่ง โดยผู้ชนะได้แก่

 • แอป Be My Eyes: Be My Eyes ทำให้ผู้คนซึ่งตาบอดและสายตาเลือนรางสามารถแยกแยะวัตถุได้ ด้วยการจับคู่พวกเขากับอาสาสมัครทั่วโลกโดยใช้กล้องของตนเอง โดยรองรับมากกว่า 180 ภาษา
 • เกม “Alba”: จากเขตอนุรักษ์ธรรมชาติซึ่งถูกรุกรานจากเมืองเพื่อสร้างเป็นโรงแรม Alba ได้ช่วยชีวิตสัตว์ป่าในแต่ละท้องถิ่น ซ่อมแซมสะพานในเขตป่าสงวน และทำความสะอาดถังขยะทั่วโลก เกมนี้แสดงให้เห็นถึงแง่ดีของการเคารพธรรมชาติ
Be My Eyes
Alba

สาขาภาพและกราฟิก

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้นำเสนอภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ อินเทอร์เฟซที่วาดด้วยความชำนิชำนาญ และภาพเคลื่อนไหวคุณภาพสูง ที่ทำให้เกิดธีมที่โดดเด่นและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยผู้ชนะได้แก่

 • แอป Loóna: เป็นสำหรับการนอนที่เป็นภาพเคลื่อนไหวอันงดงาม ซึ่งผสมผสานกิจกรรมเพื่อสร้างความผ่อนคลาย การเล่าเรื่อง และเสียงเพื่อสร้างบรรยากาศ อินเทอร์เฟซแต่ละส่วน ไม่ว่าจะเป็นประเภท สีสัน ภาพเคลื่อนไหว และเนื้อหาสามมิติ ได้รับการออกแบบมาอย่างเหมาะเจาะเพื่อสร้างประสบการณ์อันจรรโลงใจและทำให้รู้สึกสงบ
 • เกม “Genshin Impact”: สำหรับเกมนี้หลายๆคนน่าจะรักจักกันดี โดยเกมนี้สามารถที่จะถ่ายทอดภาพและเงาได้อย่างสวยงาม รวมถึงยังคงมีเฟรมเรตที่ลื่นไหลไม่แพ้เวอร์ชันบน Console หรือ PC เลยทีเดียว
Loóna
Genshin Impact

สาขานวัตกรรม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบสุดยอดประสบการณ์ผ่านทางการใช้เทคโนโลยี Apple ในแบบใหม่ที่ทำให้พวกเขาแตกต่างไปจากแอปในประเภทเดียวกัน โดยผู้ชนะได้แก่

 • แอป NaadSadhana:  เป็นแอปดนตรีที่ให้คุณภาพเสียงระดับสตูดิโอ ซึ่งช่วยนักดนตรีทุกประเภทในการเล่นและเผยแพร่ผลงานดนตรีของตนเอง  และด้วยปัญญาประดิษฐ์และ Core ML แอปจะฟังเสียงที่นักร้องด้นสดเนื้อร้องออกมา แล้วมอบฟีดแบ็คในทันทีในเรื่องความถูกต้องของทุกตัวโน้ต และสร้างแบ็คกิ้งแทร็คที่เข้ากันในแบบเรียลไทม์
 • เกม “League of Legends: Wild Rift”: นำเอาเกมส์พีซีที่ซับซ้อนมานำเสนอเป็นประสบการณ์เต็มรูปแบบแบบเดียวกันกับบนมือถือ ทีมของ Riot Games ได้จินตนาการเกมที่คนชื่นชอบนี้ขึ้นมาใหม่ตั้งแต่พื้นฐาน ทำให้ผู้เล่นดำดิ่งลงไปอย่างเต็มที่ในจักรวาลของ League of Legends ผ่านการควบคุมแบบทัชสกรีน
NaadSadhana

League of Legends: Wild Rift

ที่มา – Apple Newsroom

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top