Connect with us

AirTag

เปิดตัวแล้ว! อุปกรณ์ติดตามสิ่งของ AirTag ในราคาเพียง 990 บาท

Apple เปิดตัว AirTag อุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถนำไปห้อยหรือติดกับสิ่งของเพื่อติดตามค้นหาตำแหน่งของสิ่งของต่างๆได้ในราคาเพียง 990 บาท

Apple เปิดตัว AirTag อุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถนำไปห้อยหรือติดกับสิ่งของเพื่อติดตามค้นหาตำแหน่งของสิ่งของต่างๆได้ในราคาเพียง 990 บาท

AirTag นั้นมีดีไซน์แบบทรงกลมซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับเหรียญ โดยด้านล่างใช้เป็นวัสดุสแตนเลสขัดเงา ที่ถูกครอบด้วยพลาสติสสีขาวที่สามารแกะออกได้เมื่อผู้ใช้งานต้องการจะเปลี่ยนแบตเตอรี่

นอกจากนี้ AirTag ยังมีลำโพงในตัวที่สามารถส่งเสียงได้เพื่อช่วยระบุตำแหน่งของสิ่งของ อีกทั้งยังมาพร้อมกับมาตรฐานกันน้ำ กันฝุ่นที่ IP67 (ความลึกไม่เกิน 1 เมตร ภายในระยะเวลาสูงสุด 30 นาที)

สำหรับวิธีการตั้งค่านั้น ก็เพียงแค่นำ AirTag มาไว้ใกล้ๆ iPhone เหมือนอย่าง AirPods แล้วเพียงแตะเชื่อมต่อ, ก็จะเป็นการเชื่อมต่อทั้งคู่เข้าด้วยกัน

ฟีเจอร์และการใช้งาน

การใช้งาน AirTag นั้นเพียงแค่ติดหรือห้อยมันไว้กับสิ่งของ และเมื่อเราต้องการที่จะหามันเพียงแค่เข้าแอปค้นหาของฉัน และเลือกไปที่เมนูสิ่งของ เพียงเท่านั้นก็จะเห็นสิ่งของต่างๆของเราที่ติดไว้กับ AirTag แล้ว โดยมันจะรองรับ iPhone ที่ใช้ iOS 14.5 ขึ้นไป

นอกจากนี้ AirTag ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถหาสิ่งของได้อย่างแม่นยำมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ “ตำแหน่งที่ตั้งจริง” โดยจะเป็นการใช้เทคโนโลยีอัลตร้าไวด์แบนด์จากชิป U1 ของ Apple ที่ถูกติดตั้งเข้ามาใน AirTag ซึ่งจะทำให้สามารถบอกทิศทางและระยะทางของสิ่งของนั้นๆได้อย่างแม่นยำ โดยเทคโนโลยีนี้จะรองรับตั้งแต่ iPhone 11 ขึ้นไป

AirTag ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Blutooth LE ที่เมื่อมันแยกกับเจ้าของแล้ว ก็ยังสามารถติดตามได้ โดยมันจะอาศัยอุปกรณ์ของ Apple ในละแวกนั้นเพื่อช่วยระบุตำแหน่งของ AirTag, ซึ่งทั้งหมดนี้จะไม่มีการระบุตัวตนเกินขึ้น

รองรับการทำงาน NFC ในโหมดสูญหาย โดยเมื่อมีผู้ที่หาสิ่งของที่ติดกับ AirTag ของเราเจอ ผู้ที่หาเจอก็สามารถที่จะใช้ NFC ที่ติดมากับ iPhone แตะไปที่ AirTag นั้นเพื่อเข้าไปยังเว็บไซต์ที่แสดงหมายเลขโทรศัพท์สำหรับติดต่อเจ้าของ หากเจ้าของได้ระบุไว้

AirTag จะไม่มีการเก็บข้อมูลและประวัติตำแหน่งไว้ในตัวมันเอง โดยจะมีการเข้ารหัสไว้ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง จึงมีแค่ผู้ใช้งานเท่านั้นที่เห็นตำแหน่งของ AirTag โดยแม้แต่ Apple ก็ไม่รู้

AirTag ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติป้องกันการติดตาม ซึ่ง Apple อ้างว่าเป็น “ครั้งแรกของวงการ” โดยมันจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานที่มีคนแอบเอา AirTag ติดตามหรือใส่กระเป๋าเราว่า “มี AirTag ที่ไม่รู้จักเดินทางไปยังที่ต่างๆ หลายแห่งพร้อมกับผู้ใช้”

สำหรับระยะเวลาการใช้งานนั้น Apple เคลมว่า AirTag สามารถใช้งานได้เป็นระยะเวลา 1 ปีก่อนที่แบตเตอรี่จะหมด โดยผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนแบตได้เอง ซึ่งตัว AirTag ใช้แบตเตอรี่แบบ CR2032 หรือถ่ายแบบกระดุม

สุดท้ายนี้ AirTag ยังรอบรับการใช้งาน Siri ที่สามารถสั่งงานด้านเสียงให้ Siri ช่วยบอกตำแหน่งของ AirTag ได้

ราคาและวันวางจำหน่าย

AirTag มีราคาอยู่ที่ 990 บาท ส่วนสำหรับคนที่ต้องการใช้งานหลายอันสามารถสั่งซื้อแพ็คแบบ 4 ชิ้นได้ในราคา 3,390 บาท และสามารถเพิ่มการสลักได้ฟรีเมื่อสั่งซื้อจาก Apple Online Store

โดย Apple ยังไม่ประกาศวันวางขายอย่างเป็นทางการ

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top