Connect with us

Apple

Apple เผยตัวอย่างซอฟแวร์ในอนาคต ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้พิการ

Apple ประการถึงฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังจะเพิ่มเข้ามาในอนาคตเพื่อช่วยให้ผู้ที่บกพร่องทางการเคลื่อนไหว การมองเห็น ได้ยินและรับรู้ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้เท่าเทียมกับบุคคลทั่วไปได้

Apple ประการถึงฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังจะเพิ่มเข้ามาในอนาคตเพื่อช่วยให้ผู้ที่บกพร่องทางการเคลื่อนไหว การมองเห็น ได้ยินและรับรู้ สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้เท่าเทียมกับบุคคลทั่วไปได้

โดยฟีเจอร์เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความเชื่อของ Apple ที่ว่า การช่วยการเข้าถึงเป็นสิทธิมนุษยชนพื้นฐานของทุกคน

AssistiveTouch สำหรับ Apple Watch

เพื่อรองรับผู้ใช้ซึ่งมีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว Apple แนะนำคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงที่ได้รับการปฏิวัติใหม่หมดสำหรับ Apple Watch โดย AssistiveTouch สำหรับ watchOS จะช่วยให้ผู้ใช้ที่มีความบกพร่องของแขนสามารถใช้ประโยชน์ของ Apple Watch ได้โดยไม่ต้องสัมผัสกับหน้าปัดหรือปุ่มควบคุม

ฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยให้สามารถใช้งานเคอร์เซอร์บนหน้าปัดได้ด้วยการใช้ท่าทางของมือ อย่างเช่นการจีบนิ้วหรือการกำมือ ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าที่มีความบกพร่องของแขนสามารถใช้งาน Apple Watch ได้ง่ายขึ้น

โดยฟีเจอร์นี้เป็นการผสานการใช้งานของเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวในตัวอย่าง Gyroscope และ Accelerometer พร้อมด้วยเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจด้วยแสง (Optical Heart Rate Sensor) และการเรียนรู้ของระบบบนอุปกรณ์

การรองรับการติดตามดวงตาสำหรับ iPad

iPadOS จะรองรับอุปกรณ์ติดตามดวงตาของบริษัทอื่น ทำให้เป็นไปได้ที่คนเราจะควบคุม iPad ได้โดยใช้เพียงดวงตาของตัวเอง

โดยในช่วงหลังของปีนี้ อุปกรณ์ MFi ที่ใช้งานร่วมกันได้จะติดตามว่า ดวงตาของคนเรากำลังมองอยู่ที่ส่วนไหนของหน้าจอ และตัวชี้ก็จะเคลื่อนที่ไปตามการมองของคนๆ นั้น ในขณะที่การจ้องมองนานขึ้นจะทำหน้าที่แทนการทำงานอย่างเช่นการแตะ

สำรวจรูปภาพด้วย VoiceOver

Apple จะนำเอาฟีเจอร์ Image Descriptions มาใช้ใน VoiceOver ทำให้ตอนนี้ผู้ใช้จะสามารถสำรวจรายละเอียดต่างๆ ในภาพได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้คน ข้อความ ตารางข้อมูล และวัตถุอื่นๆ ที่อยู่ในภาพ

ผู้ใช้จะสามารถสำรวจรูปภาพของใบเสร็จได้เหมือนการดูตาราง โดยดูได้ทั้งแถวแนวนอนและแนวตั้ง รวมถึงส่วนหัวของตาราง นอกจากนี้ VoiceOver ยังจะสามารถบรรยายตำแหน่งของผู้คน รวมถึงวัตถุอื่นที่อยู่ในภาพ เพื่อให้คนเราได้รำลึกถึงรายละเอียดต่างๆ ของความทรงจำ

เสียงพื้นหลัง

เสียงในชีวิตประจำวันอาจทำให้เสียสมาธิ รู้สึกหงุดหงิด หรือรู้สึกกดดันอย่างมากได้ และเพื่อรองรับความหลากหลายทางระบบประสาท Apple จึงได้แนะนำเสียงพื้นหลังใหม่ ที่จะช่วยลดสิ่งรบกวน และทำให้ผู้ใช้มีสมาธิ รู้สึกสงบ และได้พักผ่อน

เสียงที่ทำให้รู้สึกถึงความสมดุล สว่างใส หรือมืดครึ้ม รวมถึงเสียงของท้องทะเล สายฝน หรือกระแสน้ำ จะเล่นอย่างต่อเนื่องอยู่ในพื้นหลัง เพื่อกลบสภาพแวดล้อมอันไม่พึงประสงค์ หรือเสียงจากภายนอก และเสียงนั้นจะผสมผสานหรือซ่อนอยู่ภายใต้เสียงอื่นๆ และเสียงของระบบ

และนี้เป็นเพียงการช่วยเหลือการเข้าถึงคร่าวๆที่ Apple จะเพิ่มเข้ามาในอนาคต โดยสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็ปไซต์ของ Apple

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top