Connect with us

Apple Watch

Apple Watch Series 7 มีอะไรใหม่?: สรุปรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดตามข่าวลือที่หลุดออก

ในบทความนี้จะเป็นการสรุปรายละเอียดของ Apple Watch Series 7 ทั้งหมดว่ามีอะไรใหม่บ้างจากการรวบรวมข่าวหลุดหรือข่าวลือที่ถูกเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้

ประกาศกันมาแล้วกับงานอีเว้นท์ California Streaming ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 กันยายนนี้ (เที่ยงคืนวันที่ 15 กันยายนตามเวลาประเทศไทย) ที่คาดว่าจะเปิดตัวซีรี่ส์ iPhone 13 รวมถึง Apple Watch Series 7 ด้วย

โดยในบทความนี้จะเป็นการสรุปรายละเอียดของ Apple Watch Series 7 ทั้งหมดว่ามีอะไรใหม่บ้างจากการรวบรวมข่าวหลุดหรือข่าวลือที่ถูกเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้

โดย Apple Watch Series 7 จะมีการเปลี่ยงแปลงและฟีเจอร์ใหม่ๆดังนี้

ชื่อ

สำหรับชื่อคาดว่ามันจะใช้ชื่อ Apple Watch Series 7 ค่อนข้างแน่นอนเพราะ Apple ตั้งชื่อ Apple Watch เรียงตามตัวเลขมาทุกปีจะมีก็แต่ Apple Watch SE ที่เป็นรุ่นราคาถูกที่ออกในปี 2020 เท่านั้น

จึงคาดว่าไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจาก Apple Watch Series 7 ได้

ดีไซน์และขนาดหน้าจอ

ในส่วนของดีไซน์นั้น Apple Watch Series 7 จะเป็นรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ครั้งใหญ่นับตั้งแต่การเปิดตัวของ Apple Watch มาเลยก็ว่าได้

โดยมันจะมีดีไซน์แบบเหลี่ยมคล้าย iPhone 12 แทนที่ดีไซน์แบบโค้งมนที่ถูกใช้มาตั้งแต่ Apple Watch รุ่นแรก

นอกจากดีไซน์ใหม่แล้วมันยังได้รับการขยายขนาดหน้าจออีกครั้งหนึ่งด้วย โดยมันจะมีตัวเรือนให้เลือก 2 ขนาดเหมือนเดิมที่ 41mm. และ 45mm. เพิ่มขึ้นรุ่นละ 1mm. จาก 40mm. และ 44mm. ในรุ่นปัจจุบัน

ในส่วนของรุ่น 45mm. นั้นมีข่าวออกมาว่ามันจะมีความละเอียดหน้าจอที่ 396×484 เพิ่มขึ้นจาก 368×448 ในปัจจุบัน ซึ่งเรียกได้ว่ามากกว่า iPhone รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2007 เสียอีก

สำหรับรุ่น 41mm. นั้นก็คาดว่าจะมีความละเอียดหน้าจอที่เพิ่มขึ้นเหมือนกันแต่ยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ถูกเปิดเผยออกมา

ส่วนในเรื่องของความหนานั้นเรารู้แค่เพียงว่ามันจะมีความหนาที่ไม่เท่าเดิมแน่ๆแต่ไม่รู้ว่ามันจะหนาขึ้นหรือบางลงเพราะในปัจจุบันสื่อต่างประเทศต่างเผยเรื่องนี้ออกมาไม่ตรงกันจึงต้องรอดูวันเปิดตัวอีกทีหนึ่ง

สุดท้ายมันจะได้รับการปรับปรุงลำโพงใหม่ด้วย โดยลำโพงบน Apple Watch Series 7 จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพื่อเสียงที่ชัดและดังขึ้นกว่าในปัจจุบัน

ชิปประมวลผล

แน่นอนอุปกรณ์รุ่นใหม่ก็ย่อมต้องมาพร้อมกับชิปประมวลผลใหม่ด้วย โดย Apple Watch Series 7 จะมาพร้อมกับชิป ‘S7’ ที่ในตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลเรื่องประสิทธิภาพของมันว่าจะแรงและประหยัดพลังงานขึ้นเพียงใด

แต่สิ่งที่เรารู้เลยก็คือว่าขิป ‘S7’ จะใช้เทคโนโลยีแบบ Double-sided ที่เป็นการซ้อนส่วนประกอบชิปขึ้นไปทำให้เหลือที่ว่างภายในมากขึ้น

นอกจากนี้คาดว่า Apple Watch Series 7 จะมีเทคโนโลยี Ultra Wideband เหมือนที่ถูกใส่มากับ AirTag และ iPhone อีกด้วย

แบตเตอรี่

Apple Watch Series 7 คาดว่าจะมีแบตเตอรี่ที่มากขึ้นเนื่องจากมาการออกแบบชิปใหม่อย่างที่ว่าไปจึงทำให้เหลือพื้นที่ในการใส่แบตเข้าไปเพิ่ม

โดยบางสำนักข่าวออกมาเผยว่า Apple Watch Series 7 นี้เรียกได้ว่าเป็นปรับปรุงแบตเตอรี่ครั้งใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้

ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นแบบนั้นจริงมั้ยเพราะปัจจุบัน Apple Watch มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่เพียงวันกว่าๆเท่านั้นเอง

สุขภาพ

Apple Watch Series 7 ดูเหมือนจะไม่ได้รับเซ็นเซอร์เพื่อสุขภาพใหม่ๆ โดยถึงแม้ก่อนหน้านี้จะมีข่าวว่ามันจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์วัดความดันเลือดแต่ล่าสุดหลายๆสำนักข่าวออกมาเผยแล้วว่ามันถูกเลื่อนไปแล้ว

อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่มีเซ็นเซอร์ใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพถูกใส่เข้ามาแต่ไม่ได้หมายความว่า Apple จะไม่เปิดตัวฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพใหม่เลย เพียงแค่ซอฟต์แวร์มันหลุดออกมายากกว่าฮาร์ดแวร์เท่านั้นจึงทำให้เรายังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับด้านนี้มากนัก

สี

ในส่วนของสีนั้นนอกจากสีเงิน สีทอง สีเทาสเปซเกรย์ สีน้ำเงิน สีกราไฟต์และสีแดงแล้ว คาดว่าในปีนี้ Apple Watch Series 7 จะมีสีใหม่เพิ่มเข้ามาได้แก่ สีเขียว

หน้าปัด

Apple Watch Series 7 จะมาพร้อมกับหน้าปัดนาฬิกาใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ประโยนช์จากหน้าจอที่ใหญขึ้นโดยเฉพาะได้แก่

  • Modular Max: จะเป็นหน้าปัดนาฬิกาที่มีการปรับปรุงมาจาก Infograph Modular ในปัจจุบัน โดยมันจะสามารถแสดงผลข้อมูลขนาดใหญ่ได้ถึง 2 อย่าง
  • Cotunuum: หน้าปัดที่จะเปลี่ยนลักษณะไปตามเวลาในแต่ละวัน
  • Atlas: หน้าปัดที่สามารถแสดงผลได้ถึง 24 time zones

โดย Apple Watch รุ่นเก่าๆจะไม่ได้รับหน้าปัดนาฬิกานี้คล้ายกับหน้าปัดใหม่ที่เปิดตัวพร้อมกับ Apple Watch Series 4

สายนาฬิกา

หลายๆคนที่มี Apple Watch อยู่แล้วและชอบสะสมสายนาฬิกาคงจะเป็นกังวลเรื่องนี้มากที่สุด แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะมีข่าวออกมาเผยแล้วว่าสายนาฬิกาเก่าๆจะสามารถจะร่วมกับ Apple Watch Series 7 ได้

อย่างไรก็ตามสายที่ออกแบบมาเพื่อ Apple Watch Series 7 โดยเฉพาะจะไม่สามารถใส่กับรุ่นเก่าได้ ซึ่งคาดว่ามันอาจจะถูกออกมาให้พอดีกับตัวเรือนที่ใหญ่ขึ้น

ราคาและวันวางจำหน่าย

ในส่วนของเรื่องราคานั้นแม้จะไม่มีอะไรหลุดออกมาเลยแต่คาดว่า Apple Watch Series 7 จะยังคงมีราคาเริ่มต้นเท่าเดิมที่ 13,400 เหมือนอย่าง Apple Watch Series 6

คาดว่า Apple Watch Series 7 จะเปิดตัวในงานอีเว้นท์ Califoria Streaming ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 กันยายนนี้ (เที่ยงคืนวันที่ 15 กันยายนตามเวลาประเทศไทย) และวางขายในช่วงปลายเดือนกันยายนในต่างประเทศ

สำหรับประเทศไทยนั้นเราไม่มีมีข้อมูลเรื่องวันวางจำหน่ายอย่างชัดเจน

และนี้คือสิ่งที่คาดว่าจะมาพร้อมกับ Apple Watch Series 7 โดยเราต้องบอกก่อนว่ามันเป็นข้อมูลที่รวบรวมมาจากข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้เท่านั้น ซึ่งเมื่อมันเปิดตังจริงอาจจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ก็ได้

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top