Connect with us

Apple Watch

Apple จดสิทธิบัตร Apple Watch ใหม่ ที่มาพร้อมกับจอแสดงผลแบบรอบตัวเครื่อง

Apple ได้มีการจดสิทธิบัตรใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ Apple Watch โดยจะมีหน้าจอแสดงผลแบบยืดหยุ่นที่สามารถโค้งมาเป็นสายนาฬิกาแทนได้

Apple ได้มีการจดสิทธิบัตรใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ Apple Watch โดยจะมีหน้าจอแสดงผลแบบยืดหยุ่นที่สามารถโค้งมาเป็นสายนาฬิกาแทนได้

สิทธิบัตรที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอมริกานี้ มีชื่อว่า “Display Module and System Applications” โดยในเอกสารได้มีการแสดงให้เห็นว่าหน้าจอแสดงผลของ “นาฬิกา” ตัวนี้มีความยืดหยุ่นจนสามารถครอบคลุมการติดตั้งหน้าจอแสดงผลแทนสายนาฬิกาได้เลย เพราะมันยืดหยุ่นมากเพียงพอที่จะปรับให้เข้ากับข้อมือของผู้ใช้งานเหมือนสายนาฬิกาทั่วไปได้

Apple อธิบายในสิทธิบัตรไว้ว่านาฬิกาตัวนี้จะมีส่วนที่เชื่อมต่อหน้าจอออกไปเพื่อขยายเพิ่มจากหน้าจอแสดงผลหลัก โดยหน้าจอที่ขยายออกไปนี้จะเชื่อมต่อจากด้านหนึ่งไปสู่อีกด้านหนึ่งของหน้าจอหลัก แต่ยังมีการติดตั้งแบตเตอรี่, ชิปประมวลผล และเซนเซอร์ต่างๆที่ไม่สามารถโค้งงอได้ในส่วนของด้านหลังของหน้าจอหลักเหมือนเดิม

แต่อย่างไรก็ตามหน้าจอ OLED ที่เป็นหน้าจอที่ขยายออกมาจากหน้าจอหลักนั้นอาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นได้ เนื่องจาก OLED นั้นมีความไวต่ออากาศและความชื้นมากหากไม่ได้รับการป้องกันที่ดี และยังรวมถึงปัญหาการเชื่อมต่อหน้าจอหลักกับหน้าจอส่วนขยายด้วย ซึ่งการจะแก้ปัญหาเหล่านี้อาจจะจำเป็นการมีการออกแบบหน้าจอชนิด OLED ใหม่เลยก็ได้

ในสิทธิบัตรยังมีการกล่าวอีกว่าดีไซน์ใหม่นี้จะช่วยให้สามารถลดขอบของหน้าจอแสดงผลให้เล็กลงมากๆขนาดที่ต่ำว่า 0.5mm หรืออาจจะสามารถทำให้หน้าจอไม่มีขอบอีกต่อไปเลยก็ได้

นอกจากนี้หน้าจอที่เป็นส่วนขยายออกมาจนกลายเป็นสายนาฬิกานั้น Apple จะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถเลือกปรับแต่งสายแบบดิจิตอลได้เองเหมือนกันที่เราสามารถเลือกปรับแต่งหน้าปัดของ Apple Watch ได้ เพื่อที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสายนาฬิกาแบบดิจิตอลที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องคอยซื้อสายนาฬิกาใหม่

เมื่อดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่าไม่มีเจ้าเม็ดมะยมหรือ Digital Crown อยู่ด้วย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจจะมีการปรับปรุง Digital Crown ให้เป็นแบบใหม่ เนื่องจากได้มีการจดสิทธิบัตรที่มีชื่อว่า “Capacitive gap sensor ring for an input device” ซึ่งจะทำให้ Digital Crown มีความละเอียดมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้

ในขณะนี้ Apple ยังไม่มีอุปกรณ์ตัวไหนที่ใช้หน้าจอแสดงผลแบบยืดหยุ่นอยู่เลย แต่ก็มีข่าวลือออกมาเหมือนกันว่า Apple อาจเปิดตัว iPhone หน้าจอพับได้ในปี 2023

สิทธิบัตรนี้ไม่ได้เป็นการยืนยันว่า Apple จะเปิดตัว Apple Watch ที่มีสายนาฬิกาเป็นหน้าจอ แสดงผล เนื่องจาก Apple มักจดสิทธิต่างๆไว้มากมายแต่ก็ไม่ได้นำนวัตกรรมเหล่านั้นมาใช้ ยิ่งสิทธิบัตรนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของ Apple Watch ไปโดยสิ้นเชิง แต่สิ่งที่ Apple กำลังทำกับ Apple Watch ในขณะนี้คือมีการเปลี่ยนดีไซน์เล็กๆน้อยๆสำหรับ Apple Watch รุ่นใหม่ โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ภายในและเน้นไปที่สุขภาพเป็นหลักมากกว่า

ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าในอนาคตนั้น Apple จะนำสิ่งนี้มาปรับใช้กับ Apple Watch หรือไม่ ซึ่งถ้าดูจากรูปของสิทธิบัตรแล้ว เชื่อว่าผู้ใช้งานหลายๆคนคงอยากให้มันเกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุด

ที่มา – MacRumors

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top