Connect with us

Apple

Epic Games vs Apple สรุปสิ่งที่เกิดขึ้นในสัปดาห์แรกของการพิจารณาคดี

การพิจารณาคดีระหว่าง Epic Games และ Apple เริ่มขึ้นในวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมันจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 อาทิตย์ก่อนมีการตัดสินขึ้น
ซึ่งในขณะนี้ก็ได้ผ่านไปแล้ว 1 อาทิตย์ และมันได้มีเนื้อหาและคำให้การต่างๆออกมาให้ได้เห็นกัน โดยจะมีอะไรบ้างเราได้ทำการสรุปคร่าวๆเอาไว้ในบทความนี้แล้ว

การพิจารณาคดีระหว่าง Epic Games และ Apple เริ่มขึ้นในวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมันจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 อาทิตย์ก่อนมีการตัดสินขึ้น

เท้าความกันก่อนสักนิด โดยคดีนี้เริ่มขึ้นในปี 2020 ที่ Epic Games ตัดสินใจเพิ่มระบบการจ่ายเงินของตัวเองเข้าไปในเกม Fortnite เพื่อที่จะไม่ต้องจ่ายเงินผ่าน App Store และเสียค่าธรรมเนียมให้กับ Apple

โดยหลังจากนั้น Apple ก็ถอด Fortnite ออกจาก App Store อย่างรวดเร็วเพื่อเป็นการตอบโต้

โดย Epic Games อ้างว่าที่ทำไปเพราะต้องการที่จะท้าทาย Apple เนื่องจากค่าธรรมเนียม 30% ที่ Apple เก็บในทุกๆการใช้จ่ายนั้นไม่ยุติธรรม และไม่ส่งผลดีต่อนักพัฒนารายย่อย จึงเกิดการฟ้องร้องกันในที่สุด

ซึ่งในขณะนี้ก็ได้ผ่านไปแล้ว 1 อาทิตย์ และมันได้มีเนื้อหาและคำให้การต่างๆออกมาให้ได้เห็นกัน โดยจะมีอะไรบ้างเราได้ทำการสรุปคร่าวๆเอาไว้ในบทความนี้แล้ว

วันที่ 1

ในวันแรกของการพิจารณาคดีนั้นจะเป็นเรื่องของการแถลงการณ์ระหว่าง Epic และ Apple เสียมากกว่า โดย Epic กล่าวว่า App Store ของ Apple นั้นมีการผูกขาดและมันก็ล้มเหลวที่จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภค

โดยในขณะที่ Epic กำลังแถลงการณ์ก็ได้มีการเปิดสไลด์ที่เผยให้เห็นถึง E-mail ของผู้บริหารระดับสูงของ Apple อย่าง Steve Jobs, Craig Federighi, Luca Maestri, Tim Cook, Eddy Cue, และ Scott Forstall ที่พยายามที่จะสร้างสิ่งที่ Apple เรียกว่า สวนที่มีกำแพงล้อมรอบ (Walled Garden) ให้กับ App Store

ในส่วนของ Apple นั้นก็ได้แถลงให้เห็นถึงผลประโยชน์ที่ Apple ได้มอบให้กับนักพัฒนาบน App Store, ซึ่งรวมถึงทรัพย์สินทางปัญญาและทรัพยากรของ Apple ที่มอบให้กับนักพัฒนาด้วย

พร้อมกันนี้ทางฝั่ง Apple ยังได้มีการตอบกลับว่า Epic ต้องการที่จะให้ Apple ลดความปลอดภัยของ App Store ลง ซึ่งมันจะส่งผลกระทบถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และ Apple รู้ว่ากระบวนการตรวจสอบแอปของ Apple ยังไม่เพอร์เฟคแต่มันก็มีการพัฒนาให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ

สามารถเข้าไปดูสไลด์เต็มๆของทั้ง 2 ได้ที่ Apple, Epic Games

วันที่ 2

สำหรับในวันที่ 2 ของคดีนี้ Tim Sweeney CEO ของ Epic ได้ให้การเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจและความสัมพันธ์ของ Epic Games กับบริษัทอื่นๆ เช่น Microsoft และ Sony เป็นต้น

รวมถึง Sweeney ยังเผยอีกว่าส่วนตัวเขานั้นเลือกใช้ iPhone เพราะ Apple นั้นโฟกัสไปกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

แต่ไฮไลต์ที่สำคัญสำหรับวันที่ 2 นี้ก็คือเมื่อทนายของทางฝั่ง Apple ถามกับ Tim Sweeney ว่าถ้าสมมุติว่า Apple ยื่นข้อเสนอที่จะลดค่าคอมมิชชั่นให้กับ Epic Games นั้น ตัวเขาจะรับขอเสนอนั้นหรือไม่ ซึ่ง Sweeney ตอบกลับมาว่า “รับ”

ซึ่งหมายความว่าจริงๆแล้วที่ Epic Games ฟ้อง Apple แล้วอ้างว่าต้องการที่จะช่วยเหลือนักพัฒนารายเล็กๆอาจจะไม่เป็นความจริง

วันที่ 3

ในวันที่ 3 เราได้รู้ว่า Apple พยายามที่จะโน้มน้าวให้ Netflix ใช้งาน in-app purchase สำหรับการสมัครสมาชิกต่อไปหลังจาก Netflix ได้ทำการทดลองถอด in-app purchase ออกจากแอป Netflix เนื่องจากไม่อยากแบกรับค่าคอมมิชชั่นที่ต้องจ่ายให้กับ Apple

โดย Apple ได้ทำการนัดจัดทำการประชุมกับ Netflix เพื่อเผยให้เห็นถึงข้อดีของการเก็บระบบ in-app purchase เอาไว้ รวมถึงโชว์ให้เห็นถึงสิ่งที่ Apple และ Netflix สามารถทำร่วมกันได้หาก Netflix ยังคงสนับสนุน in-app purchase อยู่

แต่อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วความพยายามของ Apple ก็ไม่เป็นผล, Netflix ได้ถอดระบบ in-app purchase ออกจากแอปบน iOS โดยหากผู้ใช้งานต้องการจะจ่ายค่าสมาชิกก็จำเป็นจะต้องจ่ายผ่านหน้าเว็ปของ Netflix โดยตรง ซึ่งมันทำให้ Netflix ไม่ต้องเสียค่าคอมมิชชั่นให้กับ Apple

สามารถเข้าไปดูสไลด์ที่ Apple นำเสนอกับ Netflix ได้ที่นี่

วันที่ 4

Matt Fischer รองประธานฝ่าย App Store ซึ่งเป็นผู้บริหารของ Apple คนแรกที่ขึ้นให้การกับศาล ได้ขึ้นมากล่าวเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆที่ตัวเขานั้นเกี่ยวข้องกับการสร้างหลักเกณฑ์ของ App Store

โดยเขากล่าวว่า Apple ให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยใน App Store มานานแล้วและได้มีการปฏิเสธทุกข้อเสนอเกี่ยวกับวิธีการชำระเงินทางเลือกและการติดตั้งแอปภายนอกที่ไม่ใช่จาก App Store

แต่ในระหว่างการให้การก็ได้มีการเปิดเผย E-mail ฉบับหนึ่งที่เผยให้เห็นว่า Apple เคยให้สิทธิพิเศษกับบริการสตรีมมิ่งอย่าง Hulu ที่สามารถเข้าถึง API พิเศษจาก Apple ได้ก่อนที่ API ตัวนี้จะถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการใน App Store

โดยสุดท้ายแล้ว Apple ก็ได้ยอมรับว่า Hulu นั้นได้ป็นส่วนหนึ่งของ “นักพัฒนาที่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษ” (whitelisted developers) ซึ่งมันขัดกับสิ่งที่ Tim Cook เคยพูดว่า Apple ปฏิบัติกับนักพัฒนาทุกคนอย่างเท่าเทียม

วันที่ 5

สำหรับวันสุดท้ายของการพิจารณาคดีในอาทิตย์แรกนั้น, Trystan Kosmynka หนึ่งในหัวหน้าฝ่าย App Store ได้เผยให้เห็นว่ามีแอปกว่า 5 ล้านแอปถูกส่งเข้ามาให้ Apple ตรวจสอบในแต่ละปี โดยในปี 2019 มีแอปถูกส่งเข้ามาถึง 4,808,686 แอป และถูกปัดตกไป 1,747,278 แอป หรือคิดเป็น 36%

นอกจากนี้ยังเผยให้ทราบอีกว่า Apple มีทีมตรวจสอบแอปกว่า 500 คนที่และมีเครื่องมือพิเศษที่ช่วยให้ Apple สามารถตรวจสอบแอปที่จะส่งเข้ามาใน App Store ได้กว่า 1 แสนแอปต่อสัปดาห์เลยทีเดียว

และทั้งหมดนี้คือการสรุปคร่าวๆเกี่ยวกับคดีระหว่าง Epic Games และ Apple ในช่วงสัปดาห์แรกที่ผ่านมา โดยในสัปดาห์ที่ 2 นี้ จะมีอะไรที่ถูกเปิดเผยออกมาอีกบ้าง เราจะนำมารายงายให้ได้ทราบกัน

อ้างอิง – 9to5mac

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top