Connect with us

Apple

รู้หรือไม่? สมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ตัดช่องเสียบหูฟังออกไม่ใช่ iPhone จาก Apple

หากถามใครหลายๆคนว่าช่องเสียบหูฟังบนสมาร์ทโฟนเริ่มหายไปตอนไหนก็เชื่อได้เลยว่าแทบจะทั้งหมดคงจะชี้ไปที่ iPhone 7 ของ Apple ที่เปิดตัวไปในปี 2016 ซี่งมันเป็นจุดเริ่มต้นให้สมาร์ทโฟนทางฝั่ง Android เริ่มทำตามกันแน่นอน

หากถามใครหลายๆคนว่าช่องเสียบหูฟังบนสมาร์ทโฟนเริ่มหายไปตอนไหนก็เชื่อได้เลยว่าแทบจะทั้งหมดคงจะชี้ไปที่ iPhone 7 ของ Apple ที่เปิดตัวไปในปี 2016 ซี่งมันเป็นจุดเริ่มต้นให้สมาร์ทโฟนทางฝั่ง Android เริ่มทำตามกันแน่นอน

จริงอยู่ที่ Apple เป็นแบรนด์ที่ตัดช่องเสียบหูฟังออกจนทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆต่างพากันทำตามแต่จริงๆแล้ว Apple กลับไม่ใช่แบรนด์แรกที่เป็นคนตัดช่องเสียบหูฟังทิ้งแต่แบรนด์ที่ตัดช่องเสียบหูฟังออกเป็นแบรนด์แรกก็คือเป็น ‘OPPO’

โดยสมาร์ทโฟนที่ตัดช่องเสียบหูฟังออกเป็นรุ่นแรกเลยก็คือ OPPO Finder ที่เปิดตัวมาในปี 2012 หรือประมาณ 4 ปีก่อนที่ Apple จะตัดช่องเสียบหูฟังออกจากสมาร์ทโฟนของตัวเองเป็นครั้งแรกบน iPhone 7 ในปี 2016 เลยทีเดียว

สำหรับเหตุผลที่ OPPO ตัดช่องเสียบหูฟังออกนั้นก็เป็นเหตุผลง่ายๆเลยก็คือเพื่อการ “โม้” เพราะในตอนนั้น OPPO Finder ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลกที่ 6.65 mm. เท่านั้นเทียบกับ Galaxy S5 และ iPhone 6 ที่ตัวเครื่องค่อนข้างเทอะทะในสมัยนั้น

อย่างไรก็ตามการตัดช่องเสียบหูฟังของ OPPO นั้นดูจะไม่เป็นผลดีเท่าไหร่นักทำให้พวกเขาขาย OPPO Finder ได้เพียงแปปเดียวเท่านั้นก่อนที่จะเลิกขายไป แต่พวกเขากลับยังไม่ยอมแพ้ในเรื่องนี้เพราะในปี 2014, OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ไม่มีช่องเสียบหูฟังอีกครั้งในรุ่น OPPO R5 ที่มีความบางที่ 4.85 mm. เท่านั้นซึ่งหนากว่าช่องเสียบ Micro-USB เพียงแค่นิดเดียว

แน่นอนการตัดช่องเสียบหูฟังของ OPPO ดูจะไม่มีผลกระทบต่อตลาดมากนักเนื่องจากทาง OPPO ไม่ได้มีอิทธิพลในตลาดอะไรขนาดนั้น รวมถึงเหตุผลของการตัดช่องเสียบหูฟังเพื่อทำให้สมาร์ทโฟนบางลงดูจะขายไม่ได้ด้วยเพราะ Vivo X5 Max ที่มีความบางที่ 4.75 mm. กลับสามารถใส่ช่องเสียบหูฟังมาได้

หลังจากเหตุการดังกล่าวก็ทำให้หลายๆแบรนด์ยังคงมาพร้อมกับช่องเสียบหูฟังเหมือนเดิมจนกระทั่งในปี 2016, Apple ก็ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัว iPhone 7 ที่ไม่มีช่องเสียบหูฟัง ซึ่ง Apple ให้คำนิยามของการกระทำดังกล่าวของพวกเขาว่า “ความกล้าหาญ”

โดยเหตุผลการตัดช่องเสียบหูฟังของ Apple ออกนั้นจะต่างจาก OPPO ตรงที่พวกเขาเลือกตัดทิ้งเพราะ Apple คิดว่ามันเป็นเทคโนโลยีเก่าและการตัดมันออกจะทำให้ได้พื้นที่ในการใส่ส่วนประกอบอื่นๆเข้ามาเพิ่มเติมเช่น Taptic Engine หรือแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้น

ซึ่งแน่นอนการกระทำดังการของ Apple นั้นได้รับเสียงวิจารณ์ที่มากมายพอสมควรเพราะในงานเดียวกัน Apple ก็เปิดตัว AirPods รุ่นแรกออกมาจึงทำให้หลายๆคนเชื่อว่า Apple ทำไปเพื่อจะขายมันแน่ๆและในตอนนั้นแบรนด์อื่นๆก็ได้ทำการโจมตี Apple ในเรื่องดังกล่าวและนำช่องเสียบหูฟังมาเป็นจุดเด่นในแบรนด์ของตัวเอง

อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วเราคงไม่ต้องบอกว่าผลมันเป็นอย่างไรเพราะสมาร์ทโฟนหลายๆแบรนด์ในตอนนี้ก็ไม่มีช่องเสียบหูฟังให้ใช้งานแล้ว

แม้แบรนด์มือถือแบรนด์แรกที่ตัดช่องเสียบหูฟังออกไปจะเป็น OPPO แต่ก็ต้องยอมรับกับจริงๆว่าการมาของ iPhone 7 นั้นดูจะมีอิทธิพลต่อตลาดมากกว่าของ OPPO มาก

อ้างอิง

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top