Connect with us

Apple

Tim Cook ก้าวขึ้นมาเป็น CEO ของ Apple ได้อย่างไร?

Tim Cook ผู้ที่เป็นหัวเรือใหญ่แห่ง Apple ในขณะนี้ ได้รับช่วงต่อจาก Steve Jobs เมื่อปี 2011 โดยกว่าเขาจะมีวันนี้ได้เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง วันนี้เราจะนำมาเล่นกันให้ฟัง

Tim Cook ผู้ที่เป็นหัวเรือใหญ่แห่ง Apple ในขณะนี้ ได้รับช่วงต่อจาก Steve Jobs เมื่อปี 2011 โดยกว่าเขาจะมีวันนี้ได้เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง วันนี้เราจะนำมาเล่นกันให้ฟัง

ประวัติส่วนตัว

Tim Cook เกิดที่ Alabama, สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ปี 1960 โดยที่พ่อของเขาเป็นช่างต่อเรือ และแม่ของเขาคือพนักงานในร้านขายยา ครอบครัวของ Cook นั้นมีเพียงฐานะปานกลางเท่านั้น

Cook เรียนไฮสคูลที่ Robertsdale และจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยออเบิร์น สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ หลังจากนั้นก็ได้เข้างานที่ IBM โดยระหว่างการทำงานนั้น เขาก็ได้ศึกษาต่อในสาขา MBA ที่มหาวิทยาลัยดุ๊ก

ประวัติการทำงาน

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น หลังจากที่ Tim Cook เรียนจบปริญญาตรีนั้น เขาก็ได้เข้าทำงานที่ IBM บริษัทผลิตคอมพิวเตอร์และให้บริการด้านสารสนเทศรายใหญ่ของโลก และไต่เต้าขึ้นมาในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายภูมิภาคอเมริกาเหนือ โดยเขาใช้เวลาอยู่กับ IBM ทั้งสิ้น 12 ปี

หลังจากนั้นเขาก็ได้ย้ายไปร่วมงานกับบริษัท Intelligent Electronics ในตำแหน่ง COO (กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการ) และในปี 1997 Cook ได้รับตำแหน่งรองประธานฝ่ายวัสดุที่ Compaq ซึ่งเป็นบริษัทผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนั้น ก่อนจะย้ายไปทำงานกับ Apple เพียง 6 เดือนหลังจากที่ได้รับตำแหน่งที่ Compaq

เข้าทำงานที่ Apple

หลังจากที่ Steve Jobs กลับเข้ามารับตำแหน่ง CEO ที่ Apple ในปี 1997, Jobs นั้นก็ต้องเจอกับงานยากเข้าให้ ซึ่งนั่นก็คือการพลิกโฉมบริษัท Apple ที่กำลังจะล้มละลายให้กลับขึ้นมาให้ได้ โดยสิ่งแรกที่ Jobs ทำนั้นก็คือการหาทีมบริหารใหม่

Tim Cook ที่มีผลงานโดดเด่นในขณะนั้นก็ไปเข้าตาของ Steve Jobs ทันที, Jobs จึงให้ทีมงานของเข้าติดต่อไปหา Tim Cook แต่ Cook ก็ได้ปฏิเสธไปอยู่หลายครั้ง โดยให้เหตุผลว่าเพระเขา “มีความสุขดีที่ Compaq” และคนรอบๆตัวเขาบอกว่า “การตัดสินใจไปร่วมงานกับ Apple นั้นเป็นอะไรที่โง่เขลามาก” เนื่องจากว่าในขณะนั้น Compaq เป็นบริษัทผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วน Apple นั้นกำลังจะล้มละลาย

สุดท้าย Steve Jobs ก็ตัดสินใจชวน Tim Cook เข้ามาทำงานที่ Apple ด้วยตัวเองเลย โดยในขณะที่ทั้ง 2 พูดคุยกันนั้น Jobs ได้เล่าถึงกลยุทธ์และวิสัยทัศน์ในการพลิกโฉมบริษัท Apple ให้ Tim Cook ได้ฟัง หลังจากนั้น Cook ก็รู้ตัวว่าถ้าปฏิเสธไปก็เท่ากับเขากำลังพลาดโอกาสครั้งสำคัญในชีวิต, Cook เลยออกจาก Compaq ทั้งที่เพิ่งทำงานได้เพียง 6 เดือน

ผลงาน

หลังจากที่ Tim Cook เข้าทำงานที่ Apple ในตำแหน่งรองประธานอาวุโสด้านการปฏิบัติงาน (SVP of Worldwide operations), Cook ก็เริ่มเปลี่ยนแปลง Apple โดยสิ่งที่เขาทำให้ช่วงแรกๆนั่นคือการปิดโรงงานและโกดังของ Apple เกือบทั้งหมด และเปลี่ยนไปใช้วิธีการเซ็นสัญญาเช่าแทน โดยการทำแบบนี้จำทำให้ Apple ผลิตและจัดส่งอุปกรณ์ได้รวดเร็วมากขึ้น การบริหารแบบนี้ Cook เรียกมันว่าการบริหารแบบธุรกิจนม “เราควรที่จะบริหารบริษัทเหมือนกับธุรกิจนม ซึ่งถ้าเราจัดส่งมันโดยเลยวันหมดอายุไปแล้วแสดงว่าบริษัทเรามีปัญหา” ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้ Apple มีความคล่องตัวมากขึ้น

ในปี 2005 Cook ได้ลงทุนวางรากฐานเกี่ยวกับอนาคตที่สำคัญเกี่ยวกับ Flash memory ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับ iPhone, iPod และ iPad โดย Cook ได้ไปเซ็นสัญญากับบริษัทต่างๆที่จะต้องจัดส่งชิ้นส่วน Flash memory ให้ Apple ก่อนบริษัทอื่นๆ

สุดท้ายแล้วการลงทุนนี้ของ Cook ก็เป็นผล หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone และ iPad ก็ได้มีหลายๆบริษัทพยายามที่จะลอกเลียนแบบ ซึ่งนั้นหมายความว่า Flash memory ก็เป็นที่ต้องการมากขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้หลายๆบริษัทจำเป็นจะต้องแย่ง Flash memory ที่เหลืออยู่กัน แต่สำหรับ Apple แล้วนั้นเรื่องนี้ไม่เป็นปัญหา เนื่องจาก Cook ได้มีการเซ็นสัญญาการจัดส่ง Flash memory ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆแล้วนั่นเอง

เข้ารับตำแหน่ง CEO ที่ Apple

ในปี 2007 ซึ่งเป็นปีที่ iPhone รุ่นแรกเปิดตัวนั้น, Tim Cook ได้รับตำแหน่งเป็น COO (กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการ) ซึ่งก่อนที่จะ Cook จะรับตำแหน่ง COO นั้นก็ได้มีข่าวจากวงในออกมาว่าจริงๆแล้ว Cook เป็นผู้ดำเนินธุรกิจส่วนใหญ่ของ Apple อยู่แล้ว แต่ Jobs จะเป็นคนตัดสินใจและกำหนดทิศทางเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในอนาคตของ Apple เอง

ถึงแม้ว่า Tim Cook จะไม่ได้ออกสื่อมากนักรวมถึงไม่ได้เป็นตัวเต็งในการรับตำแหน่ง CEO แทน Steve Jobs เหมือนอย่าง Jony Ive (อดีตประธานฝ่ายการออกแบบ) หรือ Scott Forstall (อดีตรองประธานอาวุโส iOS) แต่ Tim Cook ก็มีแววมาตั้งแต่ปี 2009 ที่ Steve Jobs ต้องไปพักรักษามะเร็งตับอ่อนที่ตรวจพบในปี 2003 โดยในขณะนั้น Steve Jobs มอบหมายให้ Tim Cook รับตำแหน่ง CEO ขั่วคราวแทนตัวเขาเอง

ในปี 2011 Tim Cook ก็ได้รับตำแหน่ง CEO ชั่วคราวแทน Jobs อีกครั้งเนื่องจากเขาต้องไปพักรักษาตัว และสุดท้ายในเดือนสิงหาคม 2011 Tim Cook ก็ได้รับตำแหน่ง CEO ของ Apple อย่างเป็นทางการ

ปัจจุบัน

จากการบริหารงานกว่าเกือบ 10 ปี ที่ผ่านมาของ Tim Cook นั้น ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเขาทำผลงานได้โดดเด่นเป็นอย่างมากถึงแม้จะมีสไตล์บริหารที่ต่างจาก Steve Jobs แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Cook นั้นได้พา Apple มาถึงจุดก็เป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

อ้างอิง

Click to comment
To Top