Connect with us

iPhone

หรือเราจะไม่ได้เห็นการกลับมาของ Touch ID บน iPhone อีกแล้ว?

จากการปล่อยอัปเดต iOS 15.4 เวอร์ชัน Beta มาให้นักพัฒนาทดสอบก็ดูเหมือนมันจะเป็นการตอกย้ำว่าเราจะไม่ได้เห็นการกลับมาของ Touch ID เสียแล้ว

หลังจากที่ Apple เลิกใช้ Touch ID เป็นครั้งแรกบน iPhone X ในปี 2017 ก็มีหลายๆคนเรียกร้องอยากให้มันกลับมาอีกทั้งช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ทุกคนต่างต้องสวมหน้ากากอนามัยกันแทบจะตลอดเวลายิ่งทำให้หลายๆคนคิดถึง Touch ID กันมากขึ้นกว่าเดิมเข้าไปใหญ่ แต่จากการปล่อยอัปเดต iOS 15.4 เวอร์ชัน Beta มาให้นักพัฒนาทดสอบก็ดูเหมือนมันจะเป็นการตอกย้ำว่าเราจะไม่ได้เห็นการกลับมาของ Touch ID เสียแล้ว

โดยบน iOS 15.4 ที่กำลังทดสอบอยู่ในขณะนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ให้เราสามารถปลดล็อค iPhone ด้วย Face ID ได้ขณะใส่ Mask โดยมันจะใช้รอบๆดวงตาเป็นพื้นที่ในการยืนยันตัวตนแทน รวมถึงแม้ว่าจะใส่แว่นก็สามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้ด้วยเช่นกันนอกจากแว่นกันแดดที่ยังไม่รองรับในตอนนี้

สำหรับเรื่องความปลอดภัยนั้นหลายๆคนอาจจะกังวลว่ามันจะลดลงหรือป่าวเนื่องจากเปลี่ยนจากการตรวจสอบทั้งใบหน้ามาเป็นเพียงแค่รอบๆดวงตาก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะ Apple อนุญาตให้ฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถเข้าแอปที่ล็อคด้วย Face ID รวมถึงจ่ายเงินด้วย Apple Pay ได้อีกด้วยทำให้มั่นใจได้เลยว่ามันปลอดภัยเหมือนเดิมแน่นอน

ภาพจาก 9to5Mac

และแน่นอนการที่ Apple เปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าวออกมาทำให้เราได้เห็นว่าอนาคตของ Apple น่าจะมุ่งหน้าไปที่การยืนยันตัวตนด้วย Face ID อย่างเต็มตัวแล้วซึ่ง Apple ก็ทำมันได้ดีซะด้วยเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ในตอนที่พวกเขาเปิดตัวครั้งแรกกับ iPhone X, Apple เผยว่า Face ID ล้ำหน้ากว่าคู่แข่งประมาณ 2 ปีแต่จนถึงปัจจุบันหลายๆแบรนด์กลับเลือกที่จะใช้ระบบสแกนนิ้วมือต่อไปอยู่เลย

สุดท้ายนี้ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อลองมาวิเคราะห์ดูแล้วน่าจะเป็นไปได้ยากหาก Apple จะใส่ Touch ID กลับมาให้ iPhone ในอนาคตและยิ่งมีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ว่าบน iPhone 14 จะเริ่มฝังชิ้นส่วน Face ID บางส่วนไว้ใต้จอแล้วด้วยก็ยิ่งเป็นเหมือนการปิดประตูการเห็น Touch ID บน iPhone 14 ไปได้เลย

สำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบ Face ID ของ Apple เท่าไหร่นักในตอนนี้ก็ดูเหมือนจะมีทางเดียวแล้วก็คืออาจจะต้องหันไปใช้ของแบรนด์อื่นที่ไม่ใช่ Apple เพราะพวกเขาดูจะมุ่งมั่นกับ Face ID อย่างเต็มกำลังแล้ว

อย่างไรก็ตามบทความนี้เป็นแค่การวิเคราะห์จากเราเท่านั้นไม่แน่ว่า Apple อาจจะใส่ Touch ID ใต้จอมาในเร็วๆนี้ก็ได้

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top