Connect with us

Apple

Metaverse คืออะไร? ทำไมหลายๆบริษัทกำลังแข่งกันเพื่อสร้างมัน

หลายๆคนคงจะเคยได้ยินและพอรู้จักกับ Metaverse กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องการรู้ความหมาย ที่มาและอยากรู้ว่าทำไมบริษัทใหญ่ถึงแข่งกันสร้างมันในบทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว

หลังจากที่ Facebook เปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น ‘Meta’ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงแนวทางการดำเนินธุรกิจในอนาคตที่จะเน้นไปที่ Metaverse ที่คาดว่ามันจะเป็นขุมทรัพย์ชิ้นใหม่บนโลกของเราที่จะทำเงินได้อย่างมหาศาลให้กับบริษัทต่างๆ

โดยเชื่อได้ว่าใครที่ติดตามข่าวเทคโนโลยีหรือชื่อชอบอะไรที่เกี่ยวข้องกับ Sci-Fi อยู่แล้วคงจะเคยได้ยินและพอรู้จักกับ Metaverse กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องการรู้ความหมาย ที่มาและอยากรู้ว่าทำไมบริษัทใหญ่ถึงแข่งกันสร้างมันในบทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว

Metaverse คืออะไร?

Metaverse คือโลกเสมือน 3 มิติที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คนทั่วไปอย่างเราๆสามารถเข้าไปใช้ชีวิตหรือสวมบทบาทเป็นอีกตัวตนหนึ่งเพื่อทำอะไรบางอย่างในนั้นที่เราไม่สามารถทำได้ในโลกแห่งความจริง ซึ่งคอนเซปต์ของมันก็เหมือนหนังเรื่อง Ready Player One นั่นเอง

โดย Metaverse เป็นที่เริ่มรู้จักกันมากขึ้นอย่างชัดเจนก็จากนิยายวิทยาศาสคร์ ‘Snow Crash’ ในปี 1992 ที่เขียนขึ้นโดย Neal Stephenson ที่เขาอธิบายไว้ว่ามันคือโลก 3 มิติเสมือนที่มนุษย์สามารถเข้าไปเพื่อพบปะผู้อื่นได้ผ่านอวตาร (Avatar) ที่ถูกสร้างขึ้นมา

เราทำอะไรได้บ้างใน Metaverse?

หากมีใครสักคนถามว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้างใน Metaverse เราก็คงจะตอบได้เลยว่า “ทุกอย่าง” เท่าที่เจ้าของแพลตฟอร์ม Metaverse นั้นๆจะอนุญาต

โดยยกตัวอย่างง่ายๆเลยคือเราสามารถทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันได้ไม่ว่าจะเป็น ไปเที่ยวกับเพื่อน, เดินเรือข้ามมหาสมุทร หรือท่องอวกาศเป็นต้น โดยหาก Metaverse ถูกพัฒนาไปไกลมากแล้วจริงๆก็อาจจะมีเพียงแค่จินตนาการของพวกเราเท่านั้นแหละที่จะจำกัดสิ่งที่มันเราสามารถทำได้ใน Metaverse เอาไว้

ทำไมหลายๆบริษัทถึงกำลังให้ความสนใจ Metaverse?

นอกจาก Facebook ที่ถึงขั้นเปลี่ยนชื่อเป็น ‘Meta’ เพื่อสื่อถึงสิ่งที่พวกเขากำลังดำเนินไปในอนาคตอย่าง Metaverse แล้วเชื่อได้ว่าหลายๆบริษัทคงกำลังซุ่มพัฒนา Metaverse กันอยู่แน่แม้จะไม่ได้ประกาศออกมาอย่างโจ่งแจ้งเหมือน Meta เนื่องจากมันจะกลายเป็นขุมทรัพย์ใหม่ในอนาคตที่จะทำเงินให้กับเหล่าบริษัทต่างๆอย่างมหาศาลแน่นอน

ลองคิดกันง่ายๆเลยก็คือหาก Metaverse ของบริษัทไหนประสบความสำเร็จนั่นหมายความว่า Metaverse นั้นๆสามารถทำเงินจากการเก็บส่วนต่างจากการที่ผู้ใช้จ่ายเงินให้นักพัฒนาเหมือน App Store หรือจะปล่อยทุกอย่างให้ใช้ฟรีและขายโฆษณาเหมือนอย่าง Facebook ก็ได้

ซึ่งแน่นอนเพราะเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้หลายๆบริษัทกำลังแข่งกันพัฒนา Metaverse ของตัวเองขึ้นมาเพื่อหวังที่จะชิงส่วนแบ่งตรงนี้ให้ได้ก่อนคนอื่นๆและหากบริษัทไหนทำสำเร็จบริษัทนั้นก็แทบจะกลายเป็นพระเจ้าของโลกเสมือน Metaverse ไปเลยทีเดียว

ปัจจุบันมี Metaverse ไหม? เราจะเข้าถึงมันได้ยังไง?

ในปัจจุบันแม้จะยังไม่มีบริษัทใหญ่ๆที่เรารู้จักสร้าง Metaverse ขึ้นมาเลยแต่ไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีอยู่ในตลาด โดยในตอนนี้ Metaverse ที่ได้รับการยอมรับและมีผู้ใช้งานในกลุ่ม VR มากที่สุดก็คือ “VRChat”

จริงอยู่ที่ VRChat สามารถเข้าใช้งานได้แม้จะไม่มีอุปกรณ์ VR แต่หากผู้ใช้งานอยากสัมผัสประสบการณ์ Metaverse ที่ดีที่สุดที่มีอยู่ตอนนี้ก็อาจจะต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวกันสักหน่อย

ในอนาคตเมื่อ Metaverse ถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น อุปกรณ์ VR มีราคาถูกลง เราอาจจะสามารถไปอวกาศไปพร้อมๆกับเพื่อนก็ได้

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top