Connect with us

Apple Event

สิ่งที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานอีเว้นท์ “Spring Loaded” ในวันที่ 20 เมษายนนี้ของ Apple

งานอีเว้นท์แรกจาก Apple ในชื่อว่า “Spring Loaded” คาดว่าจะเป็นงานที่เน้นไปที่ตัว iPad เป็นหลัก โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัว iPad Pro, iPad mini และ iPad รุ่นธรรมดาในงาน

งานอีเว้นท์แรกของปี 2021 จาก Apple ในชื่อว่า “Spring Loaded” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 20 เมษายนนี้ในเวลาเที่ยงคืนในประเทศไทย (เช้าวันที่ 21 เมษายน) คาดว่าจะเป็นงานที่เน้นไปที่ตัว iPad เป็นหลัก โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัว iPad Pro, iPad mini และ iPad รุ่นธรรมดาในงาน

นอกจากนี้ยังคงมีความเป็นไปได้ที่ Apple จะเปิดตัวอุปกรณ์อื่นๆที่นอกเหนือจาก iPad อีกอย่างเช่น AirTags และ iMac เป็นต้น โดยในบทความนี้เราจะมาสรุปให้ฟังว่า Apple มีแผนที่จะเปิดตัวอะไรบ้างในงานอีเว้นท์ครั้งนี้

iPad Pro

iPad Pro รุ่นใหม่คาดว่าจะเป็นพระเอกของงานนี้กันเลยทีเดียว และจะมีทั้งรุ่น 11 และ 12.9 นิ้วเหมือนเดิม โดยจะเป็นการปรับปรุงที่ภายในมากกว่าภายนอก

โดยทั้ง 2 รุ่นคาดว่าจะมาพร้อมกับชิป A14X ที่ได้รับการตีบวกกราฟฟิคเพิ่มมาจาก A14 ที่ใช้ในซีรี่ส์ iPhone 12 ซึ่งคาดว่าจะมีความแรงพอๆกับชิป M1 ที่ใช้ใน Mac mini, MacBook Air และ MacBook Pro กันเลยทีเดียว

นอกจากนี้มีความเป็นไปได้ที่ Apple จะมีการปรับตำแหน่งและเปลี่ยนจำนวนรูของลำโพงซึ่งยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นหรือลดลง และคาดว่าตัวกล้องจะยื่นออกมาน้อยลงจากตัวแท่นที่ยื่นออกมาจากตัวเครื่อง รวมถึง iPad Pro รุ่นใหม่จะรองรับการใช้งาน Thunderbolt ซึ่งมันจะสามารถต่อหน้าจอมอนิเตอร์เสริมได้มากขึ้น เนื่องจากมันสามารถรองรับการรับส่งข้อมูลความเร็วสูง

สำหรับ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้วนั้นนอกจากจะมีการปรับปรุงสเปคภายในเหมือนกับรุ่น 11 นิ้วแล้วนั้น ก็คาดว่าจะเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีหน้าจอ Mini-LED ด้วย ซึ่งมันจะช่วยให้อัตราส่วนคอนทราสต์ดีขึ้นและความสว่างดีขึ้น แต่จากข่าวลือก่อนหน้านี้นั้นคาดว่า iPad Pro 12.9 นิ้วจะมีจำนวนค่อนข้างจำกัดเนื่องจากมีปัญหาด้านการผลิตจอ Mini-LED

Apple Pencil 3

ในช่วงช่วงที่ 1-2 อาทิตย์ที่ผ่านมาก็ได้มีข่าวลือเล็กน้อยเกี่ยวกับ Apple Pencil รุ่นที่ 3 ออกมา โดยคาดว่ามันจะเปิดตัวพร้อมกับ iPad Pro ในงานวันที่ 20 เมษายนนี้

โดย Apple Pencil 3 นี้ตามภาพหลุดที่ออกมาก่อนหน้านี้นั้น มันจะมีดีไซน์ที่คล้ายกับ Apple Pencil รุ่นที่ 2 แต่จะเปลี่ยนมาใช้ผิวมันวาวแบบรุ่นแรกแทนผิวด้าน ซึ่งยังไม่ทราบที่แน่ชัดว่า Apple Pencil รุ่นที่ 3 นี้จะมีฟีเจอร์อะไรเพิ่มเติมจากรุ่นที่ 2 บ้าง

iPad mini 6

คาดว่านอกจาก iPad Pro แล้วนั้น Apple น่าจะเปิดตัว iPad mini รุ่นใหม่ในงานนี้ด้วย โดยก่อนหน้านี้มีภาพซึ่งอ้างว่าเป็น iPad mini รุ่นใหม่ที่ใช้ดีไซน์เหมือนเดิมกับ iPad mini ในรุ่นปัจจุบัน คือขอบหนาและมี Touch ID

ซึ่งภาพที่ปรากฏนั้นอาจจะไม่ใช่ของจริงก็เป็นได้ เนื่องจากก่อนหน้านั้นมีข่าวลือค่อนข้างหนาหูมากว่า iPad mini รุ่นใหม่จะมีหน้าจออยู่ที่ 8.5 ถึง 9 นิ้ว โดยจะเป็นการลดขอบหน้าจอลงเหมือนอย่าง iPad Pro แต่ยังคงสัดส่วนของตัวเครื่องไว้เหมือนเดิม

แต่ก่อนหน้านี้เว็ปไซต์จากญี่ปุ่นอย่าง MacOtakara ก็ได้มีการรายงานว่า iPad mini รุ่นที่ 6 นั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 8.4 นี้ว ซึ่งจะใช้ดีไซน์ลักษณะเดียวกับ iPad Air รุ่นที่ 3 โดยจะเป็นการลอดขอบที่ด้านข้างแต่ยังคงขอบที่ด้านบนไว้เหมือนเดิม

นอกจากนี้ Ming-Chi Kuo ได้เคยกล่าวไว้ว่า Apple กำลังพัฒนา iPad mini ที่มาพร้อมกับหน้าจอ Mini-LED อยู่ แต่คาดว่าจะไม่ใช่รุ่นที่จะเปิดตัวในงานนี้

ในขณะนี้ข่าวลือของ iPad mini ค่อนข้างจะไม่มีความแน่นอนเป็นอย่างมากว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แต่คาดว่าจะเปิดตัวในงานอีเว้นท์ที่จะถึงนี้ด้วย

iPad

สำหรับ iPad รุ่นธรรมดานั้นแม้จะไม่ค่อยได้ยินข่าวเกี่ยวกับรุ่นใหม่มากนักในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ Apple จะมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ในงานนี้

โดยคาดว่าถ้า iPad รุ่นใหม่เปิดตัวในงานนี้นั้นจะเป็นเพียงแค่การปรับดีไซน์เล็กๆน้อยอย่างการเพิ่มขนาดหน้าจอเป็น 10.5 นิ้ว จาก 10.2 นิ้วในรุ่นปัจจุบัน และจะมีการปรับสเปคใหม่ให้ทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งราคาที่ถูกเหมือนเดิม

AirTags

AirTags คืออุปกรณ์ที่ไว้สำหรับการติดตามสิ่งของต่างๆโดยเราจะเอาอุปกรณ์ตัวนี้ไปใส่หรือห้อยไว้กับสิ่งของต่างๆที่เราต้องการจะติดตามมัน

ซึ่งมันมีข่าวลือว่าจะถูกเปิดตัวมาเป็นเวลากว่หลายปีแล้ว โดย Apple เพิ่งจะมีการเปิดโปรแกรมให้นักพัฒนาภายนอกสามารถใช้ระบบค้นหาของแอป Find My ได้ ซึ่งเป็นเหมือนการบอกเป็นนัยๆว่า Apple พร้อมที่จะเปิดตัว AirTags แล้ว

โดยคาดว่ามีความเป็นไปได้ที่สูงมากที่ AirTags จะเปิดตัวในงานนี้เพราะการที่ Apple อนุญาตให้นักพัฒนาภายนอกสามารถใช้ระบบค้นหาของแอป Find My ได้ก่อนการเปิดตัว AirTags ของตัวเองนั้น ก็เพียงแค่ป้องกันการโดยฟ้องจากการผูกขาดการใช้งานเครือข่าย Find My ไว้เฉพาะของอุปกรณ์ Apple เอง

ในเรื่องของขนาดและดีไซน์ของ AirTags นั้นยังไม่มีรายละเอียดออกมามากนัก รวมถึงระบบการชาร์จด้วยเช่นกัน ซึ่งมันมีเสียงจากนักปล่อยข่าวลือแตกออกเป็น 2 ฝั่ง โดยฝั่งหนึ่งกล่าวว่า AirTags จะสามารถชาร์จได้เหมือนกับ Apple Watch ส่วนอีกฝั่งกล่าวว่า AirTags จะใช้ถ่านแบบกระดุมในการใช้งาน

ต้องมาติดตามดูกันว่าสรุปแล้ว AirTags จะเปิดตัวในงานนี้ไหมหลังจากที่ลือกันมานาน และสุดท้ายแล้วจะมีหน้าตาเป็นยังไงกันแน่

iMac

Apple จะขนทัพ iMac มาเปิดตัวในงานนี้ด้วยเช่นกัน โดยจะเป็นการปรับปรุงดีไซน์ภายนอกใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะมีดีไซน์ที่คล้ายกับหน้าจอ Pro Display XDR ที่เปิดตัวในปี 2019 ของ Apple และจะมีหน้าจอขนาด 23-24 นิ้วที่มาแทนที่ iMac 21.5 นิ้วในปัจจุบัน และอีกรุ่นที่จะมาแทนที่ขนาดหน้าจอ 27 นิ้วนั้น คาดว่าจะมีหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิม โดยมาจากการที่ Apple ลดขนาดของขอบลงทั้ง 4 ด้านนั้นเอง

iMac รุ่นใหม่คาดว่าจะมาพร้อมกับสีใหม่ทั้งหมด 5 สี โดยจะมีสี silver, space gray, green, sky blue และ rose gold ซึ่งป็นสีแบบเดียวกับที่มีอยู่ใน iPad Air 4

สำหรับสเปคภายในนั้นคาดว่าจะใช้ชิป Apple Silicon รุ่นใหม่ที่จะมีมากถึง 32 Cores และมีให้ปรับแต่ง GPU ที่ 16 และ 32 Cores

iOS 14.5

Apple เริ่มปล่อยให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้ iOS 14.5 มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว โดยในขณะนี้มันก็เดินทางมาถึง Beta ที่ 8 กันแล้ว โดยถึงแม้ว่า Apple จะไม่ได้บอกว่ามันจะเปิดให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันในวันไหน แต่มันมีความเป็นไปได้สูงมากที่มันจะมาในงานอีเว้นท์ในครั้งนี้

สำหรับ iOS 14.5 นั้นมีฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาต่างๆมากมาย เช่น รองรับ 5G แบบ 2 sim ใน iPhone 12, ปลดล็อคโดยใช้ Face ID ในขณะใส่ Mask ได้ถ้ามี Apple Watch และอื่นๆอีกมากมาย โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่

และนี้คืออุปกรณ์ทั้งหมดที่เราคาดว่าจะได้เห็นกันในงานอีเว้นท์ “Spring Loaded” ของ Apple ที่กำลังจะจัดขึ้นนี้ โดยต้องบอกไว้ก่อนว่าอุปกรณ์เหล่านี้เป็นแค่การคาดการณ์เท่านั้น ส่วนในวันจริง Apple จะขนอะไรมาเปิดตัวบ้าง เราจะนำมารายงานให้ได้ทราบกันในทันทีเลยครับ

ที่มา – MacRumors

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top