Connect with us

TSMC

หากจีนยึด TSMC มาได้ก็จะทำให้พวกเขามีอำนาจต่อรองเศรษฐกิจโลกได้มากขึ้น!

หากถามว่าบริษัทไหนที่สามารถทำให้โลกวุ่นวายได้หากบริษัทนั้นสูญเสียความเป็นอิสระไปหลายๆคนคงจะนึกถึง Apple แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลยเพราะบริษัทที่จะทำให้โลกเราระส่ำระส่ายได้หากเสียอิสระไปคือ TSMC

หากถามว่าบริษัทไหนที่สามารถทำให้โลกวุ่นวายได้หากบริษัทนั้นสูญเสียความเป็นอิสระไปหลายๆคนอาจจะนึกไม่ออกหรือไม่ก็คงจะนึกถึง Apple กันบ้างแต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลยเพราะบริษัทที่จะทำให้โลกเราระส่ำระส่ายได้หากเสียอิสระไปคือ TSMC

TSMC หรือ Taiwan Semiconductor Manufacturing Company LTD บริษัทผลิตชิปเซ็ตที่ไม่เพียงแต่ผลิตให้ Apple เท่านั้นแต่ยังรวมไปถึง AMD, NVIDIA, MediaTek, Qualcomm และอื่นๆ แน่นอนเราได้เห็นกับไปแล้วว่าการขาดแคลนชิปนั้นส่งผลอย่างไรบ้างกันตลาดแต่ลองจินตนาการดูถึงความเป็นไปได้หากจีนสามารถควบยึดครองไต้หวันและควบคุม TSMC ดู

จะเกิดอะไรขึ้นกับเศรษฐกิจโลกหากจีนควบคุม TSMC ได้?

ประเทศไต้หวันผลิตเซมิคอนดักเตอร์คิดเป็น 63% ของโลกในปี 2019 เทียบกับสหรัฐฯที่ 12% และจีนที่ 16% ซึ่งด้วยเพราะเหตุผลนี้นี่เองทำให้ในตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญหลายๆคนเริ่มกังวลแล้วว่าจีนจะสามารถทำอะไรได้บ้างหากพวกเขาสามารถควบคุม TSMC ได้และกลายเป็นผู้ส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Michael McCaul ส.ส.ท่านหนึ่งของสหรัฐฯเผยว่าหากพรรคคอมมิวนิสต์จีนสามารถควบคุมอุตสหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ส่วนใหญ่ได้นั้นจะทำให้พวกเขามีความได้เปรียบมากกว่าประเทศคู่ค้าอื่นๆมากและเมื่อดูจากอดีตที่พวกเขามักใช้อำนาจและความได้เปรียบต่างๆในการกดประเทศอื่นๆแล้วในครั้งนี้พวกเขาก็คงจะใช้มันเหมือนกัน

เมื่อพูดถึงความได้เปรียบนั้น Jeremy Furchtgott ผู้อำนวยการบริษัทที่ปรึกษา Baron กล่าวว่า ‘อำนาจในการต่อรองในด้านเศรษฐกิจของจีนต่อประเทศอื่นๆนั้นจะเพิ่มขึ้นมากหากพวกเขาสามารถเข้ายึดไต้หวันได้เนื่องจากบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อุปทานเซมิคอนดักเตอร์และเพราะปัญหาดังกล่าวการเข้ายึดไต้หวันอาจกลายเป็นฉนวนการเกิดสงครามได้ทันที

90% ของการผลิตชิปขั้นสูงมาจาก TSMC

McCaul ยังเผยอีกว่าในปัจจุบันพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาสามารถบังคับสูญหายคนๆนึงได้ทันทีหากพวกเขาทำอะไรให้รัฐบาลไม่พอใจ แน่นอนการยึดครองไต้หวันและเข้าควบคุม TSMC ได้นั้นจะทำให้พวกเขาทำอะไรแบบนี้หรือมากกว่านี้ได้โดยที่ประเทศต่างๆแทบจะเข้าไปยุ่งไม่ได้เลยเพราะพวกเขาถือข้อได้เปรียบอยู่

ผู้เชี่ยญชาวท่านหนึ่งกล่าวเสริมไว้ว่าในปัจจุบัน 90% ของการผลิตชิปขั้นสูงนั้นมาจาก TSMC และหากเกิดสงครามระหว่างจีนและไต้หวันขึ้นจริงๆซึ่งไม่ว่าผลมันจะออกมาเป็นอย่างไรแต่มันจะเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในศตวรรศที่ 21 แน่นอน

ปัจจุบันจีนอ้างว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนตามนโยบายจีนเดียวและไม่ว่าจะต้องใช้อะไรก็ตามพวกเขาจะควบรวมไต้หวันกลับมาให้เป็นของจีนให้ได้ในสักวันหนึ่งแม้จะต้องใช้กำลังทางการทหารก็ตาม ซึ่งหากเกิดเรื่องนั้นขึ้นจริงและจีนทำสำเร็จวงการเซมิคอนดักเตอร์คงกลายเป็นหมากสำคัญในสร้างความยิ่งใหญ่ของจีนต่อไปแน่ๆ

อ้างอิง 1, 2

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top