Connect with us

Apple

ทำไม Apple ถึงเก็บความลับไม่อยู่อีกต่อไปแล้ว

หลายๆคนอาจจะคิดว่าเป็นเพราะ Tim Cook หรือเปล่าที่ปล่อยปละ ละเลยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเพราะในสมัย Steve Jobs ดู Apple จะเก็บความลับได้ดีกว่านี้ ซึ่งเราต้องบอกก่อนเลยว่ามันไม่ใช่ โดยจะเป็นเพราะอะไรนั้นในวันนี้เรามีคำตอบมาให้

ก่อนที่อีเว้นท์ ‘California Streaming’ จะเริ่มขึ้น พวกเราแทบจะรู้กันหมดแล้วว่าผลิตภัณฑ์ที่ Apple จะนำมาเปิดตัวอย่าง iPhone 13, iPad รุ่นที่ 9 และ iPad mini รุ่นที่ 6 จะมีดีไซน์อย่างไร จะมีก็แต่ Apple Watch Series 7 ที่ถือว่าผิดจากข่าวลือไปอย่างเดียว

ซึ่งเอาจริงๆนี่ไม่ใช่งานอีเว้นท์แรกที่มีข่าวหลุดเรื่องดีไซน์และสเปคของผลิตภัณฑ์ต่างๆออกมาอย่างหมดเปลือกก่อนที่จะมีการเปิดตัวเพราะในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมาก็เกิดเหตุการณ์แบบนี้ออกมาแล้วในแทบจะทุกๆอีเว้นท์ที่จัดขึ้น

หลายๆคนอาจจะคิดว่าเป็นเพราะ Tim Cook หรือเปล่าที่ปล่อยปละ ละเลยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเพราะในสมัย Steve Jobs ดู Apple จะเก็บความลับได้ดีกว่านี้ ซึ่งเราต้องบอกก่อนเลยว่ามันไม่ใช่ โดยจะเป็นเพราะอะไรนั้นในวันนี้เรามีคำตอบมาให้

เพราะคนให้ความสนใจมากขึ้น

สำหรับสิ่งแรกเลยที่ทำให้ Apple มีข่าวลือข่าวหลุดออกมาเยอะนั้นเพราะมีคนให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์ของ Apple เยอะมากขึ้น ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Apple เป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยสังเกตุได้จากการที่ไม่ว่า Apple จะทำอะไรบริษัทอื่นๆก็มักจะทำตามเสมอ และที่เห็นได้ชัดที่สุดคือบางบริษัทเลือกที่จะก็อปดีไซน์ของ Apple ไปใช้เลยด้วย

ไม่เพียงแค่นั่นเรายังพบอีกว่าไม่ว่า Apple จะขยับตัวไปทางไหนก็มักจะกลายเป็นกระแสให้ผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเราๆพูดถึงกันเสมอไม่ว่าจะไปในทางที่ดีหรือไม่ก็ตามเนื่องจาก Apple เป็นบริษัทที่หลายๆคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากนั่นเอง

และเพราะการที่มีคนให้ความสนใจกับ Apple เยอะ จึงทำให้มันกลายเป็นเป้าหมายใหญ่และเป้าหมายหลักของสื่อต่างๆที่พร้อมจะทำการขุดคุ้ยข้อมูลต่างๆเพื่อนำมาเผยแพร่ให้ทุกคนได้ทราบกันอยู่เสมอ ซึ่งถ้าจะให้พูดง่ายๆก็คือเมื่อมีอุปสงค์มาก อุปทานก็ย่อมตามมาเช่นกัน

ซัพพลายเออร์

อีกหนึ่งตัวแปรสำคัญของเรื่องนี้เลยก็คือซัพพลายเออร์ ที่เป็นตัวแปรหลักที่ทำให้ Apple ไม่สามารถเก็บความลับได้อยู่อีกต่อไป โดยก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการทำงานของ Apple กันก่อน

โดย Apple เป็นเพียงแค่ผู้กำหนดสเปคและออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆของตัวเองเท่านั้น ไม่มีโรงงานผลิตและประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งทาง Apple จะมอบหมายหน้าที่นี้ให้กับซัพพลายเออร์ต่างๆที่ Apple เป็นคนเลือกขึ้นมาเอง เช่น TSMC เป็นผู้ผลิตชิป หรือ Foxconn เป็นผู้ประกอบ iPhone เป็นต้น

Apple จะทำการดีไซน์ผลิตภัณฑ์ของตัวเองขึ้นมาให้เรียบร้อยเสียก่อนหลังจากนั้นก็จะทำการส่งรายละเอียดต่างๆไปให้ทางซัพพลายเออร์ทำการทดลองการผลิตขั้นต้นและส่งตัวต้นแบบ (Prototype) กลับมาเพื่อที่ Apple จะได้ตรวจสอบและแก้ไขต่อไป โดยกระบวนการนี้จะทำวนไปประมาณ 4 ถึง 5 รอบก่อนที่จะได้ดีไซน์สุดท้ายที่พร้อมจะผลิตออกมา

โดยกระบวนการผลิตนี้นี่แหละที่เป็นปัญหาเพราะพนักงานที่อยู่ในกระบวนการเหล่านี้ของทางซัพพลายเออร์มักจะได้ค่าตอบแทนที่น้อยมาประมาณ 12,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ทำให้คนเหล่านี้ตกเป็นเป้าหมายของสื่อใหญ่ๆที่พร้อมจะจ่ายเงินเพื่อแลกกับการได้มาซึ่งภาพหรือข้อมูลของผลิตภัณฑ์ที่ Apple กำลังทำอยู่

อย่างไรก็ตามข่าวหลุดต่างๆนั้นบางทีก็ไม่ได้มาจากทางซัพพลายเออร์อย่างเดียวเพราะในบางกรณีเราจะพบได้ว่าพนักงานภายในของ Apple เองนี่แหละที่เป็นคนคาบข่าวมาบอกกับสื่อเองเพื่อแลกกับเงิน แต่ในกรณีนี้จะเกิดขึ้นน้อยกว่าในกรณีแรกมาก

Apple พร้อมที่จะป้องกัน

ไม่ใช่ว่า Apple ไม่รู้ว่ามีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเพราะ Apple ก็พยายามในการป้องกันไม่ให้เรื่องนี้เกิดขึ้นมาตลอดไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปคุยกับซัพพลายเออร์เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหา เข้มงวดการเข้าถึงเอกสารภายของบริษัทมากขึ้น หรือพยายามตามล่าหาคนที่ปล่อยข่าวลือของบริษัทออกไป

รวมถึงล่าสุด Tim Cook ได้ทำการส่งอีเมลไปหาพนักงานภายในของ Apple ด้วยว่าทางบริษัทพร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหลของผลิตภัณฑ์ภายในได้อีกเพราะทาง Apple เชื่อว่ามันจะทำให้ความตื่นเต้นของผู้ใช้งานหายไป แต่อย่างไรก็ตามสิ่งนี้กลับเป็นเหมือนตลกร้ายเพราะอีเมลฉบับดังกล่าวกลับหลุดออกมาเสียเอง

และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไม Apple ถึงไม่สามารถที่จะเก็บความลับได้อีกต่อไป โดยเอาจริงๆแล้วไม่ว่า Apple จะพยายามขนาดไหนเราก็เชื่อว่าสื่อต่างๆก็จะหาวิธีให้ได้ข่าวนั้นๆออกมาอยู่ดีเพราะ Apple เป็นบริษัทที่มีคนให้ความสนใจอยู่ทั่วโลก

อ้างอิง 1, 2, 3

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top