Connect with us

Apple

ทำไมสินค้าบางอย่างของ Apple ถึงราคาแพงแบบไม่สมเหตุสมผล?

มีหลายผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ราคาไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่นักและดูเหมือนว่า Apple ตั้งใจจะให้เป็นแบบนั้นด้วย แต่เพราะอะไร Apple ถึงเลือกที่จะทำแบบนั้นในวันนี้เราได้หาคำตอบมาให้แล้ว

หลายๆคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าสินค้าของ Apple นั้นมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ แต่จริงๆแล้ว Apple มักจะมีสินค้าอีกประเภทหนึ่งที่มีราคาสูงมากแบบไม่สมเหตุสมผลด้วย เช่น

ซึ่งจริงๆแล้วยังมีอีกหลายผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ราคาไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่นักและดูเหมือนว่า Apple ก็จะรู้เรื่องนี้ดีและตั้งใจจะให้เป็นแบบนั้นด้วย แต่เพราะอะไร Apple ถึงเลือกที่จะทำแบบนั้นในวันนี้เราได้หาคำตอบมาให้แล้ว

สร้างภาพแบรนด์หรู

หลายๆคนอาจจะคิดว่า Apple เป็นแบรนด์หรูในด้านของเทคโนโลยีแต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่เป็นแบบนั้นเลย โดย Apple เป็นเพียงแค่แบรนด์สำหรับผู้บริโภคเท่านั้นเพียงแต่ราคาของผลิตภัณฑ์ ‘บางอย่าง’ ของพวกเขาราคาสูงกว่าคู่แข่งเท่านั้น

ใช่เพียงแค่ ‘บางอย่าง’ เท่านั้นเพราะหลายๆคนคงจะรู้จักกับ iPhone SE หรือ iPad รุ่นที่ 9 ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความคุ้มค่าและสามารถแข่งกับแบรนด์อื่นๆได้อย่างสูสี แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็มีข้อเสียตามมาด้วยเช่นกันคือจะทำให้ภาพลักษณ์ของความหรูหราที่ Apple พยายามสร้างมาต้องเสียลงไปด้วย

แน่นอนการจะรักษาภาพลักษณ์เหล่านั้นเอาไว้ย่อมต้องออกผลิตภัณฑ์ราคาแพงออกมาเพื่อบาลานซ์ภาพลักษณ์อันหรูหราและแบรนด์สำหรับผู้บริโภคเอาไว้แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่กระทบกับยอดขายที่พวกเขาทำได้เช่นกัน ซึ่งหวยก็มาออกที่ Pro Stand, Mac Pro Wheels และล่าสุดอย่างผ้าเช็ดรอยเป็นต้น

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าเพราะเหตุใดจึงต้องเป็นผลิตภัณฑ์เหล่านี้โดยคำตอบง่ายๆของคำถามนี้เลยก็คือเพราะผู้ใช้งานไม่คิดจะซื้อมันแต่แรกอยู่แล้วยังไงละ

ลองคิดตามดูว่าหาก Apple ลดราคาสินค้าเหล่านี้ลงมาในราคาที่เอื้อมถึง, คุ้มค่าหรือสมเหตุผลจะเราจะซื้อมันหรือไม่ ซึ่งแน่นอนกว่า 80% คงตอบเหมือนเดิมว่าไม่และเพราะเป็นแบบนี้ Apple จึงเลือกที่จะตั้งราคาให้สูงเกินเหตุเอาไว้เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์หรูไว้จะดีกว่า ส่วนถ้ามีคนซื้อก็คงจะเป็นผลพลอยได้อีกทีหนึ่ง

กระแสดี กระแสไม่ดี = เป็นกระแส

Apple เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีชื่อเสียงและมีคนให้ความสนใจเป็นลำดับต้นๆของโลกอยู่แล้วและไม่ว่าจะขยับตัวไปทางไหนก็ย่อมกลายเป็นกระแสเสมอ ซึ่งแน่นอน Apple เองก็รู้เรื่องนี้ดีจึงใช้จุดเด่นที่มีอยู่นี้ของพวกเขามาทำการตลาดแบบไม่เสียเงินสักบาทด้วย

ลองนึกย้อนกลับไปในตอนที่ Apple เปิดตัว Pro Stand หรือล้อสำหรับ Mac Pro ดูสิว่าคนพูดถึงมันมากขนาดไหนในเรื่องของราคาที่แพงเวอร์แบบไม่สมเหตุสมผลแบบนั้น ซึ่งแน่นอนแม้มันจะเป็นกระแสที่ไม่ดีนักแต่กระแสก็คือกระแสและการถูกคนพูดถึงแบบนั้นก็ทำให้เกิดการเปรียบเทียบที่ทำให้ Apple ได้เปรียบด้วย

โดยยกตัวอย่างเช่นในตอนนั้นคงมีใครหลายๆคนหรือหลายๆสำนักข่าวทำข่าวเชิงว่า Pro Stand ในราคา 31,900 บาทของ Apple นั้นสามารถนำมาซื้ออะไรได้บ้างและแน่นอนต้องมีคนเปรียบเทียบด้วยแน่ว่ามันสามารถซื้อ iPhone ได้เลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเกิดสิ่งนี้ขึ้นก็จะเป็นการกระตุ้นให้ใครหลายๆคนอยากซื้อ iPhone มากขึ้นเพราะรู้สึกว่ามันไม่ได้แพงอย่างที่คิดก็ได้

และนี้ก็เป็น 2 เหตุผลว่าเพราะเหตุใด Apple ถึงตั้งราคาผลิตภัณฑ์บางอย่างของพวกเขาแพงเวอร์แบบไม่สมเหตุสมผล โดยหากพวกเราทุกคนไม่อยากให้ Apple ทำแบบนี้อีกก็คงต้องเลิกพูดถึงผลิตภัณฑ์เหล่านี้ที่จะปล่อยออกมาในอนาคตอีกซึ่งบอกได้คำเดียวเลยว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก

อ้างอิง

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top